Cập nhật:  05/01/2021 04:28:50 (GMT+7)  In bài này

Gojek sắp sáp nhập với một kỳ lân khác của Indonesia?    

 

Gã khổng lồ gọi xe và thanh toán của Indonesia Gojek đang thảo luận về việc sáp nhập với kỳ lân thương mại điện tử PT Tokopedia cùng kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của doanh nghiệp mới trong tương lai, một nguồn tin yêu cầu giấu tên nói với Bloomberg.

 

gojek

Gojek đang trong quá trình đàm phán sáp nhập với kỳ lân thương mại điện tử Tokopedia. Ảnh: Bloomberg

 

Theo nguồn tin này, 2 startup giá trị nhất Indonesia đã ký một văn bản với những điều khoản chi tiết cho phép việc tiến hành thẩm định các mảng kinh doanh của nhau. Cả 2 bên đều nhận thấy tiềm năng của việc sáp nhập và mong muốn đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt.

 

Thương vụ thành công sẽ tạo ra một công ty công nghệ có giá trị hơn 18 tỷ USD cho Indonesia. Các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mới rất đa dạng, từ gọi xe và thanh toán đến mua sắm và giao hàng trực tuyến – Mô hình có thể coi như sự kết hợp giữa Uber, PayPal, Amazon và DoorDash. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết tại Mỹ và Indonesia.

 

Nguồn tin cũng cho biết, Gojek và Tokopedia đã xem xét việc “về chung một nhà” từ năm 2018. Các cuộc thảo luận được đẩy nhanh hơn khi việc đàm phán giữa Gojek và đối thủ Grab đi vào bế tắc. Theo Nikkei, trong điều khoản thoả thuận, Grab đã đặt yêu cầu nhà sáng lập Anthony Tan sẽ là "CEO trọn đời" của công ty sau sáp nhập với Gojek.

 

Doanh nghiệp kết hợp giữa Gojek và Tokopedia sẽ thống trị ở Indonesia, một trong những nền kinh tế internet phát triển nhanh nhất thế giới. Việc niêm yết tại Mỹ theo kế hoạch cũng giúp các nhà đầu tư có phương án thay thế cho Sea – công ty Internet lớn duy nhất của Đông Nam Á đang niêm yết tại đây. Cổ phiếu của Sea đã tăng gần 400% vào năm ngoái, nhờ sự tăng trưởng mạnh của mảng mua sắm trực tuyến và game di động.

 

Thương vụ giữa 2 kỳ lân này cũng sẽ ít bị phản đối hơn thỏa thuận trước đó. Sự kết hợp giữa Grab và Gojek sẽ làm giảm sự cạnh tranh trong dịch vụ đặt xe, giao hàng và thanh toán kỹ thuật số ở Đông Nam Á, một viễn cảnh mà các quan chức chính phủ đã bày tỏ sự e ngại.

 

Linh Lam (Theo Bloomberg/NHD)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"