Cập nhật:  01/03/2021 11:09:24 (GMT+7)  In bài này

Lận đận phim Việt đầu năm    

 

Tết Tân Sửu vừa qua là mùa đầu tiên điện ảnh nước nhà không có phim Việt mới ra rạp, doanh thu của các rạp chiếu sụt giảm 95%. Đây là một nốt trầm buồn trong điện ảnh Việt nhiều năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

gái già lắm chiêu

Gái già lắm chiêu V - phim chiếu Tết 2021 không thể ra rạp do dịch bệnh và đã công bố lịch chiếu mới từ 12/3

 

Sự bùng phát của dịch Covid-19 cuối tháng 1/2021 là nguyên nhân khiến mùa phim Tết năm Tân Sửu mất trắng. Trước đó đã có 4 phim điện ảnh Việt ấn định ngày ra rạp Tết Tân Sửu gồm: Trạng Tí phiêu lưu ký, Lật mặt: 48 giờ, Bố già và Gái già lắm chiêu V: Những cuộc đời vương giả. Tuy nhiên, dịch Covid-19 kéo đến nên các nhà sản xuất đã phải hoãn, hủy chiếu bởi yếu tố khách quan bất khả kháng.

 

Điều đáng tiếc là cả 4 phim Việt kể trên đều được đánh giá cao và hứa hẹn sẽ trở thành những “bom tấn phòng vé”. Phim Trạng Tí phiêu lưu ký do đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thực hiện, được dựa theo bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt”. Bốn nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo đều tuân thủ tính cách và hành động từ bộ truyện tranh gốc. Trạng Tí phiêu lưu ký có sự đầu tư lên tới hàng chục tỷ đồng. Từng góc quay mà nhà sản xuất phim hé lộ đều cho thấy cái hồn của dân gian Việt đậm đà. Khai thác đề tài “Trạng Tí tìm cha” là một ý tưởng táo bạo. Tuy chưa từng được đề cập trong nguyên tác, nhưng nó chạm đúng vào truyền thống dân tộc ta từ ngàn đời nay là trọng gia đình, trọng nhân nghĩa. Cách dẫn dắt này mang đến cho người xem một Trạng Tí trẻ con đơn thuần, gần gũi như bao đứa trẻ khác. Có thể xem phim là một phần ngoại truyện, một góc khuất chưa từng được kể của bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt” năm nào.

 

Gái già lắm chiêu V của đạo diễn Nam Cito và Bảo Nhân lại có nội dung xoay quanh mâu thuẫn của ba chị em nhà họ Lý. Phim đầu tư bối cảnh vườn bạch trà ở biệt thự cổ - bối cảnh chính - chiếm kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Tác phẩm được quay ở nhiều thắng cảnh của Huế như Tử Cấm Thành, Nhật Thành Lâu, cung An Định... Ngoài nội dung hấp dẫn, ê-kíp làm phim muốn quảng bá nét đẹp văn hóa, du lịch xứ Huế tới khán giả trong và ngoài nước. Hứa hẹn sẽ trở thành “bom tấn” của phim chiếu rạp Việt đầu xuân và dịp Tết nhưng cuối cùng Gái già lắm chiêu V phải hoãn và mới đây, nhà sản xuất phim cho biết sẽ công chiếu vào 12/3/2021.

 

Hứa hẹn không kém là Lật mặt 5 của đạo diễn - ca sĩ Lý Hải. Bộ phim này đã được đầu tư hơn 43 tỷ đồng, phải hoãn vào phút chót công chiếu vào 9/2. Lật mặt 5 thuộc thể loại hành động hài, bên cạnh đó có những cảnh hành động nghẹt thở, cùng hình ảnh miền Tây sông nước đẹp tựa tranh vẽ. Đến nay, nhà sản xuất phim cho biết đã tốn khoảng 10 tỷ đồng chi phí truyền thông, quảng bá, in ấn tài liệu tuyên truyền không thể tái sử dụng. “Chúng tôi chưa biết khi nào sẽ có lịch chiếu mới bởi không dự đoán được khi nào hết dịch”, đạo diễn Lý Hải cho biết.

 

Tác phẩm chiếu rạp cũng được mong đợi không kém là Bố già của diễn viên Trấn Thành - Vũ Ngọc Đãng. Phim lấy bối cảnh một con hẻm với cư dân nghèo ở Sài Gòn và kể về cuộc sống của họ. Tác phẩm nói lên sự khác biệt giữa cha mẹ - con cái trong gia đình, kêu gọi sự đồng cảm giữa các thế hệ. Một điều khác biệt so với các bộ phim khác là Bố già lấy chủ đề gia đình với hình ảnh gần gũi với khán giả, phim được đánh giá là ứng cử viên cho chức “vô địch phòng vé” Tết 2021. Đại diện nhà phát hành chia sẻ: “Chúng tôi đã rất sẵn sàng để bộ phim được khán giả đón nhận một cách trọn vẹn nhất nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những chuyển biến phức tạp. Vì vậy, chúng tôi xin phép dừng tất cả các hoạt động tụ tập nơi đông người theo tinh thần của Chính phủ. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì sự bất tiện này và hy vọng nhận được sự ủng hộ từ các bạn trong giai đoạn tiếp theo khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát”.

 

Các chuyên gia đánh giá, việc mùa Tết năm nay không có phim Việt nào ra rạp sẽ có những thiệt hại nhất định, đặc biệt là kinh phí về truyền thông, chi phí ban đầu và chi phí qua mỗi giai đoạn kéo dài. Dù phim hoãn chiếu vẫn phải liên tục duy trì độ nhận diện và tương tác với khán giả trên các kênh, chạy quảng cáo, in ấn tờ rơi. Theo giám đốc điều hành cụm rạp BHD tại TP. Hồ Chí Minh, bà Ngô Bích Hiền, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều phim chưa thể ra mắt nên các nhà sản xuất lẫn các cụm rạp chiếu đều sẽ gặp khó khăn trong việc phân bố, sắp xếp lịch và phát triển kinh doanh. Hàng năm tổng doanh thu thị trường phim Tết đạt mức 250-300 tỷ đồng trong 2 tuần kể từ khi ra mắt (từ Mồng 1 đến Rằm tháng Giêng). Năm nay, với tình hình dịch như hiện nay, nhiều nhà phát hành lo lắng không chắc doanh thu có đạt 50% so với năm trước hay không.

 

Hoàng Anh (Theo Thời báo Ngân hàng)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"