Khi được hỏi về việc Tổng thống Biden có xem thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 đã ký vào tháng 1-2020 vẫn còn hiệu lực hay không, bà Psaki nói rằng: "Mọi việc chính quyền trước đã thực hiện vẫn đang được xem xét vì chúng liên quan tới cách tiếp cận vấn đề an ninh quốc gia của chúng tôi nên tôi không chắc mọi thứ sẽ tiếp tục".

 

Bà Psaki cho biết về quan hệ Mỹ - Trung, chính quyền của ông Biden đã tập trung tiếp cận theo cách sẽ hợp tác và liên hệ với các đồng minh và đối tác về cách thức làm việc với Trung Quốc.

 

Ông Trump đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 1-2020, xoa dịu căng thẳng từ cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng giữa hai nước.

 

Theo thỏa thuận, Bắc Kinh cam kết trong vòng hai năm sẽ tăng mua nông sản và hàng hóa công nghiệp, năng lượng và dịch vụ của Mỹ nhiều hơn 200 tỉ USD so với năm 2017. Tuy nhiên, lượng mua của Trung Quốc đã sụt giảm nhiều trong năm 2020.

 

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức trong chính quyền Mỹ cho biết trong giai đoạn xem xét, đánh giá này, Washington vẫn chưa có thay đổi gì với các chính sách áp thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc đã thực hiện dưới thời ông Trump.

 

Nhà Trắng cũng chưa bình luận về khả năng chính quyền ông Biden cân nhắc việc rút khỏi thỏa thuận thương mại này với Trung Quốc hay không.

 

Trong diễn biến khác liên quan, quân đội Mỹ hôm 29-1 cho biết các chuyến bay quân sự của Trung Quốc trong tuần qua ở biển Đông không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ trong khu vực nhưng đó lại là hành vi gây bất ổn và hung hăng của Bắc Kinh.

 

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết: "Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của hải quân và không quân Trung Quốc nhưng họ không gây ra mối đe dọa nào cho tàu, máy bay hoặc thủy thủ của hải quân Mỹ".

 

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tiến vào biển Đông hôm 23-1 nhằm thúc đẩy tự do hàng hải. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ tới biển Đông dưới thời Tổng thống Joe Biden.

 

Xuân Mai (Theo NLĐ)