Cập nhật:  19/10/2020 04:12:05 (GMT+7)  In bài này

Nikkei: Chuyến thăm Việt Nam của ông Suga thúc đẩy thỏa thuận đầu tư toàn cầu    

 

Tờ Nikkei nhận định, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ thúc đẩy các thỏa thuận đầu tư toàn cầu.

 

thủ tướng nhật

Ông Yoshihide Suga chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên sau khi đắc cử Thủ tướng Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

 

Hôm 18/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ông là lãnh đạo đầu tiên của một nền kinh tế lớn đến thăm Việt Nam kể từ đầu đại dịch COVID-19 và Việt Nam trở thành điểm đến đầu tiên mà ông Suga lựa chọn sau khi đắc cử Thủ tướng Nhật Bản.

 

Tờ Nikkei Asia cho rằng, chuyến đi của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có thể sẽ thúc đẩy các nền kinh tế phát triển tích cực đầu tư, thực hiện các hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Việt Nam đã có thỏa thuận thương mại mới với Liên minh châu Âu (EU) và đang đàm phán một thỏa thuận riêng với Anh, trong khi Mỹ cũng đang thể hiện sự quan tâm như một đối tác tiềm năng.

 

Hôm 16/10, phát biểu tại Tokyo trước khi bắt đầu chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Suga nói ông muốn chuyến đi đến Đông Nam Á "cho cả nước và thế giới thấy rằng Nhật Bản sẽ đóng vai trò dẫn đầu đối với việc giữ gìn hòa bình và thịnh vượng của khu vực". Trước ông Suga, người tiền nhiệm - cựu Thủ tướng Shinzo Abe, cũng chọn Việt Nam làm điểm dừng chân đầu tiên sau khi trở thành thủ tướng lần thứ hai vào năm 2012.

 

Chương trình nghị sự trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế sâu rộng hơn giữa hai nước.

 

Theo Nikkei Asia, dù Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19 tốt hơn bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào khác song nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu của Việt Nam không thể tránh khỏi ảnh hưởng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ giảm xuống còn 1,6% từ mức hơn 7% trong hai năm trước đó.

 

Việt Nam hiện là nền kinh tế duy nhất trong nhóm ASEAN-5 (Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam), duy trì tăng trưởng dương trong bối cảnh dịch COVID-19.

 

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc) và là quốc gia có số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đứng thứ hai trong năm 2019, chỉ sau Hàn Quốc .

 

Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mối quan hệ giữa hai nước cũng ngày càng gắn kết, với hơn 400.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản.

 

Hạn chế đi lại được xem là trở ngại mở rộng hoạt động kinh doanh giữa Việt Nam và Nhật Bản. Dù hai nước đã đồng ý mở cửa trở lại theo từng giai đoạn, song doanh nhân Nhật Bản vẫn phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh Việt Nam. Các doanh nhân Nhật Bản đang kỳ vọng số ngày cách ly sẽ được rút ngắn trong thời gian tới.

 

Theo kế hoạch dự kiến, sau Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ đến Indonesia để gặp Tổng thống Joko Widodo vào ngày 20/10.

 

Kông Anh (Theo Nikkei Asian Review/VTC)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"