Cập nhật:  22/01/2021 10:25:17 (GMT+7)  In bài này

Startup AI 2,5 tỷ USD của Nhật Bản tiến vào thị trường Việt Nam    

 

AI Inside, một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản chuyên giúp các công ty chuyển đổi tài liệu giấy thành dữ liệu điện tử bằng trí tuệ nhân tạo, đang tiến vào Việt Nam sau khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại thị trường quê nhà.

 

startup AI

Các startup công nghệ của Nhật Bản đang tận dụng đại dịch để mở rộng ra toàn cầu. Ảnh: AI Inside

 

Theo Nikkei, AI Inside gần đây đã đồng ý bán phần mềm nhận dạng văn bản, bao gồm cả ngôn ngữ tiếng Việt, thông qua OCG Technology - liên doanh giữa một đơn vị thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và NTT (Nippon Telegraph and Telephone) của Nhật Bản. Động thái này nhắm vào các công ty Việt Nam muốn tự động hóa các công việc thủ công như nhập các biểu mẫu viết tay vào bảng tính.

 

“Chúng tôi sẽ rất nỗ lực trong việc mở rộng toàn cầu vào năm nay”, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Taku Toguchi cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Ngoài Việt Nam, công ty cũng đang có kế hoạch vào Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc).

 

Sự phát triển của công ty khởi nghiệp 5 năm tuổi này là ví dụ điển hình cho cách các startup phần mềm của Nhật Bản tận dụng cơ hội từ đại dịch để mở rộng ra nước ngoài.

 

Toguchi cho biết, Nhật Bản chi khoảng 38 tỷ USD mỗi năm cho hoạt động thuê ngoài, khoảng 5,5 tỷ USD trong số đó liên quan đến đầu vào dữ liệu. Ông tin rằng ngành công nghiệp lớn đã chín muồi để tự động hóa.

 

AI Inside dự kiến sẽ đạt lợi nhuận 1,1 tỷ yên (10,6 triệu USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021, gần gấp ba lần con số của năm trước. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 5 lần kể từ khi phát hành lần đầu ra công chúng vào tháng 12/2019, với vốn hóa thị trường 2,5 tỷ USD tính đến hôm 13/1.

 

Trong khi AI Inside tuyên bố chiếm 64% thị phần tại thị trường Nhật Bản về phần mềm OCR dựa trên AI, việc áp dụng phần mềm nhanh chóng của Nhật Bản đang thúc đẩy sự cạnh tranh. Cinnamon, một công ty khởi nghiệp AI cũng bán phần mềm OCR - có các kỹ sư ở Việt Nam và Đài Loan - đã huy động thêm vốn vào năm ngoái để tăng cường tuyển dụng.

 

Linh Lam (Theo Nikkei/NDH)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"