Cập nhật:  21/10/2020 09:37:10 (GMT+7)  In bài này

Thủ tướng muốn Samsung đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn ở Việt Nam    

 

Chính phủ Việt Nam mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.

 

thái tử samsung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong. Ảnh: VGP

 

Chiều 20/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong, lần thứ hai đến thăm Việt Nam.

 

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng khi Samsung đã thực hiện tốt các cam kết của mình với Việt Nam, điển hình là việc Tập đoàn đã khởi công xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội vào đầu năm nay.

 

Đánh giá cao các hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh của Samsung tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, Samsung có ba thế mạnh, bao gồm thiết bị di động, điện tử gia dụng và sản phẩm bán dẫn, nhưng hiện giờ mới chỉ đầu tư ở Việt Nam hai lĩnh vực.

 

Vì thế, Thủ tướng mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.

 

Được biết Samsung đang lựa chọn địa điểm đầu tư dự án công nghệ cao, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Tập đoàn để đầu tư dự án này. Thủ tướng cũng đề nghị Samsung tiếp tục giúp các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn.

 

Trước khi ông Lee Jae Yong tới thăm Việt Nam, hãng Yonhap (Hàn Quốc) cũng đã đưa tin rằng, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung có thể sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận về các kế hoạch đầu tư khả thi.

 

Một số nguồn tin còn cho biết, ông Lee Jae Yong có thể sẽ công bố kế hoạch đầu tư mới, bao gồm việc xây dựng nhà máy sản xuất pin điện tử ô tô tại Việt Nam. Tuy nhiên, các thông tin này chưa được xác nhận.

 

Trong cuộc gặp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều nay, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung đã cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ , các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ Tập đoàn trong thời gian vừa qua. 

 

“Nếu nhà máy ở Việt Nam không hoạt động sẽ làm đứt gãy chuỗi sản xuất của Samsung trên toàn cầu. Trong bối cảnh kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, Việt Nam vẫn tạo điều kiện nhập cảnh cho hơn 3.000 kỹ sư, chuyên gia của Samsung vào Việt Nam để vận hành các nhà máy hoạt động suôn sẻ”, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung nói.

 

Liên quan đến các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, ông Lee Jae Yong khẳng định, sẽ đưa vào vận hành Trung tâm R&D vào cuối năm 2022, đúng như đã cam kết với Thủ tướng. Khi đó, Trung tâm này có hơn 3.000 kỹ sư làm việc, trở thành cứ điểm R&D chính của Tập đoàn.

 

Bên cạnh đó, Samsung cũng đã cân nhắc không chỉ đầu tư vào mảng chế tạo mà cả lĩnh vực R&D, đã hợp tác với doanh nghiệp phía Việt Nam trong lĩnh vực phát triển phần mềm, như đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

Theo kế  hoạch, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Lee Jae Yong sẽ đến thăm Tổ hợp của Samsung tại TP.HCM để kiểm tra tình hình hoạt động, cũng như nhu cầu mở rộng sản xuất. 

 

Bày tỏ mong muốn Thủ tướng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn, ông Lee Jae Yong nói rằng: “Samsung sẽ nỗ lực hơn nữa, làm tốt hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam”.

 

Hiện tại, Samsung có 3 khu tổ hợp công nghệ cao tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP.HCM, với tổng vốn đầu tư lên tới trên 17,3 tỷ USD. Các khu tổ hợp này đã biến Việt Nam trở thành cứ điểm điểm sản xuất thiết bị di động lớn nhất của Samsung trên toàn cầu. 

 

Đây là lần thứ hai ông Lee Jae Yong tới thăm Việt Nam. Lần đầu ông đến Việt Nam là vào cuối tháng 10/2018. Việc ông Lee Jae Yong hai lần tới thăm Việt Nam đã thêm một lần nữa chứng tỏ vai trò của cứ điểm sản xuất Việt Nam đối với Tập đoàn Samsung.

 

Ông Lee Jae Yong con trai duy nhất của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee, vẫn thường được biết đến là “Thái tử” của Tập đoàn Samsung. Ông Lee Jae Yong chính thức gia nhập Samsung vào năm 1991, và được bổ nhiệm vào vị trí Phó Chủ tịch vào năm 2012.

 

Ông Lee Jae Yong ngày càng có vai trò quan trọng tại Tập đoàn Samsung, và được đánh giá là người có thể mang tới một “kỷ nguyên mới” cho Samung. 

 

Kể từ khi Samsung bắt đầu đầu tư lớn vào Việt Nam đến nay, nhiều lãnh đạo cấp cao của Samsung đã tới thăm Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý nhất là chuyến thăm Việt Nam vào tháng 10/2012 của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee, cha của ông Lee Jae Yong. 

 

Chỉ vài tháng sau chuyến thăm bất ngờ đó, đầu năm 2013, Samsung đã quyết định đầu tư 2 tỷ USD vào Thái Nguyên.

 

Nguyên Đức (Theo Báo Đầu Tư)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"