Cập nhật:  11/01/2021 12:11:45 (GMT+7)  In bài này

Tiền kỹ thuật số có đủ sức "cám dỗ" các tỷ phú thế giới?    

 

Dù giá tăng phi mã nhưng đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin vẫn bị các tỷ phú nổi tiếng coi là "bong bóng", "canh bạc", song cũng có những vị đã bị "cám dỗ" và trở nên giàu có nhờ nó.

 

tiền kỹ thuật số

Bitcoin gần đây liên tiếp lập kỷ lục mới về giá.

 

Trang Coinmarketcap cho biết, giá của đồng tiền điện tử, hay còn gọi là tiền kỹ thuật số Bitcoin đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Cụ thể, trong phiên ngày 3/1 vừa qua, đồng tiền kỹ thuật số này có lúc lên gần 35.000 USD - mức cao nhất trong lịch sử, trước khi quay đầu giảm điểm và giao dịch ở mức gần 32.500 USD.

 

Chỉ tính riêng trong năm 2020, đồng tiền này đã tăng giá hơn 200% nhờ nhu cầu tăng cao của giới đầu tư, xuất phát từ tiềm năng thu lợi nhuận nhanh chóng, chống lạm phát và kỳ vọng xu hướng đồng tiền này sẽ trở thành phương thức thanh toán chủ đạo trong tương lai.

 

Hiện có khoảng 5.660 loại tiền kỹ thuật số đang được giao dịch trên thị trường, song Bitcoin vẫn là loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất và lớn nhất thế giới, chiếm đến 66% tổng vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số, với giá trị ước đạt hơn 168 tỷ USD đến thời điểm hiện tại.

 

Với đà tăng đột biến như vậy, Bitcoin giành được niềm tin của không ít ít đầu tư, song nhiều tỷ phú nổi tiếng thế giới vẫn tỏ ra hoài nghi và thận trọng với đồng tiền ảo này.

 

Hai anh em sinh đôi Tyler và Cameron Winklevoss - người từng kiện ông chủ Facebook ăn cắp ý tưởng - là những tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Nhờ Bitcoin tăng giá chóng mặt mà cặp song sinh này đã kiếm được bộn tiền sau khi đặt cược 11 triệu USD vào Bitcoin cách đây khoảng 4 năm.

 

tiền kỹ thuật số

Việc anh em song sinh nhà Winklevoss thành tỷ phú Bitcoin đánh dấu một cột mốc lớn cho đồng tiền ảo gây nhiều tranh cãi này.

 

Vào thời mà hai anh em Tyler và Cameron Winklevoss đầu tư, giá Bitcoin chỉ khoảng 120 USD trên mỗi đơn vị. Bất chấp các cảnh báo về độ rủi ro và "bong bóng" tiền ảo, nhưng cặp song sinh này vẫn kiên trì theo đuổi trong nhiều năm liền, và họ đã thành công. Cameron và Tyler nằm trong số ít nhà đầu tư kiên trì với đồng tiền mã hóa.

 

Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla - thì lại có quan điểm mâu thuẫn về Bitcoin. Trong một dòng đăng tải trên Twitter mới đây, Elon Musk nói rằng ông đang bị Bitcoin "cám dỗ", nhưng sau đó tỷ phú này lại hỏi rằng liệu sử dụng đồng Bitcoin với những con số lớn có khả thi hay không. 

 

Trước đó, năm 2019, Elon Musk từng nhận định rằng dù cơ cấu đằng sau đồng Bitcoin "rất tuyệt vời", nhưng tiền ảo này không phải là thứ dành cho Tesla.

 

elon

Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla

 

Còn đối với tỷ phú Mark Cuban - người nổi tiếng với vai trò nhà đầu tư trong chương trình gọi vốn Shark Tank Mỹ, từ lâu ông đã có quan điểm hoài nghi về Bitcoin. Ông Mark Cuban cho rằng Bitcoin không thể trở thành một tiền tệ đáng tin cậy.

 

Tỷ phú Mark Cuban từng nói: "Thà mua chuối còn hơn đầu tư Bitcoin" bởi vì ít ra chuối còn có giá trị nội tại. Ông Mark Cuban coi Bitcoin là công cụ lưu trữ thiên về sự "cuồng tín" hơn là giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào. Bitcoin hay bất cứ đồng tiền điện tử nào sẽ không thay thế được tiền pháp định được các chính phủ phát hành.

 

tiền kỹ thuật số

Tỷ phú Mark Cuban

 

Dù bản thân từng nhiều lần đầu tư vào các doanh nghiệp được xây dựng trên nền tảng tiền điện tử, song tỷ phú Mark Cuban gọi Bitcoin là "canh bạc". Mà khi nói đến cơ bạc thì bạn cần phải chuẩn bị cho trường hợp đánh mất số tiền mình có.

 

Theo huyền thoại đầu tư người Mỹ Warren Buffett, Bitcoin là "ảo ảnh", và ông dự báo đồng tiền này sẽ có kết cục xấu.

 

tiền kỹ thuật số

Ông Warren Buffett, Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Berkshire Hathaway, người được mệnh danh là nhà đầu tư huyền thoại của Mỹ.

 

Nhà tiên tri xứ Omaha Warren Buffett cho biết ông bi quan về các đồng tiền ảo vì chúng "không có giá trị", và "thề" sẽ không bao giờ mua Bitcoin, và cảnh báo các nhà đầu tư nên tránh xa đồng tiền kỹ thuật số này.

 

Trần Ngọc lược dịch (Theo CNBC, Forbes, FT, BI, VOV)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"