Cập nhật:  17/03/2021 10:55:08 (GMT+7)  In bài này

Nhận tiền từ gói kích thích mới, người Mỹ có thể dùng để đầu tư bitcoin hoặc cổ phiếu    

 

Một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 15/3 do ngân hàng đầu tư Mizuho thực hiện cho thấy khoảng 40 tỷ USD, tương ứng 10% quỹ cứu trợ Covid-19 được gửi đến người Mỹ có thể chuyển vào đầu tư bitcoin hoặc cổ phiếu.

 

gói kích thích

 

Giám đốc điều hành Mizuho, ​​Dan Dolev và nhóm của ông đã khảo sát khoảng 235 cá nhân có thu nhập hộ gia đình dưới 150.000 USD/năm. Trong đó, khoảng 200 người cho biết họ dự kiến ​​sẽ nhận được đợt thanh toán kích cầu trực tiếp trong những ngày tới.

 

Nhóm phân tích phát hiện ra rằng, khoảng 40% số người được khảo sát cho biết họ có kế hoạch sử dụng ít nhất một phần số tiền hỗ trợ từ gói cứu trợ để đầu tư vào bitcoin hoặc cổ phiếu.

 

Theo tính toán của Mizuho, gần 40 tỷ USD trong số 380 tỷ USD tiền cứu trợ từ gói kích thích có thể được dùng để đầu tư vào bitcoin hoặc cổ phiếu.

 

Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng, các nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền nhận được từ gói kích thích vào bitcoin hơn là cổ phiếu. Trong số những người được khảo sát, 61% cho biết họ sẽ đầu tư vào bitcoin so với chỉ 39% nói rằng họ sẽ đầu tư vào chứng khoán.

 

"Cuộc khảo sát dự đoán rằng bitcoin sẽ chiếm 60% tổng chi tiêu đầu tư gia tăng. Chúng tôi tính toán rằng điều này có thể tăng thêm 2 - 3% vào vốn hóa thị trường hiện tại của bitcoin là 1,1 nghìn tỷ USD”, Dan Dolev cho biết.

 

Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục hơn 61.000 USD vào cuối tuần khi hy vọng kích thích và nhu cầu của nhà đầu tư tổ chức đã thúc đẩy tài sản kỹ thuật số này, mặc dù giá bitcoin đã nhanh chóng điều chỉnh lại ngay sau đó.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Hai (15/3), Dolev cho biết ông "rất bất ngờ" trước kết quả khảo sát, vì vậy ông đã yêu cầu nhóm phân tích của mình dành nhiều thời gian để "kiểm tra lại" dữ liệu.

 

Ông cũng nói thêm rằng, mặc dù dữ liệu khảo sát gây ngạc nhiên, nhưng ông tin rằng đó là một đại diện chính xác về cách người tiêu dùng có thể chi tiêu với số tiền kích cầu họ nhận được.

 

Đồng quan điểm với cuộc khảo sát của Mizuho, Goldman Sachs cho biết, một phần lớn khoản tiền kích thích mới sắp được chuyển đến các hộ gia đình Mỹ thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD có thể tìm đường vào thị trường chứng khoán.

 

"Chúng tôi kỳ vọng các hộ gia đình sẽ là nguồn vốn lớn nhất đổ vào thị trường chứng khoán trong năm nay. Chúng tôi nâng dự báo nhu cầu vốn cổ phần ròng của hộ gia đình từ 100 tỷ USD lên 350 tỷ USD để phản ánh tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn và lãi suất cao hơn chúng tôi đã giả định trước đây, các khoản thanh toán kích thích bổ sung cho các cá nhân và tăng hoạt động đầu tư của nhà đầu tư cá nhân vào đầu năm 2021”, David Kostin, chiến lược gia của Goldman cho biết.

 

Gói kích thích mới nhất sẽ khá lớn, do đó Phố Wall đang lạc quan rằng một số tiền từ gói kích thích này sẽ tìm đường vào các loại tài sản như bitcoin và cổ phiếu.

 

Theo CNN, khoảng 90% hộ gia đình Mỹ sẽ đủ điều kiện nhận tiền từ gói kích thích. Đối với những người đủ điều kiện, họ sẽ nhận 1.400 USD. Nếu bao gồm cả những người phụ thuộc, một cặp vợ chồng có hai con có thể nhận được tới 5.600 USD.

 

Hạc Hiên (Theo Báo chí nước ngoài/ĐTCK)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"