Cập nhật:  20/05/2020 10:07:34 (GMT+7)  In bài này

WB: Việt Nam cần cải cách quyết liệt để nhận đầy đủ lợi ích từ EVFTA    

 

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), EVFTA có thể giúp GDP tăng 2,4% và XK tăng 12% vào năm 2030. Vì thế, Việt Nam cần hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực thực thi để gặt hái đầy đủ lợi ích của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA). Hiệp định dự kiến được phê chuẩn tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.

 

thủy sản

Việt Nam phải cải thiện các biện pháp vệ sinh dịch tễ một cách minh bạch,nhất quán hơn vì tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chặt chẽ của châu Âu. Ảnh: Internet.

 

Báo cáo với tựa đề “Tăng cường hội nhập quốc tế và thực thi Hiệp định EVFTA" vừa được WB công bố ngày 19/5 ước tính, chỉ riêng việc tận dụng các ưu đãi thuế quan thực thi theo hiệp EVFTA có thể giúp GDP tăng 2,4% và xuất khẩu tăng 12% vào năm 2030, đồng thời thêm 100.000 - 800.000 người thoát nghèo vào năm 2030. Những lợi ích này là cần thiết để duy trì thành quả kinh tế tích cực trong lúc quốc gia ứng phó với đại dịch Covid-19.

 

Báo cáo cho rằng, lợi ích từ việc tham gia những hiệp định thương mại thế hệ mới như EVFTA và CPTPP còn lớn hơn nữa nếu Việt Nam thực hiện nghị trình cải cách kinh tế và thể chế toàn diện nhằm tuân thủ với những điều khoản không liên quan đến thuế quan trong các hiệp định này. Những cải cách này sẽ tạo ra "cú hích năng suất", giúp GDP tăng thêm 6,8% so với kịch bản cơ sở vào năm 2030.

 

"Nếu hành động kiên quyết nhằm thu hẹp khoảng cách về năng lực triển khai và tính tương thích pháp lý, Việt Nam có thể tận dụng tối đa hiệp định thương mại này, với những lợi ích trực tiếp ước tính ở mức lớn chưa từng có trong lịch sử”, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định

 

Ông Ousmane Dione cho rằng, Covid-19 là nút khởi động lại và EVFTA là nút tăng tốc, đây là thời điểm hoàn hảo để theo đuổi những cải cách trong nước sâu rộng hơn.

 

Báo cáo chỉ ra rằng Việt Nam cần nâng cao năng lực thực thi ba vấn đề chính bao gồm: các quy tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh dịch tễ cho cây trồng - vật nuôi và cơ chế xử lý tranh chấp giữa nhà nước - nhà đầu tư.

 

Báo cáo của WB cũng nhấn mạnh, yêu cầu về quy tắc xuất xứ là một trong những thách thức chính mà Việt Nam phải vượt qua. Ngay cả khi sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, các nhà nhập khẩu EU chưa chắc đã công nhận nguồn gốc đó vì sản phẩm của Việt Nam nói chung còn phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu NK.

 

Theo WB, trong các ngành chế tạo chế biến XK chủ chốt, phần lớn đầu vào vẫn NK từ các quốc gia khác (chẳng hạn 62% trong lĩnh vực điện tử và 53% trong lĩnh vực ô-tô). Do đó, cần phải tăng cường nỗ lực để cải thiện liên kết giữa các đơn vị cung ứng trong nước với các DN FDI là những công ty đầu đàn trong các chuỗi giá trị lớn trên toàn cầu.

 

Đồng thời, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chặt chẽ của châu Âu đòi hỏi Việt Nam phải cải thiện các biện pháp vệ sinh dịch tễ một cách minh bạch và nhất quán hơn.

 

Đồng thời, với việc EVFTA được phê chuẩn, Việt Nam sẽ là điểm đến của nhiều nhà đầu tư từ châu Âu và trên toàn thế giới. Khi dòng vốn FDI tăng lên, số lượng đơn thư khiếu nại thương mại cũng sẽ tăng theo. WB khuyến nghị đẩy nhanh việc hình thành Cơ chế xử lý khiếu nại đầu tư một cách hệ thống để xử lý tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư.

 

“Để tối đa hóa lợi ích của EVFTA, các chính sách hỗ trợ khôi phục kinh tế sau Covid-19 cần ưu tiên các ngành hàng chủ chốt chiếm phần lớn kim ngạch XK của Việt Nam sang thị trường châu Âu”,báo cáo của WB khuyến nghị.

 

Hoài Anh (Theo Báo Hải Quan)

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"