Cập nhật:  10/07/2020 10:32:22 (GMT+7)  In bài này

Nghiên cứu: Protein động vật giúp duy trì các bó cơ hiệu quả hơn so với protein từ thực vật    

 

Một nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra, protein có nguồn gốc động vật hiệu quả hơn nhiều protein từ thực vật trong việc duy trì sức khỏe của các cơ bắp.

 

protein động vật

 

Những phát hiện trên đã được công bố tại Hội nghị Sinh lý học tương lai 2020 của Hiệp hội sinh lý học. Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá tiềm năng duy trì cơ bắp của protein từ thực vật so với động vật.

 

Chế độ ăn sử dụng protein từ thực vật thay thế cho động vật đã dần phổ biến trong vài năm qua khi ngày càng nhiều người có xu hướng sống xanh và thân thiện với môi trường hơn. Chế độ ăn giàu protein từ thực vật được đánh giá cao vì đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc ung thư, đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường,…

 

Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều tranh cãi tồn tại xoay quanh hậu quả lâu dài nếu tuân theo chế độ ăn hoàn toàn dựa vào thực vật. Bởi trước đó một số nghiên cứu cho thấy việc kết hợp ăn trứng, cá cùng với rau và trái cây dồi dào để có sức khỏe bền vững. Vậy liệu protein thực vật có đủ hiệu quả như protein động vật để tạo và duy trì cơ bắp?

 

Câu trả lời rất phức tạp. Khi một người già đi, họ dần mất đi khối lượng cơ bắp. Các cơ bắp này được hình thành từ các axit amin hay protein mà một người nạp vào cơ thể. Để có axit amin, bạn sẽ cần phải nạp protein vào cơ thể. Phần lớn nguồn cung cấp protein hiện nay của con người đều đến từ động vật.

 

protein thực vật

 

Mặc dù protein thực vật vẫn có thể tham gia vào quá trình hình thành cơ bắp. Nhưng nghiên cứu mới tiết lộ, lượng cung cấp protein từ thực vật dường như không đủ so với nhu cầu của cơ thể. Khi một người già đi, khối lượng cơ bắp của họ sẽ giảm dần và nếu chuyển sang chế độ ăn thuần thực vật, các cơ bắp của họ có nguy cơ bị biến mất dần và dẫn đến teo cơ.

 

Chính vì vậy nghiên cứu nhấn mạnh rằng, việc duy trì một chế độ ăn chứa cả protein thực vật và động vật giúp duy trì khối lượng cơ bắp trong cơ thể. Tuy nhiên nghiên cứu chỉ giới hạn ở lúa mì và đậu nành. Do đó vẫn có khả năng các loại thực vật khác có thể đem lại nhiều protein hơn.

 

Tiến Thanh (Theo Vnreview)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"