Cập nhật:  20/10/2020 09:53:22 (GMT+7)  In bài này

South China Morning Post: ASEAN có thể học hỏi Việt Nam cách thu hút FDI    

 

Việt Nam được đánh giá cao nhờ những thành công trong việc thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) và có thể xem là tấm gương để các quốc gia Đông Nam Á tham khảo, theo báo South China Morning Post.

 

thu hút fdi

Công nhân tại một xưởng may ở Hà Nội - Ảnh: REUTERS

 

Việt Nam đã nhận được nhiều đánh giá cao từ các quốc gia trên thế giới về cách ứng phó hiệu quả để ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan. Điều này cũng được đánh giá là tiền đề tốt để Việt Nam khôi phục kinh tế hậu COVID-19.

 

Báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 19-10 đăng bài bình luận về những thành công của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Bà Shireen Muhiudeen, nhà quản lý quỹ cấp vùng của hãng Corston-Smith Asset Management với kinh nghiệm hơn 30 năm, cho rằng những gì Việt Nam làm được có thể trở thành bài học đáng tham khảo cho các quốc gia khác của Đông Nam Á.

 

Theo bài viết trên, Việt Nam đã trở thành trung tâm thu hút FDI trong vòng một thập kỷ qua. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm cũng được duy trì ổn định từ năm 2013 đến 2019. Nhìn chung, FDI của Việt Nam đã tăng khoảng 81% trong giai đoạn này.

 

Để so sánh, FDI của Singapore tăng 63% trong cùng kỳ, trong khi FDI của Thái Lan và Malaysia đều giảm.

 

Trong số thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chỉ có Philippines ghi nhận mức tăng trưởng FDI cao hơn Việt Nam là 104%, nhưng xuất phát điểm vào năm 2013 của họ lại thấp hơn, chỉ ở mốc 3,7 tỉ USD.

 

Bà Muhiudeen cho rằng dòng FDI có thể đem lại nhiều lợi ích, bao gồm cơ hội đào tạo công nghệ, phát triển công nghệ, cũng như cải thiện triển vọng việc làm, tài chính công và tiềm năng xuất khẩu.

 

"Sự chủ động của Hà Nội trong việc đưa ra các chính sách đầu tư thân thiện với doanh nghiệp, hình thành các khu công nghiệp, cũng như nguồn cung dồi dào lao động trẻ, đã giúp thu hút FDI từ các quốc gia khác. Trong đó, Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư mới ở lĩnh vực năng lượng của Việt Nam", bà Muhiudeen bình luận.

 

Dù vậy, thu hút FDI không phải là việc đơn giản và việc cạnh tranh trong khối ASEAN sẽ tiếp tục. Bà Muhiudeen cho biết nhiều người tin rằng vị trí địa lý gần với Trung Quốc đã tạo ra thêm lợi thế cho Việt Nam.

 

Nữ chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của một môi trường chính trị ổn định tại Việt Nam. Theo bà, những quốc gia như Thái Lan, Philippines, Malaysia và Indonesia đều có nhiều căng thẳng và nỗi bất an chính trị trong những năm qua. Điều này khiến nhà đầu tư cảm thấy an tâm khi chứng kiến sự ổn định tại Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư được cho là sẽ chú ý đến tỉ lệ lạm phát, kỳ vọng tỉ giá hối đoái ổn định và không thích nạn quan liêu - Việt Nam đã cam kết giải quyết tình trạng này thông qua việc thành lập dịch vụ thu thuế điện tử (e-tax) và hải quan điện tử (e-custom).

 

Vũ Nguyên (Theo Tuổi Trẻ)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"