Cập nhật:  27/01/2021 11:09:55 (GMT+7)  In bài này

Choáng ngợp khối tài sản của cha đẻ nhãn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới LVMH    

 

Bernard Arnault là Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của nhà sản xuất hàng xa xỉ lớn nhất thế giới LVMH. Theo Bloomberg Billionaires Index, tỉ phú này đang sở hữu khối tài sản lên đến 110 tỉ USD.

 

tỷ phú hàng xa xỉ

LVMH sở hữu những thương hiệu như: Louis Vuitton, Loewe, Christian Dior, Bvlgari, Rimowa, Berluti, Celine, Fendi, Givenchy, Kenzo, Fresh, Guerlain... Đồ họa: Phan Anh

 

Tỉ phú Bernard Arnault (72 tuổi) được biết đến là người đứng sau đế chế LVMH, tập đoàn hàng đầu thế giới về xa xỉ phẩm với 70 thương hiệu cao cấp cùng khoảng 4.000 nhà bán lẻ, hoạt động trong 6 lĩnh vực nổi bật.

 

Hiện tại, Bernard Arnault là người giàu thứ 4 thế giới và giàu nhất nước Pháp. Ông cũng là người duy nhất trong top 5 người giàu nhất hành tinh không phải quốc tịch Mỹ.

 

Sự vươn lên về tài sản của Bernard Arnault trong năm qua được đánh giá là vô cùng ấn tượng. Thực tế, những tỉ phú có tài sản tăng mạnh khi dịch COVID-19 bùng nổ trên thế giới chủ yếu là do sở hữu các sàn thương mại điện tử cũng như các phương thức thanh toán online.

 

Không những vậy, trong năm qua hãng thời trang xa xỉ do Bernard Arnault đứng đầu đã gây "sốc" nặng khi thành công đưa hãng chế tác trang sức nổi tiếng của Mỹ - Tiffany “về chung nhà”.

 

Cụ thể, ngày 30.12 các cổ đông của Tiffany đã chấp thuận thương vụ sáp nhập với LVMH, kết thúc nhiều tháng đàm phán đầy kịch tính với kết thúc là “cuộc hôn nhân” giữa hai biểu tượng cho lĩnh vực hàng xa xỉ.

 

người giàu nhất hành tinh

Tính đến ngày 26.1.2021, danh sách 5 người giàu có nhất hành gồm Elon Musk (209 tỉ USD), Jeff Bezos (192 tỉ USD), Bill Gates (134 tỉ USD), Bernard Arnault (110 tỉ USD) và ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg (105 tỉ USD). Đồ họa: Phan Anh

 

Ngay từ khi còn trẻ, Arnault đã có khả năng kinh doanh táo bạo trời phú. Vốn theo học bằng kĩ sư tại ngôi trường danh tiếng Ecole Polytechnique (Pháp), sau đó, ông về làm việc tại công ty xây dựng của gia đình ở tuổi 25.

 

Đến năm 1979, ông trở thành Chủ tịch công ty của gia đình. Theo Bloomberg, tỉ phú Arnault tiến vào thị trường hàng hóa xa xỉ vào năm 1984 bằng cách mua lại một tập đoàn dệt may sở hữu nhãn hiệu Christian Dior.

 

Bốn năm sau, ông bán đi các mảng kinh doanh khác của doanh nghiệp này và sử dụng số tiền thu được để mua số cổ phần đủ để có quyền kiểm soát tại LVMH.

 

Vào năm 1990, Arnault sở hữu 43,5% của LVMH, 35% quyền biểu quyết và chính thức trở thành Chủ tịch kiêm CEO của LVMH, đồng thời sở hữu 97% cổ phần của công ty thời trang cao cấp danh tiếng Christian Dior.

 

Quá trình thống nhất LVMH của ông được xem là một trong những vụ thâu tóm cam go và quyết liệt nhất trong lịch sử doanh nghiệp tại Pháp, nó được nhắc như “nỗi sợ hãi của các đối thủ kinh doanh“; và sau đó là “sự nể phục dành cho tính quyết đoán của ông“.

 

Chỉ trong 11 năm, trị giá thị trường của LVMH đã tăng lên ít nhất 15 lần, cả doanh thu và lợi nhuận tăng lên 500%. Được biết, vị CEO này đang nắm giữ một nửa cổ phần của LVMH, và đồng thời sở hữu 97% cổ phần của Christian Dior.

 

Khương Duy (Theo Lao động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"