Cập nhật:  15/09/2020 11:33:30 (GMT+7)  In bài này

Bloomberg: Alibaba đang đàm phán đầu tư 3 tỉ USD vào Grab    

 

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết tập đoàn Alibaba đang đàm phán để đầu tư 3 tỉ USD vào hãng gọi xe Grab.

 

alibaba

Trụ sở Alibaba tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

 

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc sẽ chi một phần quỹ để mua lại một số cổ phần của Grab do Uber Technologies nắm giữ.

 

Thương vụ này có thể là một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Alibaba vào khu vực Đông Nam Á từ sau khoản đầu tư vào Lazada năm 2016.

 

Mối quan hệ tiềm năng với Grab cho phép Alibaba tiếp cận dữ liệu của hàng triệu người dùng ở 8 quốc gia, đội ngũ giao hàng ngày càng lớn mạnh, cũng như dịch vụ tài chính và ví điện tử.

 

Khoản tài trợ - bằng khoảng 1/5 mức định giá gần đây của Grab là 14 tỉ USD - đến trong bối cảnh ngày càng có nhiều câu hỏi về khả năng hoạt động của Grab dưới tác động của đại dịch COVID-19.

 

Cả Alibaba và Grab chưa lên tiếng về thông tin này của Bloomberg.

 

Các công ty cung cấp dịch vụ gọi xe lớn đã trải qua nhiều năm "đốt tiền" để cạnh tranh trước khi đồng ý đứng ngoài thị trường cốt lõi của đối phương.

 

Vào năm 2018, Grab công bố mua lại toàn bộ hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, và đổi lại Uber có 27,5% cổ phần Grab sau thương vụ này.

 

Các cuộc đàm phán giữa Grab và Uber được xúc tiến sau khi SoftBank của Nhật Bản đổ hàng tỉ USD vào Uber trong năm 2017.

 

SoftBank cũng thúc đẩy Grab hợp tác với Gojek. Nhưng trong lúc những có nhiều suy đoán về khả năng sáp nhập của 2 hãng gọi xe này, nhiều chuyên gia nói rằng còn lâu 2 hãng mới đạt được thỏa thuận do những cản trở từ mối quan hệ cạnh tranh.

 

Minh Khôi (Theo Bloomberg/Tuổi Trẻ)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"