Cập nhật:  12/10/2020 10:35:13 (GMT+7)  In bài này

NSƯT Mỹ Uyên khôi phục hài kịch TP.HCM    

 

NSƯT Mỹ Uyên - Giám đốc Nhà hát Kịch 5B Võ Văn Tần, đã chính thức công bố chương trình Chùm kịch ngắn sẽ diễn ra vào tối thứ Năm hằng tuần tại sân khấu 5B Võ Văn Tần, TP.HCM.

 

khôi phục hài kịch

NSƯT Mỹ Uyên (thứ 2 từ trái sang) và các diễn viên trẻ trong buổi ra mắt Chùm hài kịch ngắn và Kịch thiếu nhi tại Kịch 5B

 

Động thái này tạo nên 2 luồng cảm xúc vừa mừng vừa lo từ những ai quan tâm đến đời sống sân khấu.
 
Hài kịch mất khán giả
 
Từ đầu thập niên 1980 đến thập niên 1990, sân khấu hài kịch hay gọi tên khác là tấu hài phát triển mạnh mẽ. Thời điểm đó, nhờ sân khấu tấu hài mà Duy Phương từ một diễn viên trẻ tỏa sáng thành sao. Tiếp sau đó là hàng loạt cái tên trẻ khác thành công rực rỡ và chiếm lĩnh đời sống giải trí như Phú Quý, Bảo Chung, Hồng Tơ, Hữu Nghĩa, Hữu Châu…
 
Những ngôi sao hài ở lĩnh vực cải lương như Bảo Quốc, Ngọc Giàu, Kim Ngọc cũng nhờ sức sống mãnh liệt của sân khấu tấu hài mà duy trì tên tuổi của mình. Hoạt động sân khấu hài cũng đã giới thiệu một lứa danh hài mới như Phước Sang, Hoàng Sơn, Việt Hương, Thúy Nga…
 
Thế nhưng vào cuối thập niên 1990 sang đầu những năm 2000, sân khấu hài kịch nói chung và tấu hài nói riêng chết hẳn. Các tụ điểm hài nổi tiếng một thời đóng cửa, hoặc là ở những điểm diễn còn ráng sức duy trì chỉ giữ lại 1, 2 tiết mục hài xen kẻ vào các chương trình ca nhạc. Diễn viên hài chuyển sang làm hài Youtube, hài sitcom truyền hình, hoặc là tham gia gameshow hài truyền hình. Chính các hình thức hài mới vừa kể mang hài vào tận bàn ăn và phòng ngủ của mỗi gia đình. Không mất tiền, không mất công di chuyển, công chúng ngồi nhà vẫn tha hồ lựa chọn tiết mục mình ưa thích.
 
Nói về điều này, NSƯT Mỹ Uyên cho biết : “Chúng tôi đã liệt kê rất nhiều nguyên do khiến cho sân khấu tấu hài không còn sức hấp dẫn công chúng. Bên cạnh việc bị cạnh tranh bởi nhiều loại hình giải trí, chính cách làm hài quá dễ dãi của các nghệ sĩ đã giết chết sân khấu hài. Có quá nhiều tiết mục đã cũ, diễn nhiều năm, nội dung hời hợt và lạc hậu mà các nghệ sĩ vẫn mang lên sân khấu. Cách làm này đã đánh mất cảm xúc háo hức từ khán giả”.
 
Có làm thử thì mới biết được
 
Theo NSƯT Mỹ Uyên, Sân khấu Kịch 5B hiện tại dù gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn còn có thể sáng đèn. Nhiều khán giả bày tỏ mong muốn rằng họ muốn được xem nhiều vở kịch vui, và các vở diễn có nội dung hài đều bán được vé. Chính điều này đã thúc đẩy Mỹ Uyên xắn tay lên thực hiện chương trình hài kịch vào thứ Năm hằng tuần. Chị cho biết: “Tôi tập hợp nhiều anh chị em biên kịch, đạo diễn và diễn viên như Vương Huyền Cơ, Chánh Trực, Quốc Thịnh, Tuyết Mai, Tô Thiên Kiều, Kim Đào và nhiều thế hệ nghệ sĩ hài khác góp sức xây dựng một chương trình hài kịch định kỳ. Chúng tôi sẽ làm hài kịch sạch, có nội dung giáo dục, nhưng vẫn bắt “trend”, gu thưởng thức khán giả ngày nay”.
 
Theo đó, chương trình sẽ không giống như tấu hài như trước đây mà bao gồm 4 vở kịch ngắn có kịch bản xuyên suốt, dàn dựng chặt chẽ. Mỗi kịch bản có độ dài 35 phút. Để có được những tình huống kịch hay, đội ngũ nghệ sĩ chú trọng vào khâu kịch bản. Theo đạo diễn Chánh Trực, mỗi đạo diễn sẽ dàn dựng theo cách của mình, còn cá nhân anh sẽ đi theo phong cách hài châm biếm thực tại cuộc sống giống như Những người thích đùa của nghệ sĩ Thanh Bạch và Xuân Hương trước đây.
 
Hiện tại, vì sân khấu kịch nói chung đang gặp khó khăn rất lớn và tấu hài đã chết hẳn trước sự cạnh tranh của nhiều loại hình giải trí khác nhau. Vì vậy, thị phần sân khấu hài gần như là một khoảng trống mênh mông không ai đầu tư. Xét ở khía cạnh kinh doanh thì đây là một thị trường tiềm năng.
 
mỹ uyên
Mỹ Uyên trong phim "Cả một đời ân oán". Ảnh: Internet
 
Nếu bà bầu Mỹ Uyên bắt mạch được gu thưởng thức của công chúng, lôi kéo được khán giả đến rạp, chị sẽ thành công lớn ở cả 2 khía cạnh kinh doanh và nghệ thuật. Lúc này, nhiều người sẽ tôn vinh chị là người có công hồi phục lại sức sống của sân khấu hài.
 
Nhìn ở phía khác, đây được xem là bước đi vô cùng mạo hiểm vì nếu không hấp dẫn được người xem, bà bầu Mỹ Uyên phải chịu áp lực lớn vì cùng lúc gồng gánh nhiều hoạt động tại Sân khấu 5B. Lỗ vốn hay phá sản hoàn toàn có thể xảy đến với chị. Thế nhưng, bà bầu Mỹ Uyên gần như đã quen với khó khăn và áp lực nên chị quyết tâm thực hiện đến cùng ý định của mình. Chị lý giải rằng Sân khấu 5B vốn dĩ là sân khấu thể nghiệm, có làm thử thì mới biết đi được bao xa. Dẫu khó khăn đến mức nào cũng có gắng duy trì.
 
Chương trình sẽ ra mắt vào cuối tháng 10/2020. Đến cuối tháng 11/2020, bà bầu Mỹ Uyên sẽ cho ra mắt công chúng chương trình kịch thiếu nhi diễn ra vào sáng thứ Bảy hàng tuần.
 
Nguyễn Huy (Theo TT&VH)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"