Cập nhật:  25/09/2020 02:04:52 (GMT+7)  In bài này

Quỹ mạo hiểm ′yêu thích′ các startup công nghệ thực phẩm    

 

Các công ty khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, chẳng hạn sản xuất thịt thay thế dựa vào nguyên liệu thực vật hoặc các thực phẩm khác dựa vào tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, đang thu hút sự chú ý lớn của các công ty đầu tư vốn mạo hiểm. Xu hướng này được củng cố hơn trong thời kỳ dịch bệnh khi ý thức của người tiêu dùng về thực phẩm sạch được nâng cao.

 

shiok meats

Shiok Meats, startup sản xuất thịt tôm từ tế bào tôm trong phòng thí nghiệm, giới thiệu sản phẩm bánh bao nhân tôm tại một sự kiện ở Singapore hồi tháng 3. Ảnh: Channel News Asia

 

Giới đầu tư hào hứng với công nghệ thực phẩm

 

Khi Samir Kaul rót khoản đầu tư đầu tiên vào Impossible Foods (Mỹ), startup chuyên sản xuất ‘thịt giả’ (thịt làm bằng các nguyên liệu thực vật) ở bang California, ông ra một điều kiện, yêu cầu Pat Brown, người sáng lập Impossible Foods phải từ bỏ vai trò giáo sư biên chế ở Đại học Stanford. Brown đồng ý và nhận được cam kết đầu tư ban đầu khoảng vài triệu đô la Mỹ từ Công ty đầu tư vốn mạo hiểm Khosla Ventures của Samir Kaul.

 

Kaul nói: “Tôi bị mọi người xem là ngớ ngẩn khi tôi nói rằng sẽ đầu tư vào một công ty sản xuất bánh hamburger nhân ‘thịt thực vật’. Tôi nghĩ rằng mọi người thực sự nghĩ rằng tôi bị điên”.

 

10 năm sau đó, Impossible Foods được định giá hơn 4 tỉ đô la Mỹ và các sản phẩm ‘thịt thực vật’ của công ty này được sử dụng rộng rãi ở các chuỗi nhà hàng của Burger King và Starbucks. Hồi tháng 3, Impossible Foods huy động được thêm 500 triệu đô la Mỹ.

 

Beyond Meat (Mỹ), đối thủ của Impossible Foods, cũng tổ chức vòng gọi vốn đầu tiên vào năm 2011 và giờ đây, vốn hóa thị trường của công ty này đạt 9,6 tỉ đô la Mỹ, tăng gấp năm  lần so với thời điểm Beyond Meat tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm ngoái.

 

Mức định giá tăng vọt của các công ty sản xuất thịt thực vật giải thích vì sao ngày càng có nhiều công ty đầu tư vốn mạo hiểm chuyển hướng chú ý sang ngành công nghệ thực phẩm. Đối với giới đầu tư, các công ty công nghệ thực phẩm đại diện cho cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững.

 

Ngành công nghệ thực phẩm có triển vọng sáng sủa vì thị trường thịt thay thế dựa vào thực vật trên toàn cầu được dự báo tăng trưởng 15,8% mỗi năm cho đến năm 2017, theo phân tích của Công ty nghiên cứu thị trường Polaris Market Research.

 

Giới đầu tư đang chờ đợi gặt hái thành quả từ các khoản đầu tư vào các công ty như Impossible Foods khi họ chỉ mới bắt đầu mở rộng thị trường cho các sản phẩm của họ, thậm chí chưa có lợi nhuận. Ngay cả Beyond Meat cũng đang chật vật tìm kiếm lợi nhuận. Công ty này ghi nhận lỗ ròng 10,2 triệu đô la trong quí 2 năm nay. Một số startup công nghệ thực phẩm khác kém may mắn hơn khi đối mặt với viễn cảnh phá sản và đóng cửa. Nhưng ít có dấu hiệu cho thấy giới đầu tư giảm sự hào hứng với ngành công nghệ thực phẩm.

 

investment foods

 

Thực phẩm bền vững gia tăng sức hút

 

Sự quan tâm của giới đầu tư đối với các thực phẩm thay thế được sản xuất bằng các phương thức bền vững vẫn tăng nhanh. Katrin Burt, Giám đốc điều hành Công ty Wheatsheaf, chuyên đầu tư vào các công ty thực phẩm và nông nghiệp, cho biết bà đang chứng kiến có thêm nhiều công ty đầu tư mạo hiểm lần đầu tiên chú ý đến các công ty nông nghiệp và thực phẩm bền vững sau khi đại dịch Covid-19 giúp nâng cao ý thức về chuỗi cung ứng thực phẩm.

 

Bà nói: “Lĩnh vữc nông nghiệp và thực phẩm bền vững thực sự là một ngành có các yếu tố cơ bản rất vững mạnh. Mọi người cần phải ăn và số người muốn sử dụng thực hẩm bền vững tăng tăng lên”.

 

Hồi đầu tuần này, Green Monday Holdings (Hồng Kông), công ty chuyển sản xuất các sản phẩm thay thế thịt heo làm từ nguyên liệu thực vật và đang điều hành chuỗi cửa hàng bán lẻ thực phẩm chay, cho biết đã huy động thành công 70 triệu đô la từ một nhóm nhà đầu tư do The Rise Fund và Swire Pacific dẫn đầu.

 

Hồi tháng 6, TurtleTree Labs (Singapore), startup sản xuất sữa trong phòng thí nghiệm từ tế bào động vật có vú, thu hút 3,2 triệu đô la trong vòng gọi vốn hạt giống. Cũng trong tháng này, Shiok Meats, một startup khác của Singapore, sản xuất thịt tôm từ tế bào tôm trong phòng thí nghiệm, cũng huy động được gần 3 triệu đô la.

 

Theo dữ liệu của PitchBook, trong sáu tháng đầu năm nay, số vốn đầu tư mà các startup sản xuất thực phẩm dựa vào kỹ thuật sinh học huy động được đã vượt cả năm 2019. Tốc đô huy động vốn nhanh chóng này có thể giúp ngành công nghệ thực phẩm toàn cầu nhận được hơn 3 tỉ đô la Mỹ trong năm nay.

 

Con số này tương đối bé nhỏ so với các khoản đầu tư rót vào các sản phẩm phần mềm doanh nghiệp hàng năm. Tuy nhiên, số startup trong ngành thực phẩm và nông nghiệp nói chung đã tăng nhanh trong thập kỷ qua. “Trước đây, nếu may mắn, bạn có thể thực hiện một đến hai thương vụ đầu tư vào các startup công nghệ thực phẩm mỗi năm. Giờ đây, bạn có hơn 300 cơ hội đầu tư như vậy”.

 

Jim Kim, người sáng lập Công of Builders VC, đang đầu tư vào các công ty công nghệ nông nghiệp như bao gồm công ty Native Microbials (Mỹ), chuyên bán chất bổ sung cho thức ăn gia súc, nói. Gần dây, Native Microbials, huy động được 46 triệu đô la từ một nhóm nhà đầu tư do Quỹ đầu tư nhà nước Singapore Temasek, dẫn đầu.

 

Một số startup thực phẩm bền vững đang gặp khó khăn sau khi gây sự chú ý lớn. Chằng hạn, Soylent (Mỹ), startup sản xuất các sản phẩm bột và đồ uống dựa vào các nguyên liệu thực vật, có thể thay thế cho các bữa ăn, đã phải thay giám đốc điều hành vào đầu năm nay do hoạt động kinh doanh không đạt mức kỳ vọng.

 

Theo Financial Times/TBKTSG

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"