Cập nhật:  11/09/2020 10:27:22 (GMT+7)  In bài này

Start-up nghiên cứu phát hiện sớm bệnh ung thư do Jeff Bezos hậu thuẫn sắp IPO    

 

Start-up Grail của Mỹ, chuyên phát triển các xét nghiệm phát hiện ung thư sớm đã nộp hồ sơ IPO hôm 9/9. Đồng thời, Grail thông báo đã gần hoàn thành việc phát triển phương pháp xét nghiệm máu có thể giúp ngăn ngừa gần 40% các bệnh ung thư nguy hiểm nhất.

 

ceo grail

 

Theo đó, Grail đã đăng ký niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn Nasdaq với mã cổ phiếu GRAL. Hồ sơ IPO ban đầu không có ý kiến ​​về giá cổ phiếu mục tiêu hay số vốn mà Grail muốn huy động. Theo ước tính của Barron's, công ty khởi nghiệp này có thể thu về 100 triệu USD.

 

Hồ sơ IPO của Grail tiết lộ, công ty đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện phương pháp xét nghiệm mang tên Galleri, có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư. Đồng thời, kết quả dương tính giả không vượt quá 1%.

 

Theo một báo cáo được công bố trước đó trên tạp chí Annals of Oncology, phương pháp xét nghiệm này dựa trên một chương trình máy tính phân tích các mẫu DNA bị methyl hóa từ hàng ngàn mẫu máu. Chương trình ghi nhớ các mẫu DNA đặc trưng của các dạng ung thư cụ thể để tìm ra chúng trong các mẫu máu của bệnh nhân.

 

Grail có kế hoạch gửi mẫu xét nghiệm Galleri cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm mỹ (FDA) phê duyệt vào năm 2021 và sẽ tung sản phẩm ra thị trường sau đó.

 

Grail cho biết sẽ sử dụng số tiền huy động được trong đợt IPO để hỗ trợ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn và tốn kém theo yêu cầu để chứng minh phương pháp xét nghiệm của mình là an toàn và hiệu quả.

 

Công ty cũng sẽ cần phải chứng minh với các công ty bảo hiểm rằng, xét nghiệm sẽ không làm tăng thêm chi phí cho hệ thống do kết quả dương tính giả.

 

Start-up Grail được thành lập vào năm 2016 bởi hãng công nghệ sinh học Illumina Inc., công ty chuyên về giải mã trình tự gen.

 

Quỹ đầu tư mạo hiểm Bezos Expedition của Jeff Bezos hay ARCH Venture Partners, Sutter Hill Ventur là những tên tuổi đã rót vốn vào Illumina.

 

Grail từ khi thành lập đã huy động được gần 2 tỷ USD để phục vụ cho việc nghiên cứu từ Johnson&Johnson và nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm khác, bao gồm cả quỹ đầu tư của người sáng lập Amazon.

 

Tuy nhiên, cho đến khi mẫu xét nghiệm được tung ra thị trường, Grail vẫn chưa kiếm được đồng nào.

 

Nửa đầu năm 2020, Grail báo cáo lỗ ròng 136,4 triệu USD và không có doanh thu. Hầu hết các khoản lỗ của công ty đến từ chi phí nghiên cứu và phát triển.

 

“Chúng tôi chưa bao giờ tạo ra doanh thu từ việc bán sản phẩm, cũng không mong đợi bất kỳ doanh thu ngắn hạn nào để bù đắp chi phí hoạt động liên tục và có thể sẽ không bao giờ có lãi”, công ty cảnh báo các nhà đầu tư trong hồ sơ IPO nộp hôm 9/9.

 

Grail đang cạnh tranh với Guardant Health, một công ty công nghệ sinh học trị giá 10 tỷ USD và Thrive, một start-up đến từ Đại học Johns Hopkins.

 

Mặc dù Guardant Health có phương pháp sinh thiết lỏng được phê duyệt để xác định gen của bệnh nhân ung thư, nhưng chưa có công ty nào được CFDA chấp thuận cho phép bán ra thị trường mẫu xét nghiệm máu xác định một người có bị ung thư hay không.

 

Quỳnh Lê (Theo Báo chí nước ngoài/ĐTCK)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"