Cập nhật:  30/10/2020 09:14:13 (GMT+7)  In bài này

Nhiều thoả thuận hợp tác lớn tại IPBF    

 

Ngay tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2020 (IPBF) trong các ngày 28-29/10/2020. 6 thoả thuận hợp tác/MOU giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trị giá nhiều tỷ USD đã được ký kết.

 

thỏa thuận hợp tác

 

Quan hệ giữa khu vực và Hoa Kỳ ngày càng chặt chẽ

 

Diễn đàn đã diễn ra dưới sự bảo trợ của Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ và do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ (US Chamber) đồng chủ trì. Bốn lĩnh vực chính được tập trung thảo luận tại IPBF 2020 là bàn về hợp tác cơ sở hạ tầng, y tế, kinh tế số và kết nối thị trường. 

 

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi hội tụ của những nền kinh tế lớn và phát triển năng động nhất trên thế giới với những tuyến đường biển thông thương huyết mạch vô cùng quan trọng, là động lực của tăng trưởng và liên kết trên toàn cầu. Đây là khu vực có hơn một nửa trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và dự báo sẽ chiếm tỷ trọng gần 70% GDP toàn cầu vào năm 2050. Đây cũng là khu vực có những đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ. Tổng kim ngạch thương mại giữa Hoa Kỳ khu vực này đạt mức hơn 1.400 tỷ USD mỗi năm. 

 

Tham dự và phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 cho thấy lợi ích của mỗi quốc gia, dân tộc không thể được bảo đảm bởi từng Chính phủ đơn lẻ, mà cần sự chung tay vun đắp của cả khu vực và toàn thế giới. Phó Thủ tướng khẳng định, với chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế và khu vực vì sự ổn định và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới. Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam đang ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và nhiều nền kinh tế trong khu vực đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

 

Đề cập đến quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hai nước đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng của nhau, trong đó quan hệ thương mại và đầu tư song phương không ngừng phát triển trong suốt những năm qua. Trong mối quan hệ này, nhiều vấn đề tiếp cận thị trường đã được giải quyết kịp thời và hiệu quả, các hợp đồng thương mại trị giá hàng chục tỷ USD đã được ký kết, góp phần từng bước giúp hai nước hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững.

 

Đẩy mạnh hợp tác về năng lượng sạch

 

Ngay tại diễn đàn lần này, 6 thoả thuận hợp tác/MOU giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trị giá nhiều tỷ USD đã được ký kết. Trong đó, đáng chú ý là các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch. 

 

Đầu tiên là Thỏa thuận hợp tác tổng thể giữa Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric, và McDermott để phát triển Dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu (sử dụng thiết bị và dịch vụ của Hoa Kỳ) trị giá hơn 3 tỷ USD. Dự án này được cho là mô hình tiêu biểu cho quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ về thương mại, đầu tư và an ninh năng lượng, mở ra một chân trời mới cho các hoạt động đầu tư của khu vực tư nhân vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở Việt Nam.

 

Dự án có tổng công suất 3.200 MW, khi đưa vào hoạt động sẽ đóng góp sản lượng điện lên đến khoảng 20 tỷ kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định và giá cả cạnh tranh. Dự án với tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đến 3 triệu tấn khí hóa lỏng (LNG) mỗi năm. Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Luật Đầu tư của Việt Nam. 

 

Tại diễn đàn, General Electric và VinaCapital đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) để phát triển Dự án điện khí từ khí hóa lỏng Long An. VinaCapital sẽ hợp tác với General Electric (GE) trong cung ứng các tua bin khí và các thiết bị và dịch vụ liên quan cho dự án có tổng công suất 3.000 MW này. Đây là dự án được xem có tầm quan trọng chiến lược vì sẽ đáp ứng khoảng 8% nhu cầu năng lượng của quốc gia khi đi vào vận hành. 

 

Một hợp tác khác là MOU được ký giữa Tập đoàn ExxonMobil, Ủy ban Nhân dân TP. Hải Phòng và Công ty phát điện Nhật Bản JERA để cùng nhau thực hiện một dự án điện từ LNG tại Hải Phòng.

 

Cũng liên quan đến điện khí, Tập đoàn AES ký thỏa thuận liên doanh với PV Gas để phát triển Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD. Kho cảng LNG Sơn Mỹ được đặt tại tỉnh Bình Thuận với tổng công suất 450 TBtu, có chức năng cung cấp khí cho các nhà máy điện khí mới xây dựng với công suất khoảng 4.500 MW cũng như các nhà máy điện khí khác đang hoạt động và các khách hàng công nghiệp. Tính chung, nhà máy điện với công suất 2,2 GW và kho cảng sẽ đóng vai trò lớn trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam bằng việc đa dạng hoá nguồn năng lượng cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam về phát triển điện một cách bền vững với giá thành hợp lý.

 

Để hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống CNTT, viễn thông và truyền tải điện, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đầu tư công nghệ lưới điện thông minh trong tương lai, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã ký tài trợ cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia Việt Nam (EVNNPT) để thực hiện dự án “Lộ trình hỗ trợ kỹ thuật Công nghệ thông tin 2.0 của EVNNPT”. Dự án trị giá  935.060 USD, và Actionable Associates là nhà thầu dự án.

 

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II do USAID tài trợ (tiếp theo Chương trình V-LEEP hiện tại sẽ kết thúc vào đầu năm tới). Chương trình V-LEEP II sẽ tập trung hỗ trợ cải thiện công tác quy hoạch năng lượng của Chính phủ, tăng tính cạnh tranh và sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc cung cấp các dịch vụ năng lượng, triển khai các hệ thống năng lượng sạch và tiên tiến, đồng thời cải thiện quy hoạch lưới điện để bao gồm truyền tải điện sạch.

 

Chương trình này cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư có đủ năng lực cho các dự án năng lượng tiên tiến và tư vấn cho các công ty tư nhân phát triển những dự án năng lượng chất lượng và có khả năng sinh lời cao. Đây là chương trình thực hiện trong 5 năm với ngân sách 36 triệu USD.

 

Đỗ Lê (Theo Thời báo Ngân hàng)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"