Cập nhật:  08/07/2020 09:14:17 (GMT+7)  In bài này

Văn phòng cho thuê TP.HCM: Gia tăng trả trước hạn do dịch, giá vẫn cao    

 

Tỷ lệ trống văn phòng cho thuế tới 8% trong quý II - giai doạn Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng giá thuê tăng trung bình 3,1% theo quý và 8,5% theo năm, đây là diễn biến đáng chú ý tại thị trường văn phòng TP.HCM quý vừa qua, vừa được JLL cho biết trong một báo cáo.

 

văn phòng cho thuê

Phòng hội thảo tại Friendship Tower - Ảnh: Internet

 

Theo JLL, nguồn cung văn phòng cho thuê mới tại TP.HCM quý vừa qua khá hạn chế, trong bối cảnh chỉ có thêm một tòa nhà hoàn thành - tòa nhà Friendship Tower cung cấp khoảng 11.900 m2 sàn cho thuê ra thị trường.

 

Nhưng do quý vừa qua là giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với một khoảng thời gian dài cách ly xã hội và buộc ngừng kinh doanh các lĩnh vực không thiết yếu, thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Báo cáo JLL ghi nhận các văn phòng hạng A và B ở TP.HCM bắt đầu cảm thấy áp lực với diện tích hấp thụ ròng lần đầu tiên ghi nhận âm sau một thập kỷ, tại mức -3.619 m2 trong quý II/2020.

 

Nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn là nguồn khách thuê chính ở văn phòng hạng B, đã giảm quy mô hoạt động và sớm chấm dứt hợp đồng do các tác động của dịch bệnh.

 

Với thị trường văn phòng hạng A, mặc dù khả năng chịu đựng tốt hơn nhờ khách thuê là các công ty có tiềm lực tài chính tốt, thì cũng chịu áp lực. Điều này được chứng minh bởi dấu hiệu chững lại từ nhu cầu mở rộng và thành lập mới của doanh nghiệp trong thời gian xảy ra đại dịch.

 

Kết quả là tỷ lệ trống văn phòng hạng A và B đã tăng 107 điểm phần trăm theo quý, với tỷ lệ trống đạt mức 8,0% trong quý II/2020.

 

Tuy nhiên, theo JLL, mặc dù tình trạng bất ổn kinh tế kéo dài, giá thuê hạng A và B vẫn tiếp tục tăng trong mười quý liên tiếp, đạt 30,9 USD/m2/tháng trong quý II/2020. Giá thuê tăng trung bình 3,1% theo quý và 8,5% theo năm vì phần lớn chủ nhà vẫn khá tự tin trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung hiện tại và tương lai.

 

Nhưng do tác động của dich Covid-19 làm yếu nhu cầu thuê, các chính sách hỗ trợ khách hàng từ phía chủ nhà đã bắt đầu trở nên phổ biến hơn trong quý vừa qua, chẳng hạn như chính sách hỗ trợ giá thuê hoặc linh hoạt hóa hơn trong các điều khoản đàm phán.

 

Về triển vọng thị trường, JLL dự báo đến cuối năm 2020 thị trường sẽ chào đón hơn 100.000 m2 văn phòng hạng B, chủ yếu đến từ khu vực Ngoài trung tâm, nâng tổng nguồn cung văn phòng hạng A và B lên 1,5 triệu m2 sàn.

 

Viễn cảnh kinh tế toàn cầu vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt dưới tác động của dịch Covid-19, khách thuê văn phòng hạng B và C sẽ bị tác động trước, và có thể kéo theo sau là khách thuê văn phòng hạng A nếu tình hình dịch Covid-19 không được kiểm soát trên toàn cầu.

 

Do đó, JLL cho rằng với các tòa nhà có diện tích trống lớn, đặc biệt là ở các phân hạng thấp, người cho thuê nên xem xét lại giá và chiến lược cho thuê để duy trì tỷ lệ lấp đầy cần thiết.

 

Hồng Hạnh (Theo Báo Đầu Tư)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"