Cập nhật:  26/02/2021 10:42:07 (GMT+7)  In bài này

Việt Nam lọt Top 10 chỉ số Logistics các thị trường mới nổi    

 

Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu, tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020.

 

chỉ số logistics

Việt Nam lọt Top 10 chỉ số Logistics các thị trường mới nổi

 

“Mức tăng 3 hạng của Việt Nam lên vị trí thứ 8 là mức tăng nhanh nhất ở nửa trên của chỉ mục và thay thế khu vực Thái Lan trong top 10”, Agility nhấn mạnh.

 

Theo bảng xếp hạng, Trung Quốc xếp vị trí số 1, Ấn Độ xếp vị trí thứ 2, Indonesia ở vị trí thứ 3. Quatar và Thổ Nhĩ Kỳ xếp sau Việt Nam ở vị trí thứ 9 và thứ 10. Trong số các nước ASEAN,  Indonesia xếp ở vị trí thứ 3, Malaysia ở bậc 5, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8, Thái Lan xếp ở vị trí thứ 11, Philippines ở vị trí thứ 21, Campuchia thứ 41.

 

Báo cáo này nhấn mạnh, trong những năm gần đây, năng lực sản xuất, trình độ công nghệ cao của Việt Nam đã tăng đáng kể, giúp thu hút đầu tư từ các nhà sản xuất nâng cao chuỗi giá trị do chi phí ở Trung Quốc tăng. Những lựa chọn để tránh các chi phí bổ sung liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng tiếp thêm động lực cho các nhà sản xuất lựa chọn Việt Nam. 

 

Theo Agility, 19,2% những người được khảo sát cho rằng Việt Nam là địa điểm số một đa dạng hóa các địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc. "Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế về chi phí và thuận tiện trong mạng lưới cung cấp. Kết quả là, Việt Nam đã lọt vào Top 10 của Chỉ số năm nay và tiếp tục thể hiện sức mạnh trong nhiều năm tới".

 

Mặc dù vậy, báo cáo này nhận định, Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức như đầu tư vào công nghệ cao của Việt Nam còn thiếu kỹ năng và kiến thức để sản xuất hàng hoá có giá trị cao nhất.

 

Để nâng cao năng lực cho ngành dịch vụ logistics, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 200/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025.

 

H.Giang (Theo Thời báo Ngân hàng)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"