Cập nhật:  08/01/2021 01:10:13 (GMT+7)  In bài này

Giá trị thị trường tiền điện tử vượt 1 nghìn tỷ USD    

 

Tổng giá trị thị trường của tiền điện tử (Cryptocurrencies) đã lần đầu tiên vượt qua mức 1 nghìn tỷ USD vào thứ Năm vừa qua trong bối cảnh đồng Bitcoin tăng giá “điên cuồng”, chạm mốc 37.000 USD, đẩy nhiều đồng tiền điện tử khác tăng theo.

 

giá trị tiền điện tử

Ảnh minh họa.

 

Dữ liệu từ công cụ theo dõi CoinGecko cho thấy, tiền điện tử đã đạt cột mốc quan trọng sau khi giá trị thị trường tăng gấp 5 lần trong năm qua. Các chiến lược gia thị trường cho rằng, nhu cầu từ các nhà giao dịch bán lẻ đầu cơ, các quỹ, những cá nhân giàu có và thậm chí cả các nhà đầu tư tổ chức là những lý do chính dẫn đến sự gia tăng chóng mặt này.

 

Chỉ riêng phiên thứ Năm vừa qua, đồng Bitcoin đã tăng tới 4%, lên mức cao nhất là 37.000 USD qua đó ghi nhận mức tăng hơn bốn lần trong năm qua. Bitcoin hiện chiếm khoảng 2/3 giá trị của thị trường tiền điện tử, tiếp theo là Ether chiếm khoảng 14%. Các đồng tiền kỹ thuật số đang nhảy vọt trong một thế giới “ngập tràn kích thích tài khóa và tiền tệ”, ngay cả khi một số nhà phân tích đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ “phá sản không thể tránh khỏi” và nhiều người đặt câu hỏi về tính toàn vẹn (pháp lý) của thị trường tiền điện tử. Ở chiều ngược lại, những người ủng hộ Bitcoin nói riêng, tiền điện tử nói chung cho rằng đây chính là kênh đầu tư - giống như vàng - giúp chống lại sự suy yếu của đồng USD cũng như nguy cơ lạm phát nhanh hơn.

 

Một số nhà phân tích nhận định, việc các tài khoản “sống” (tài khoản đang hoạt động) giao dịch đồng Bitcoin đang ở sát mức cao nhất vào cuối năm 2017 có thể là một dấu hiệu cho thấy một số tài khoản nắm giữ lớn đang có kế hoạch bán ra. Việc chỉ có ít hơn 2% tài khoản nhưng nắm giữ tới 95% nguồn cung Bitcoin cho thấy, chỉ cần một số giao dịch lớn là có thể tác động đến giá. Đợt bùng lớn của Bitcoin diễn ra vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, một số nhà giao dịch cho rằng, dự báo giá Bitcoin dài hạn của JPMorgan Chase & Co. mới đây (theo đó dự báo Bitcoin có thể đạt 146.000 USD) có thể thúc đẩy đà tăng hiện nay.

 

Đỗ Phạm (Theo Thời báo Ngân hàng)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"