Vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh

Công nghiệp chế biến chế tạo là lĩnh vực dẫn đầu về thu hút vốn FDI vào Việt Nam. Ảnh: Lam Giang

 

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm.

 

Tính đến 20-3, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 10,13 tỉ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 4,1 tỉ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ.

 

Cụ thể, có 234 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giảm 69,1% so với cùng kỳ nhưng tổng vốn đăng ký đạt 7,2 tỉ USD tăng 30,6% so với cùng kỳ. Có 161 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 2,1 tỉ USD tăng mạnh 97,4% so với cùng kỳ. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp 805,3 triệu USD trong 3 tháng đầu năm…

 

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 5 tỉ USD, chiếm 49,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các lĩnh vực hút vốn FDI tiếp theo là sản xuất, phân phối điện; kinh doanh bất động sản; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ…

 

Nhận định về xu hướng vốn FDI đổ vào Việt Nam từ đầu năm đến nay, Cục Đầu tư nước ngoài cho hay các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tiếp tục phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tốt sau tác động của đại dịch Covid-19. Vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài trong 3 tháng đầu năm tăng 6,5% so với cùng kỳ.

 

Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đã tăng 18,5% so với cùng kỳ sau khi giảm liên tục trong 2 tháng đầu năm. Quy mô bình quân của các dự án cấp mới và các dự án điều chỉnh vốn đều tăng mạnh so với cùng kỳ giúp vốn đăng ký mới tăng thêm 30,6% và vốn điều chỉnh tăng 97,4%.

 

Trong 3 tháng đầu năm, sự chuyển tiếp giữa Luật Đầu tư 2014 và Luật Đầu tư 2020 đã ảnh hưởng tới tình hình cấp mới, điều chỉnh các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia và tại Việt Nam cũng làm ảnh hưởng tới việc đi lại cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng dự án của các nhà đầu tư. Vì vậy, số dự án cấp mới, điều chỉnh vốn cũng như góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục giảm so với cùng kỳ, song mức độ giảm đã được cải thiện.

 

Thái Phương (Theo NLĐ)