Cập nhật:  13/04/2021 09:28:11 (GMT+7)  In bài này

Dự án sân bay Long Thành: Chậm tiến độ vì vướng 1.000 hồ sơ cho tặng - thừa kế đất    

 

Liên quan đến những khó khăn trong việc xử lý khoảng 1.000 hồ sơ cho - tặng thừa kế và chuyển nhượng đất bằng giấy tay tại khu vực dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, sẽ xác minh kỹ lưỡng để tránh tình trạng lợi dụng chính sách để xét bố trí tái định cư, đặc biệt là đối với các hồ sơ cho - tặng thừa kế. Tuy nhiên, tỉnh hứa vẫn đảm bảo tiến độ giải quyết dứt điểm các hồ sơ bồi thường, hỗ trợ cho người dân khu vực dự án sân bay Long Thành trong tháng 5.2021.

 

khu tái định cư

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang được triển khai gấp rút phục vụ người dân tái định cư để giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành. Ảnh: Hà Anh Chiến

 

Người dân mong chờ dự án

 

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, nhiều hộ dân cũng đang rất mong mỏi sớm được di dời tới nơi ở mới là khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Bà Lê Thị Sáu (66 tuổi, ngụ ấp 11, xã Bình Sơn) mong chờ từng ngày được dời tới nơi ở mới. Bà Sáu cho biết, bà đã nhận được số tiền đền bù 1,2 tỉ đồng để xây dựng dự án sân bay Long Thành.

 

“Được đổi sang nơi ở mới tôi cảm thấy rất thích vì từ xưa tới giờ tôi ở đây làm nương rẫy cực khổ nhiều rồi, ra nơi ở mới như được chuyển ra thành thị, cuộc sống chắc chắn sẽ sung sướng hơn, tôi cũng sẽ kiếm cho mình một công việc buôn bán nhẹ nhàng an hưởng tuổi già” - bà Sáu nói.

 

Còn ông Nguyễn Đức Liêm - 72 tuổi, ngụ ấp 11, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai - cho biết: “Tôi làm nghề làm rẫy sinh sống, sau đó tôi tạo dựng được 2 xưởng mộc rộng 2.000m2 tạo công ăn việc làm cho khoảng 20 người dân ở đây. Tuy nhiên, khi Nhà nước có chủ trương thu hồi đất làm sân bay thì gia đình tôi đều ủng hộ và mong sớm được di dời” - ông Liêm chia sẻ.

 

Liên quan dự án sân bay Long Thành, UBND huyện Long Thành vừa có báo cáo về tiến độ thực hiện dự án. Theo đó, đến nay Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất. Trong tổng diện tích 5.000ha phải thu hồi, đã chi trả cho 2.364 hộ/1.126,2ha - tương đương 5.443 tỉ đồng. Dự kiến ngày 25.4 sẽ tổ chức chi trả bồi thường lần thứ 13 cho khoảng 811 hộ/284ha - tương đương 1.278 tỉ đồng.

 

Về công tác tái định cư, tổng số hộ gia đình cá nhân bị giải toả trắng thuộc diện phải bố trí tái định cư là 4.330 hộ, bố trí tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, đến nay hội đồng xét tái định cư cấp xã đã tổ chức xét duyệt được 748 hộ. Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành cũng đang tiến hành cắm mốc đất theo hình thức cuốn chiếu tại 5 khu vực ưu tiên, gồm: Khu 5, 7, 9, 10 và 11 thuộc khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn, với khoảng 3.000 lô đất tái định cư.

 

Làm “chặt” đối với các trường hợp cho - tặng bằng giấy tay

 

Theo UBND huyện Long Thành, khó khăn nhất hiện nay là việc xử lý khoảng 1.000 hồ sơ của các trường hợp cho tặng - thừa kế và chuyển nhượng đất bằng giấy tay. Hiện nay, đối với trường hợp chuyển nhượng đất giấy tay trọn thửa, khó khăn trong giải quyết là theo quy định của pháp luật, chỉ áp dụng chính sách đền bù, hỗ trợ đối với cá nhân đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không áp dụng đối với người đang sử dụng đất. Do đó, UBND H.Long Thành cũng đang chờ hướng dẫn xử lý từ UBND tỉnh đối với các trường hợp này.

 

Ông Lê Văn Tiếp - Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành - cho biết, đối với 1.000 trường hợp mua bán, cho tặng bằng giấy tay, UBND huyện Long Thành đã tổng hợp từng trường hợp cụ thể báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý. Sau khi có kết quả chỉ đạo sẽ tổ chức hoàn thiện hồ sơ, áp giá công khai trình thẩm định, phê duyệt. Tuy nhiên, vấn đề này đang được các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai xử lý “cẩn trọng” để tránh tình trạng lợi dụng chính sách để xét bố trí tái định cư dự án sân bay Long Thành.

 

Hướng giải quyết vấn đề này, ngày 12.4, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết: Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã có giải pháp xử lý đối với 1.000 trường hợp này. Theo đó, đối với các trường hợp chuyển nhượng đất giấy tay trọn thửa vẫn được tiến hành xử lý bình thường. Tuy nhiên, đối với các trường hợp cho - tặng thì đang được các ngành chức năng xác minh kỹ lưỡng về mặt thời gian, đặc biệt là thời điểm Quốc hội có Nghị quyết thông qua thực hiện dự án sân bay Long Thành.

 

Hiện nay có những trường hợp cho tặng bằng giấy tay khi đó người được cho tặng còn chưa đủ tuổi vị thành niên, mới có 9 tuổi, 10 tuổi hay 15 tuổi hoặc có trường hợp cho tặng cho con dâu nhưng chưa tổ chức đám cưới. “Do đó, chúng tôi phải xác minh kỹ về mặt thời gian để tránh tình trạng lợi dụng chính sách để xét bố trí tái định cư” - ông Đức chia sẻ.

 

Về tiến độ triển khai dự án, các hồ sơ bồi thường, hỗ trợ của người dân khu vực dự án sân bay Long Thành sẽ được xử lý dứt điểm trong tháng 5.2021. Những trường hợp nào dễ thì sẽ thực hiện trước, các trường hợp khác khó hơn sẽ thực hiện sau, trường hợp nào “khó quá” thì sẽ xin ý kiến các bộ, ngành trung ương nhưng sẽ triển khai nhanh không để ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn bộ dự án - ông Đức cho biết thêm.

 

Tháng 1.2021, Dự án Sân bay Long Thành đã chính thức được khởi công xây dựng. Ngay sau khi khởi công, các ngành chức năng đã tiến hành công tác rà phá bom mìn. Chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 cũng đã cơ bản hoàn thành xong thiết kế xây dựng hàng rào xung quanh sân bay Long Thành. Ngoài ra, tháng 2.2021, các công trình trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hầu hết đã được khởi công phục vụ người dân tái định cư gồm: Trụ sở công an xã Bình Sơn; Trung tâm văn hoá thể thao và học tập cộng đồng xã Bình Sơn...Được biết, tính đến thời điểm hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Bộ GTVT 2.600ha/5.000ha đất.

 

Hà Anh Chiến (Theo Lao động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"