Cập nhật:  08/06/2020 04:59:54 (GMT+7)  In bài này

Cột mốc Km0 của Hà Nội sẽ được đặt ở đâu?    

 

Nhiều ý kiến cho rằng, nhiều người dân Hà Nội đã nhận định Bưu điện bờ hồ chính là cột mốc Km0, nếu xây dựng vị trí cột mốc ở các vị trí khác sẽ tạo cảm giác kém hấp dẫn.

 

cột mốc km0

 

Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0 - thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm đã được phát động. Cuộc thi nhằm tìm kiếm giải pháp thiết kế tốt nhất để xây dựng Cột mốc Km0, một trong những hạng mục quan trọng - điểm nhấn không gian, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Km0 được kỳ vọng sẽ là một tác phẩm nghệ thuật công cộng hài hòa với không gian cảnh quan hồ Hoàn Kiếm, sẽ trở thành một điểm đến không thể thiếu trong hành trình tham quan Thủ đô.

 

Được viết, Cột mốc Km0 được dự kiến đặt ở 3 vị trí là: Khu vực đồng hồ Thụy Sĩ hiện nay; Vị trí thứ 2 là đối diện tượng đài vua Lý Thái Tổ (phía bên hồ Gươm); Vị trí thứ 3 là trước tượng đài Lý Thái Tổ.

 

Mặc dù Công trình Cột mốc Km0 được được kỳ vọng rất nhiều song cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt các chuyên gia văn hoá.

 

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Hà Nội nhận định, Hồ Gươm là khu vực mang đậm bản sắc văn hóa cũng như có ý nghĩa tâm linh nên được dư luận quan tâm, nhiều dự án thực hiện tại đây phải báo cáo lên Bộ Chính trị trước khi triển khai.

 

Ngoài ra, một bộ phận người dân luôn xem Bưu điện tại bờ hồ chính là Km số 0, đây cũng được xem là 1 trong những biểu tượng văn hóa tại khu vực hồ Hoàn Kiếm. Việc quyết định vị trí Cột mốc Km0 vào 3 vị trí trên sẽ tạo cảm giác bó buộc, thậm chí là kém phần hấp dẫn thay vì thu hút sự chú ý từ du khách.

 

Ý kiến khác cũng cho rằng, hiện nay xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm đang có rất nhiều công trình, nếu tiếp tục thêm vào Cột mốc Km0 sẽ gây rối mắt, không tăng được tính thẩm mỹ cho khu vực này. Đặc biệt là trục tượng đài Lý Thái Tổ, nếu khách du lịch tham quan tại đây sẽ rất khó để lại ấn tượng sâu sắc. Ngoài ra, tại vườn hoa đặt đồng hồ Thụy Sĩ đang thiếu không gian sinh hoạt cộng đồng, nếu di chuyển đồng hồ Thụy Sĩ thì nên để không gian này làm nơi sinh hoạt cộng đồng cho người dân và khách du lịch.

 

Tới đây, công trình xây dựng Cột mốc Km0 có thể sẽ được lấy ý kiến từ người dân. Nhưng trước đó, về vị trí đặt cột mốc tạm thời sẽ giữ nguyên để tổ chức cuộc thi. Các ý kiến về vị trí khác sẽ được Hội đồng tiếp thu, kiến nghị lên UBND quận Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội.

 

Theo VTV

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"