Cập nhật:  10/04/2021 10:35:42 (GMT+7)  In bài này

Thức uống nóng chứa trong ly giấy có thể nguy hiểm sức khỏe    

 

Nghiên cứu mới cho biết khi cà phê được đựng trong ly bằng giấy có thể chứa hàng ngàn vi nhựa có hại. Vì vậy, nếu bạn thích mang theo cà phê hàng ngày khi đang di chuyển trên xe hoặc đến nơi làm việc, một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên Tạp chí The Journal of Hazardous Materials khuyến cáo mọi người nên bắt đầu tự pha tách cà phê buổi sáng từ những vật dụng an toàn trong nhà bếp của chính mình. Các phát hiện cho thấy rằng nếu uống cà phê, trà và đồ uống nóng bằng các loại ly giấy có lớp lót màng nhựa có thể khiến cơ thể tràn ngập các hạt vi nhựa nguy hiểm có hại cho sức khỏe của người dùng.

 

ly giấy

 

Sudha Goel, MD, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích: “Một người bình thường uống 3 tách trà hoặc cà phê mỗi ngày, nếu dùng ly giấy thì trong một cốc giấy, sẽ chứa khoảng 75.000 hạt vi nhựa nhỏ mà ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong 15 phút để uống hết cà phê hoặc trà, lớp vi nhựa trên cốc sẽ bị phân hóa và thâm nhập vào cơ thể”.

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu hàn lâm tại Viện Công nghệ Ấn Độ, là nghiên cứu mới nhất làm sáng tỏ những nguy hiểm do vô tình tiêu thụ các hạt vi nhựa, là những mảnh nhựa nhỏ hoặc sợi tổng hợp có kích thước 5mm hoặc nhỏ hơn và nó cũng là sản phẩm phụ của vô số sản phẩm mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày, bao gồm vỏ xe ô tô, quần áo và các sản phẩm làm đẹp.

 

Các báo cáo nói rằng vô số vi nhựa đã được tìm thấy dẫn vào các nguồn nước và đại dương của trái đất, và chúng gây ra mối đe dọa không chỉ đối với đời sống thủy sinh mà còn đối với con người. Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, vi nhựa được tìm thấy trong 90% tất cả các mẫu nước đóng chai mà họ thử nghiệm (được lấy 259 chai của 11 nhãn hiệu riêng biệt đến từ 9 quốc gia khác nhau).

 

Mặc dù các nghiên cứu khám phá những ảnh hưởng đến sức khỏe do sự tồn tại của vi nhựa trong cơ thể con người mới chỉ là bước khởi đầu, nhưng các chuyên gia đã bắt đầu gióng lên hồi chuông cảnh báo về những mối nguy hiểm tiềm tàng. Hít phải vi sợi có thể gây bệnh, thậm chí là ung thư. Đầu năm nay, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Arizona (Mỹ) đã tìm thấy dấu vết của bisphenol A (BPA – một chất hóa học được sử dụng để sản xuất đồ dùng nhựa và có khả năng tàn phá cơ thể con người) trong các mẫu mô người (phổi, thận, lá lách và gan) mà họ đã kiểm tra trong nghiên cứu.

 

“Chúng tôi không bao giờ muốn trở thành người báo động, nhưng lo ngại rằng những vật liệu không phân hủy sinh học này có mặt ở khắp mọi nơi và có thể xâm nhập và tích tụ trong các mô của con người, chúng tôi không biết sẽ có những ảnh hưởng khủng khiếp nào đến sức khỏe”, theo lời của Varun Kelkar, một nhà nghiên cứu tại ASU, nói với The Guardian. Những chất hóa học này có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tác hại đến khả năng sinh sản và béo phì, cộng với các vấn đề về nội tạng và chậm phát triển ở trẻ em.

 

Trong trường hợp của vật chứa cà phê bằng giấy, nhóm nghiên cứu ở Ấn Độ lưu ý rằng thực tế ly giấy không phải tất cả đều sản xuất từ giấy – chúng có thành phần bên trong chứa một lớp màng lót bằng nhựa. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá sự phân hóa của các màng này do tiếp xúc với nước nóng (85–90°C). Do sự hư hỏng của màng, các ion như florua, clorua, sunfat và nitrat được giải phóng vào nước chứa trong cốc giấy. Vì vậy, hãy coi như mình đã được cảnh báo và nên tìm cách giảm thiểu việc tiêu thụ vi hạt.

 

hộp nhựa

 

Giảm thiểu uống nước đóng chai

 

Do WHO đã phát hiện ra vi nhựa trong 90% tổng số mẫu nước đóng chai, nên uống nhiều nước máy hơn và giảm uống nước mua ở cửa hàng hơn.

 

Không hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa

 

Nhựa được hâm nóng có khả năng giải phóng hóa chất vào thực phẩm. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo không nên cho đồ nhựa vào máy rửa chén.

 

Lau nhà thường xuyên

 

Bụi tích tụ trên các bề mặt trong nhà có thể chứa các hóa chất độc hại. Làm sạch thường xuyên có thể giúp giảm thiểu sự tiếp xúc.

 

Cố gắng dùng nhiều đồ đựng thủy tinh

 

đồ đựng thủy tinh

 

Các chuyên gia đề nghị người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm được đóng gói bằng thủy tinh thay vì nhựa, sử dụng các hộp đựng không thể tái chế bất cứ khi nào có thể.

 

DS Lê Kim Phụng (Theo Doanhnhanplus)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"