Cập nhật:  11/05/2020 11:42:46 (GMT+7)  In bài này

Ăn khuya có hại đối với sức khỏe như thế nào?    

 

Nhiều người có thói quen ăn khuya nhưng không biết rằng việc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

 

tác hại của ăn khuya

 

Có rất nhiều lí do khiến bạn hay ăn khuya: do bận rộn với công việc, do sở thích phải ăn một cái gì đó trước khi ngủ… Và theo các chuyên gia thì thói quen ăn muộn này rất có hại cho sức khỏe.

 

Làm chậm quá trình tiêu thụ chất béo của cơ thể

 

Một nghiên cứu của Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ cho thấy thói quen ăn muộn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình chuyển hóa chất béo và các dấu hiệu nội tiết tố liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác.

 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành công trình này với 9 tình nguyện viên là người trưởng thành có cân nặng khỏe mạnh. Họ trải qua hai điều kiện, một người ăn ban ngày (nghĩa là 3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn nhẹ từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối) trong tám tuần và một bữa ăn chậm trễ khác (3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn nhẹ từ trưa đến 11 giờ tối) trong tám tuần.

 

Các tình nguyện viên được yêu cầu ngủ ở 1 thời điểm cố định, từ 11 giờ tối đến 9 giờ sáng. Kết quả những người ăn muộn có các dấu hiệu như tăng cân, chuyển hóa ít chất béo hơn và nhiều carbohydrate hơn.

 

Tiến sĩ Namni Goel, Phó giáo sư nghiên cứu về tâm thần học tại Trường Y, Đại học Pennsylvania, Mỹ chia sẻ: "Thói quen ăn muộn có thể ảnh hưởng xấu đến các vấn đề như cân nặng, năng lượng và các dấu hiệu nội tiết tố như glucose và insulin cao hơn. Nó còn liên quan đến bệnh tiểu đường, cholesterol cao và triglyceride, các vấn đề về tim mạch và nhiều vấn đề khác về sức khỏe".

 

Gây ra chứng trào ngược dạ dày

 

Theo các bác sỹ, việc ăn quá gần thời điểm đi ngủ có thể dẫn đến chứng ợ nóng và nếu điều đó trở thành mạn tính thì có thể dẫn đến chứng trào ngược dạ dày.

 

tác hại của ăn khuya

 

Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng nên đợi ít nhất 3 giờ sau khi ăn mới đi ngủ. Các chất béo có trong bữa ăn có xu hướng làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng. Vì vậy, bữa ăn cuối ngày của bạn chỉ nên ở mức 500 calo hoặc ít hơn và 20 g chất béo.

 

Tiềm ẩn nguyên nhân gây ra hội chứng chuyển hóa

 

tác hại của ăn khuya

 

Theo các bác sỹ, hội chứng chuyển hóa là một tên gọi dễ hiểu cho một nhóm các tình trạng thường xảy ra cùng nhau và làm tăng nguy cơ đột quỵ, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Các nghiên cứu khoa học cho thấy có nhiều mối liên hệ giữa việc ăn khuya và hội chứng chuyển hóa này.

 

Nguy cơ tổn thương thận

 

tác hại của ăn khuya

 

Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy có mối liên hệ giữa việc ăn bữa tối muộn dẫn đến lượng protein cao bất thường trong nước tiểu của đối tượng. Tình trạng này là dấu hiệu của bệnh thận.

 

Nói tóm lại, ngoài tăng cân thì việc ăn khuya thường xuyên còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe và chúng ta nên tránh thói quen có hại này.

 

Bạch Đằng (Theo Vnreview)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"