Cập nhật:  09/11/2020 10:23:35 (GMT+7)  In bài này

Bài học khởi nghiệp từ nhóm cựu sinh viên MIT vừa bán công ty được 3,2 tỷ USD    

 

Công ty cơ sở hạ tầng Segment – đóng vai trò quan trọng việc quản lý dữ liệu khách hàng của các thương hiệu lớn như IBM hay Glossier - vừa được nhà cung cấp dịch vụ truyền thông đám mây Twilio mua lại với giá 3,2 tỷ USD.

 

bài học khởi nghiệp

Peter Reinhardt (trái), Ilya Volodarksy và Calvin French-Owen (phải). Ảnh: Theo Segment

 

Cách đây chưa đầy một thập kỷ, 3 nhà sáng lập Segment Peter Reinhardt, Calvin French-Owen và Ilya Volodarsky đều là sinh viên tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), sống trong cùng một ký túc xá và nghiên cứu các sản phẩm nhằm xây dựng doanh nghiệp của riêng mình.

 

Có vẻ như nhóm bạn này đã có một con đường tiến đến thành công khá thuận lợi - họ nảy ra ý tưởng cho một công ty khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ, được nhận vào Y Combinator - vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng ở Thung lũng Silicon. Đến năm 2011, họ thành lập một doanh nghiệp với 600.000 USD tài trợ.

 

Tuy nhiên, không phải mọi thứ diễn ra như kế hoạch. Dưới đây là 3 bài học mà những người đồng sáng lập của Segment đã trải qua để đạt được thành công.

 

Hãy luôn đặt ra câu hỏi cho những gì bạn mong muốn

 

Ban đầu, ước mơ của Reinhardt, French-Owen và Volodarksy không phải là trở thành doanh nhân. Thực ra, trước MIT, họ không có quá nhiều hiểu biết đối với văn hóa khởi nghiệp. Chỉ đến khi họ đọc được những bài viết của Paul Graham - người đồng sáng lập Y Combinator, Paul Graham và tham gia khóa học mang tên “Hành trình của người sáng lập” vào năm 2010, ý tưởng về khởi nghiệp mới được ươm mầm.

 

Tại “Hành trình của người sáng lập”, diễn giả là người sáng lập một công ty khởi nghiệp thành công sẽ trao đổi và trả lời các câu hỏi của sinh viên. Ở buổi đầu tiên, khách mời là Adam Smith, người sáng lập công ty phần mềm email Xobni và công ty học máy Kite. Reinhardt, French-Owen và Volodarsky rất ngưỡng mộ Smith, người cũng từng theo học MIT (tốt nghiệp sau hai năm rưỡi) và thành lập Xobni tại Y Combinator vào năm 2006.

 

Đằng sau mỗi thành công là sự thất bại

 

Sau cuộc gặp gỡ với Smith, 3 người Reinhardt, French-Owen và Volodarksy đã dành những ngày còn lại của năm học để xây dựng sản phẩm phục vụ cho ước mơ khởi nghiệp của họ. Vào mùa xuân năm 2011, nhóm bạn đã nảy ra ý tưởng về một loại “công cụ bài giảng trong lớp học” cho phép sinh viên đánh dấu bất kỳ điểm nào nhầm lẫn hay thắc mắc cho các giáo sư. Họ đăt tên cho startup là Segment và xin Y Combinator tài trợ.

 

Ý tưởng của họ đã được chấp nhận. “Đó là một khoảnh khắc quan trọng đối với chúng tôi,” Reinhardt nói.

 

Dù còn một năm ở MIT, họ xin tạm nghỉ và chuyển đến một căn hộ 3 phòng ngủ ở San Francisco để sinh sống và làm việc, tập trung vào công việc kinh doanh. Reinhardt trở thành Giám đốc điều hành; French-Owen giữ vai trò Giám đốc Công nghệ còn Volodarsky là Chủ tịch. Họ đã mời một người bạn khác là Ian Storm Taylor, sinh viên trường Thiết kế Rhode Island, làm nhà thiết kế chính.

 

Thế nhưng, sau khi họ ra mắt công cụ bài giảng vào mùa thu năm đó, sản phẩm thất bại. Sinh viên đã không tận dụng sản phẩm như dự định, thay vào đó, họ lại lướt Internet và không tập trung vào bài giảng.

 

“Rõ ràng là nó không hoạt động. Vì vậy, chúng tôi quyết định dừng lại”, Reinhardt nói.

 

Trên thực tế, “Y Combinator nói rằng gần đây họ thực sự không nghĩ nhiều về ý tưởng, nhưng họ nghĩ rằng chúng tôi là một nhóm tốt,” Reinhardt nói. Và cuối cùng, những nhà đồng sáng lập đã có thể giữ chân tất cả trừ hai nhà đầu tư.

 

Từ mùa thu năm 2011 đến mùa đông năm 2012, đội ngũ đã làm việc 80 đến 100 giờ một tuần để tạo ra sản phẩm mới cho Segment - một công cụ phân tích trang web với mục đích giúp các công ty hiểu rõ hơn về khách hàng của họ.

 

Nhưng “nước đi đó cũng là một thảm họa,” Reinhardt nói. "Hóa ra đó là một thị trường rất, rất phổ biến."

 

“Chúng tôi đã làm được một năm rưỡi và chỉ còn lại 100.000 USD trong ngân hàng. Chúng tôi nhận ra rằng chỉ còn một cơ hội duy nhất nữa, ”Reinhardt nói.

 

Linh cảm của bạn có thể sai hoàn toàn – Hãy thăm dò ý kiến của người khác

 

Với số tiền ít ỏi còn lại, 3 người quyết định dừng lại và suy ngẫm về những kiến thức họ đã được dạy tại Y Combinator. Họ quyết định tập trung xây dựng “những công nghệ hoặc sản phẩm chúng tôi có thể kiểm tra nhanh chóng,” Reinhardt nói.

 

Nhóm đã quyết định phát hành một phiên bản của công cụ lập trình nội bộ, dựa trên những sản phẩm trước đây của họ, gọi là Analytics.js. Công cụ ngày càng trở nên phổ biến trong các nhà phát triển sau khi được chia sẻ trên GitHub. Ngay sau đó, Taylor đã khuyên những nhà đồng sáng lập tận dụng nó vào mục đích thương mại và biến công cụ này thành sản phẩm của Segment.

 

Đến năm 2019, công ty đã huy động được 284 triệu USD vốn đầu tư và mang lại “hàng chục triệu USD doanh thu hàng năm”, Reinhardt cho biết, trong cuộc phỏng vấn với San Francisco Business Times vào tháng 1 năm 2019.

 

Segment hiện là một bộ phận của Twilio và sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành Segment Reinhardt.

 

Hương Giang (Theo CNBC/NDH)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"