Cập nhật:  07/01/2021 04:08:14 (GMT+7)  In bài này

8 sự thật thú vị về Thái Bình Dương    

 

Thái Bình Dương - đại dương lớn nhất trên Trái Đất hóa ra có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

 

sự thật về thái bình dương

 

Tất cả các lục địa trên thế giới hiện có tổng diện tích bề mặt khoảng 148 triệu km2. Nhưng trên thực tế Thái Bình Dương có diện tích lớn hơn cả nhưng không là đất mà là nước. Nó có diện tích lên tới 155 triệu km2 và bao phủ hơn 30% bề mặt Trái Đất.

 

Thái Bình Dương không chỉ có rãnh sâu nhất thế giới mà đây còn là nơi có ngọn núi cao nhất trên Trái Đất, hiện đang nằm sâu dưới đáy đại dương. Nhưng đó chưa phải là tất cả những điều thú vị về đại dương lớn nhất thế giới.

 

1. Thái Bình Dương là một trong 5 đại dương được công nhận trên Trái Đất

 

sự thật về thái bình dương

 

Khi nói về Thái Bình Dương, chúng ta đang nói về 1 trong 5 đại dương của thế giới. Đó là một khối nước biển khổng lồ, liên kết với nhau và bao phủ 71% bề mặt của Trái đất. Các nhà địa lý và khoa học chia đại dương trên Trái Đất ra thành 5 khu vực. Trong đó, Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất, tiếp theo là Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương và Bắc Băng Dương.

 

2. Nhà hàng hải nổi tiếng Magellan đặt tên

 

Ferdinand Magellan, sinh năm 1480 là nhà thám hiểm và nhà hàng hải người Bồ Đào Nha. Ngày 20/9/1519, ông đã chỉ huy đoàn thám hiểm gồm 270 thủy thủ, khởi hành từ Tây Ban Nha, vượt qua Đại Tây Dương và đã thành công trong việc di chuyển qua điểm giữa cực nam lục địa Nam Mỹ và quần đảo Tierra Del Fuego.

 

sự thật về thái bình dương

 

Hiện tại khu vực này được gọi là "Eo biển Magellan" và đó cũng là điểm kết nối giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Cuối năm 1520, Magellan bắt đầu đi vào vùng biển rộng lớn ở phía tây Châu Mỹ và tới quần đảo Philippines.

 

Lúc này Magellan cùng các thuyền viên nhận thấy vùng biển ở đây khá yên tĩnh và lặng gió nên đã đặt vùng biển mà ông phát hiện ra là "Thái Bình Dương", tức là vùng biển yên bình.

 

3. Nó chứa rất nhiều nước

 

Con người không thể tồn tại nếu không có nơi ở, thức ăn và nước ngọt. Nhưng nước ngọt chỉ chiếm 3% trong tổng lượng nước tồn tại trên Trái Đất. Điều đáng nói là hầu hết chúng hiện đang bị mắc kẹt trong các sông băng ở hai cực và các chỏm băng trên nhiều đỉnh núi.

 

sự thật về thái bình dương

 

97% nước còn lại của Trái đất nằm ở các đại dương và biển nói chung. Nhưng không phải các đại dương đều có lượng nước tương đương nhau. Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, Thái Bình Dương chiếm tới 49,4% tổng lượng nước trên các đại dương của Trái Đất.

 

Với độ sâu trung bình 4.000 mét, Thái Bình Dương là đại dương sâu nhất cho đến nay. Hơn nữa, khối lượng của nó lớn gấp đôi kích thước của Đại Tây Dương.

 

4. Mauna Kea ở Thái Bình Dương là ngọn núi cao nhất Trái đất

 

Đỉnh Everest tuy là ngọn núi cao nhất thế giới tình từ mực nước biển nhưng hóa ra nó vẫn thấp hơn đáng kể so với Mauna Kea, một ngọn núi lửa hiện đã không còn hoạt động ở Hawaii. Trong khi đỉnh Everest cao 8.848 mét tính từ chân đến đỉnh thì Mauna Kea cao tới tận 10.210 mét.

 

sự thật về thái bình dương

 

Nhưng có một chi tiết cần lưu ý, phần lớn núi Mauna Kea nằm dưới mực nước biển. Trong khi đó, Everest lại là núi nằm chủ yếu trên đất liền.

 

5. Đây là nơi sinh sống của một nhóm động vật ăn cỏ kỳ lạ

 

Vị trí của loài desmostylians đã tuyệt chủng phù hợp với cây sự sống (tree of life) vẫn còn là vấn đề tranh luận.

