Cập nhật:  17/06/2020 08:40:02 (GMT+7)  In bài này

Xu hướng bán nhà phố gia tăng vì khó cho thuê    

 

Chưa bao giờ, các tuyến đường ở khu vực trung tâm TP HCM xuất hiện nhiều biển treo rao "bán hoặc cho thuê nhà" nhiều như hiện nay dù dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát, hoạt động kinh tế đang dần trở lại bình thường.

 

Xu hướng bán nhà phố gia tăng vì khó cho thuê

Rất nhiều mặt bằng ế ẩm vì không có người thuê. Một căn nhà góc đường 3-2- Sư Vạn Hạnh nối dài, quận 10, TP HCM treo bảng cho thuê khá lâu nhưng vẫn ế. Ảnh: Tấn Thạnh

 

Ông Trịnh Hữu Hào, nhà ở mặt tiền đường Trần Quang Khải (quận 1), cho biết căn nhà của ông có 4 lầu. Trước đây, mỗi tháng, ông cho thuê tầm 95 triệu đồng nhưng từ cuối năm 2019, khách thuê trả lại nhà. "Gần nửa năm treo bảng cho thuê mà không ai hỏi, chi tiêu sinh hoạt khó khăn nên gia đình quyết định bán để tìm căn nhỏ trong hẻm. Tiền dư sẽ gửi ngân hàng hoặc mua căn hộ cho thuê để có đồng ra đồng vô. Nhà tôi trước đây có người trả trên 30 tỉ đồng nhưng giờ rao lên không thấy ai trả giá dù "cò" có đưa người đến xem vài lần" - ông Hào cho biết.

 

Báo cáo của trang Batdongsan.com.vn cho thấy trong 5 tháng vừa qua, nhu cầu giao dịch nhà phố, nhà lẻ tại TP HCM liên tục giảm mạnh. Trong 3 tháng đầu năm, mức độ quan tâm nhà phố giảm đến 33% so với quý trước, giá chào thuê cũng giảm gần 11% trong khi giá bán có xu hướng đi ngang, thậm chí giảm từ 2%-3% tại một số quận trung tâm như quận 1, quận 3, quận 7, quận 10. Đặc biệt, nhà mặt tiền đường lớn có mức độ quan tâm giảm mạnh hơn so với nhà riêng lẻ nằm trong đường nhỏ, đường hẻm. Đó cũng là lý do dù mặt bằng ế ẩm, người bán nhiều mà người mua không có.

 

Một chuyên gia bất động sản cho rằng thực tế giá bán nhà phố có thể đã giảm nhiều hơn so với con số thống kê, do nhiều người cần tiền nên bán gấp. Bởi trước đây, nhà phố chủ yếu để cho thuê vì vừa thu được lợi nhuận, giá trị căn nhà cũng tăng theo thời gian nhưng hiện nay khi thị trường khó khăn, nhu cầu thuê giảm, chủ nhà hoặc người đầu tư không thể "ôm" nhà trống quá lâu sẽ phát sinh nhiều chi phí. Điều này thúc đẩy xu hướng rao bán nhà phố ồ ạt.

 

Tấn Thạnh (Theo NLĐ)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"