Cập nhật:  28/09/2020 02:19:21 (GMT+7)  In bài này

Dinh dưỡng hợp lý mỗi ngày: Chìa khóa để sống khỏe mạnh    

 

Với nhịp sống quá nhanh như hiện nay, làm thế nào để chúng ta có thể thực hiện các bước nhanh chóng và hiệu quả để có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho một cuộc sống khỏe mạnh?

 

dinh dưỡng mỗi ngày

 

Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng của Herbalife Nutrition khám phá những cách hiệu quả và dễ thực hiện.

 

Bắt đầu ngày mới với bữa sáng giàu protein

 

Mặc dù việc nạp một lượng lớn protein vào bữa ăn đầu tiên trong ngày có thể là một thách thức, nhưng điều này có thể được thực hiện bằng cách kết hợp trứng hoặc bột protein vào bữa sáng của bạn. Ngoài ra, ăn sinh tố protein cũng là một cách tốt để bạn bắt đầu một ngày mới.

 

Áp dụng nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng

 

Để có sức khỏe tốt và cân đối, cơ thể bạn cần có đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm sự cân bằng tốt giữa protein, carbonhydrate và chất béo. Protein là chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng đối với hầu hết mọi tế bào trong cơ thể chúng ta, hỗ trợ sản xuất hormone và enzyme cũng như tạo mô cơ. Carbohydrate rất quan trọng để cung cấp nhiên liệu cần thiết cho cơ thể, trong khi chất béo hỗ trợ sự hấp thụ các vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo.

 

Để đạt được điều này, hãy cố gắng nạp đủ lượng carbonhydrate hàng ngày từ rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt sạch; lượng protein hàng ngày của bạn từ các thực phẩm như đậu nành, thịt gia cầm, cá và trứng; và lượng chất béo hàng ngày của bạn từ các nguồn như dầu ô liu và dầu hạt cải, bơ và các loại hạt.

 

Bổ sung chế độ ăn uống của bạn bằng các vitamin thiết yếu

 

Bên cạnh các chất dinh dưỡng đa lượng như đạm, chất đường bột và chất béo, bạn cũng cần các vi chất dinh dưỡng dưới dạng vitamin và khoáng chất, để điều chỉnh các quá trình của cơ thể như giải phóng năng lượng từ thức ăn và giữ cho các mô khỏe mạnh.

 

Trong khi cách tốt nhất để có được nhiều loại vitamin và khoáng chất với lượng thích hợp là áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, chú trọng trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại đậu, protein ít béo và các sản phẩm từ sữa, thì thực phẩm bổ sung có thể gúp ích cho những người cần được cung cấp vitamin cần thiết hàng ngày nhưng không có đủ thời gian để tiếp cận được với các nguồn thực phẩm lành mạnh.

 

Chú ý lượng chất xơ

 

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể. Nó không chỉ giúp bạn no lâu mà còn giúp ngăn ngừa táo bón, và một số chất xơ còn thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, một người trưởng thành thường chỉ tiêu thụ khoảng một phần ba trong số 25 gam chất xơ được khuyến nghị mỗi ngày, và việc nạp đủ lượng chất xơ có thể là một thách thức đối với nhiều người khi họ khá bận rộn.

 

Do đó, hãy chủ động tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ như táo, cam, khoai tây, yến mạch, lúa mạch, và đậu có thể giúp bạn no lâu; trong khi rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp di chuyển thức ăn qua ruột và ngăn ngừa táo bón.

 

Uống đủ nước

 

Cơ thể con người được tạo thành từ 70% là nước. Do đó, cung cấp đủ nước có vai trò rất quan trọng giúp các chức năng cơ thể khỏe mạnh, chẳng hạn như vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào, loại bỏ các chất thải, kiểm soát nhiệt độ cơ thể và bôi trơn các khớp, cơ quan và mô.

 

Khi cơ thể bạn không được cung cấp đủ lượng chất lỏng, nó sẽ phát ra âm thanh báo động cho thấy khát nước hoặc khô miệng. Các dấu hiệu khác cho thấy thiếu nước bao gồm nước tiểu sẫm màu, táo bón, hôi miệng, mỏi cơ hoặc nhức đầu.

 

Do vậy bạn nên uống khoảng tám ly chất lỏng mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Để giữ cho lượng calo của bạn ở mức thấp, hãy chọn nước thay vì đồ uống có đường, với một ly trà đơn giản, cà phê hoặc đồ uống không chứa calo khác để tăng thêm sự đa dạng.

 

Tiến Dũng (Theo Enternews)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"