 

Mặc dù chúng trông hơi giống hà mã nhưng các chuyên gia cho rằng, chúng giống voi hoặc ngựa hơn. Trong hàng triệu năm, động vật ăn cỏ bán thủy sinh này thường ăn tảo bẹ và cỏ biển ở phía bắc Thái Bình Dương. Cho đến nay, xương cốt của chúng vẫn chưa được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác ngoài biển Thái Bình Dương.

 

sự thật về thái bình dương

 

Có khoảng 13 đến 14 loài desmostylian được biết đến. Sau khi xuất hiện lần đầu cách đây 33 triệu năm, phần lớn chúng đã chết vào cuối kỷ Miocen, tức cách đây khoảng 10 triệu năm trước.

 

6. Point Nemo càng xa càng tốt

 

Ở Nam Thái Bình Dương và phía dưới đường xích đạo, có một nơi được gọi là Point Nemo. Nó còn được gọi là "Oceanic Pole of Inaccessibility" hay "Cực bất khả tiếp cận trên đại dương".

 

Đây là những vị trí rất khó chinh phục và là thách thức lớn đối với bất cứ nhà thám hiểm và du hành nào. Khi ở điểm này, bạn gần như sẽ bị cô lập khỏi thế giới. Bạn thậm chí sẽ phải đi hơn 1.450 hải lý (2.685 km) để đến được những hòn đảo gần nhất.

 

sự thật về thái bình dương

 

Sự xa xôi của Point Nemo khiến nó trở thành mục tiêu hấp dẫn của các cơ quan vũ trụ. Tên lửa, vệ tinh, tàu chở hàng và trạm vũ trụ hết hạn sử dụng thường được đẩy tới vùng biển này để chúng không gây ảnh hưởng tới con người.

 

Nếu bạn chưa biết, có khoảng 260 con tàu vũ trụ đang nằm ở độ sâu lên tới 4 km bên dưới bề mặt nước biển. Khu vực này còn được gọi với một cái tên khác là "nghĩa trang tàu vũ trụ".

 

7. Đạo diễn "Titanic" James Cameron đã đến điểm sâu nhất của nó

 

"I'm the king of the world!", tác phẩm về thời kỳ bi thảm của Cameron đã mang về kỷ lục 11 giải Oscar tại Lễ trao giải Oscar 1998. Nó cũng nuôi dưỡng niềm đam mê của ông với những con tàu đắm và thám hiểm biển sâu.

 

sự thật về thái bình dương

 

Năm 2012, Cameron lập một kỷ lục khác khi hoàn thành chuyến đi một mình đầu tiên đến Challenger Deep (Vực thẳm Challenger). Vực thẳm này nằm ở độ sâu khoảng 10.944 mét dưới biển Thái Bình Dương. Nó nằm ở cuối phía nam rãnh Mariana (rãnh được tạo ra do sự tương tác của hai mảng kiến tạo) và là điểm sâu nhất từng được biết đến trên Trái Đất.

 

8. Thái Bình Dương có hai vòng hải lưu lớn

 

Vòng quay của Trái đất và sự bố trí của các lục địa tạo ra hệ thống các dòng hải lưu tròn rộng lớn. Dòng hải lưu tròn còn được gọi là "gyres". Chúng có nhiệm vụ phân phối lại nhiệt từ Mặt trời cùng các chất dinh dưỡng cho nhiều dạng sống trong đại dương.

 

sự thật về thái bình dương

 

Hai trong số năm vòng hải lưu lớn trên thế giới xuất hiện trên Thái Bình Dương. Phía trên đường xích đạo có North Pacific Gyre chạy theo chiều kim đồng hồ từ California, Mỹ đến Nhật Bản.

 

Bên dưới là South Pacific Gyre, di chuyển theo hướng ngược lại. Các dòng hải lưu này thường luân chuyển rác của con người đi vòng quanh các đại dương. Thậm chí trên biển Thái Bình Dương còn hình thành một nơi gọi là "đảo rác".

 

sự thật về thái bình dương

 

Đây là vòng xoáy rác thải nằm ở trung tâm bắc Thái Bình Dương đồng thời là nơi tập trung rất nhiều chất thải, bao gồm nhựa của con người đi theo các dòng hải lưu khác tụ về đây và gây ô nhiễm cho môi trường đại dương.

 

Tiến Thanh (Theo Howstuffworks/Vnreview)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"