Cập nhật:  29/12/2020 11:46:54 (GMT+7)  In bài này

Nikkei: Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục hoàn toàn trong năm 2021    

 

Việt Nam được dự báo sẽ là nền kinh tế dẫn đầu về tăng trưởng trong năm tới

 

Trong năm 2021, 6 nền kinh tế hàng đầu của Đông Nam Á sẽ rẽ theo những hướng khác nhau về tăng trưởng, trong đó Việt Nam, Indonesia và Malaysia tăng trưởng về mức trước đại dịch, trong khi Singapore, Philippines và Thái Lan tiếp tục chật vật vì đại dịch Covid-19.

 

kinh tế việt nam hồi phục

Trong một xưởng may chăn ga gối đệm ở Hà Nội - Ảnh: Reuters/Nikkei.

 

Nikkei dẫn lại dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về tổng sản phẩm trong nước (GDP) thực của từng quốc gia, đồng thời đặt con số của năm 2019 làm ngưỡng cơ sở 100 điểm. Kinh tế Việt Nam, Indonesia, và Malaysia đều vượt ngưỡng 100 điểm trong năm 2021, đồng nghĩa các nền kinh tế này sẽ hồi phục về mức trước khi Covid-19 xuất hiện vào năm 2019. Dù vậy, 6 quốc gia lớn nhất Đông Nam Á sẽ tiếp tục đối mặt bất ổn từ đại dịch, cũng như một chính quyền mới ở Mỹ.

 

Việt Nam được dự báo sẽ là nền kinh tế dẫn đầu về tăng trưởng trong năm tới với chỉ số tăng trưởng dự báo ở mức 108.4 điểm. S&P Global dự báo nền kinh tế thựcc ảu Việt Nam tăng 10.9% trong 2021, mạnh hơn bất kỳ nền kinh tế nào khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong năm 2020, đất nước hình chữ S tăng trưởng 2.91%.

 

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong số 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đạt tăng trưởng dương trong năm 2020 nhờ nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, theo Nikkei. Chính quyền Việt Nam cũng thúc đẩy nhu cầu thông qua các dự án công.

 

"Nhiều công ty toàn cầu đang đổ tới Việt Nam, giúp khu vực xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng mạnh", Yuta Tsukada, Chuyên gia kinh tế thuộc Viện nghiên cứu Nhật Bản (JRI), cho biết. Với chi phí sản xuất thấp của Việt Nam, ông Tsukada cho rằng sẽ còn có thêm nhiều doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc san Việt Nam nếu thương chiến Mỹ-Trung còn tiếp diễn.

 

Indonesia là nền kinh tế có chỉ số tăng trưởng 2021 cao thứ hai tại Đông Nam Á với 104.5 điểm. Dự luật về tạo công ăn việc làm do Tổng thống Joko Widodo thông qua hồi tháng 11/2020 được cho là sẽ giúp các công ty tự do hơn và giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài khi có hiệu lực.

 

Malaysia có chỉ số tăng trưởng kinh tế năm tới đạt 101.3 điểm. Trong khi đó, Singapore, Philippines và Thái Lan có thể phải đến năm 2022 mới vượt được mức 100 điểm.

 

Ngành du lịch của Thái Lan – vốn chiếm 20% GDP – có thể tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2021 khi chưa có dấu hiệu sẽ gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách nước ngoài. Xuất khẩu xe hơi, một nguồn động lực tăng trưởng của kinh tế nước này, cũng không có khả năng trở lại mức trước dịch trong năm 2021.

 

Triển vọng về chi tiêu tiêu dùng của Philippines còn mù mờ hơn khi xét tới sự giảm tốc của doanh số bán xe hơi và các hàng hóa lâu bền khác. Ngành du lịch của Singapore cũng được cho là sẽ phục hồi chậm chạp.

 

Dù vậy, 6 nền kinh tế này đều có thể bị ảnh hưởng bởi diễn biến bệnh dịch toàn cầu, cũng như chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - người sẽ chính thức lên cầm quyền vào ngày 20/01.

 

Mặc dù vắc-xin ngừa Covid-19 đã bắt đầu được phân phối tới một số quốc gia, nhưng có lẽ phải mất một thời gian dài nữa mới sẵn có ở những khu vực đang phát triển như Đông Nam Á. Ngoài ra, việc xuất hiện biến chung mới của virus cũng đang gây thêm nhiều rắc rối cho các nền kinh tế và hiệu quả của vắc-xin đối với biến chủng mới của Covid-19 phát hiện ở Anh mới đây cũng chưa được kiểm chứng.

 

Là một nhà lãnh đạo đến từ Đảng Dân chủ, ông Biden có thể sẽ nghiêng về hướng chính sách bảo hộ và có thể không muốn quay lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

Vũ Hạo (Theo Nikkei/FILI)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"