Cập nhật:  15/03/2021 10:01:01 (GMT+7)  In bài này

Doanh nghiệp Nhật suy nghĩ lại về hoạt động kinh doanh ở nước ngoài    

 

Đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều nền kinh tế phải đóng cửa và để lại những hậu quả nặng nề, buộc nhiều doanh nghiệp Nhật Bản phải tái cơ cấu về kế hoạch kinh doanh và tổ chức.

 

doanh nghiệp nhật bản

Ảnh minh họa. (Nguồn: Japan Times)

 

Kết quả một cuộc khảo sát do Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) thực hiện mới đây cho thấy có khoảng 70% doanh nghiệp Nhật Bản từng mong muốn mở rộng hoạt động ra nước ngoài đã phải thay đổi suy nghĩ hoặc thậm chí là xem xét lại chiến lược kinh doanh của mình, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 đang khiến các chỉ số rủi ro trên toàn cầu tăng mạnh.

 

Theo khảo sát của JETRO, sự lan rộng của dịch bệnh đã tác động nặng nề đến kinh tế thế giới. Có đến 64,8% số công ty đang có giao dịch kinh doanh ở nước ngoài cho biết doanh số bán hàng ra nước ngoài của họ trong năm tài chính vừa qua đã bị ảnh hưởng tiêu cực.

 

Đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều nền kinh tế phải đóng cửa và để lại những hậu quả nặng nề. Thực trạng này khiến nhiều doanh nghiệp Nhật Bản phải tái cơ cấu kế hoạch kinh doanh và tổ chức để chống lại ảnh hưởng của đại dịch. Trong khi đó, những bất ổn khác liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và những hạn chế xuất khẩu từ Washington và Bắc Kinh cũng là tác nhân khiến nhiều công ty lo lắng.

 

Cuộc khảo sát của JETRO cho thấy 36,4% số công ty được hỏi bày tỏ lo ngại về các quy định xuất khẩu ngày càng nghiêm ngặt của Trung Quốc trong vòng 2-3 năm tới, trong khi 32,6% bày tỏ điều tương tự đối với các hạn chế xuất khẩu từ phía Mỹ.

 

Trong nhiều phản hồi khác, 42,5% số doanh nghiệp được hỏi, bao gồm cả những công ty hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và quần áo, may mặc và máy móc, đã nhắc đến kế hoạch đánh giá lại chiến lược bán hàng. Phần lớn trong số đó sẽ cân nhắc về các khách hàng ở nước ngoài.

 

Một số công ty đang cố gắng tận dụng sự gia tăng trong nhu cầu sử dụng công nghệ kỹ thuật số giữa bối cảnh đại dịch, với 38,5% số công ty được hỏi muốn đưa ra các giải pháp nhằm tổ chức các cuộc triển lãm và họp trực tuyến, trong khi 30% để mắt đến thương mại điện tử xuyên biên giới.

 

Cuộc khảo sát cũng cho thấy doanh số bán hàng ở nước ngoài của các doanh nghiệp đều sụt giảm, đặc biệt là trong lĩnh vực may mặc và bán lẻ. Trong năm tài chính 2020, mức giảm trung bình là 38,4%, cao hơn 10 điểm phần trăm so với doanh số bán hàng trong nước.

 

Mặc dù số công ty muốn mở rộng hoạt động ở nước ngoài tại Nhật Bản trong vòng ba năm tới đã rơi xuống mức thấp kỷ lục, cuộc khảo sát của JETRO cho thấy số doanh nghiệp thật sự muốn thử sức ở môi trường nước ngoài trong tương lai chỉ giảm nhẹ. Điều này cho thấy tâm lý ưa chuộng thị trường ngoài biên giới vẫn chưa hạ nhiệt tại đất nước này.

 

Cuộc khảo sát của JETRO được thực hiện trên khoảng 13.500 công ty Nhật Bản, bao gồm các nhà sản xuất, kinh doanh và những doanh nghiệp trong lĩnh vực truyền thông. Cuộc khảo sát được thực hiện từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12/2020, với tổng số 2.722 phản hồi hợp lệ.

 

Phương Nga (Theo TTXVN/Vietnam+)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"