Cập nhật:  04/05/2021 08:31:28 (GMT+7)  In bài này

Mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi hơn?    

 

Theo Business Insider, lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng phụ thuộc vào mục đích của mỗi người: Muốn phòng ngừa rủi ro hay hưởng mức lãi suất ổn định.

 

gửi tiết kiệm

Ảnh minh họa.

 

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

 

Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội đều là một quỹ để phòng ngừa rủi ro.

 

Nếu bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội do nhà nước quản lý thì bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của những công ty bảo hiểm.

 

Tại Việt Nam, Nghị định 73/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định các công ty bảo hiểm phải có vốn từ 300 đến 1.000 tỉ đồng, phụ thuộc vào loại hình bảo hiểm kinh doanh.

 

Lợi nhuận của một công ty bảo hiểm đến từ 2 nguồn.

 

Thứ nhất, bản chất không phải ai đóng bảo hiểm cũng gặp rủi ro, tai nạn, ốm đau. Vì vậy, việc chi trả số tiền lớn cho các trường hợp rủi ro, không ảnh hưởng tới quỹ bảo hiểm.

 

Bên cạnh đó, các công ty bảo hiểm được xem là một định chế tài chính. Doanh thu từ bán bảo hiểm có thể đem đi đầu tư, có thể là đầu tư vào thị trường chứng khoán và cũng có thể là đầu tư vào kinh doanh những sản phẩm khác để tiếp tục sinh lợi.

 

Gửi tiết kiệm ngân hàng khác gì mua bảo hiểm?

 

Ngân hàng khác với quỹ bảo hiểm, nó không phải là quỹ phòng ngừa rủi ro mà là một định chế tài chính trung gian. Ngân hàng là nơi gặp gỡ giữa người cho vay và người đi vay. Người có tiền đem đi gửi tiết kiệm được xem là bên cho ngân hàng vay và ngân hàng lấy tiền đó cung cấp cho các đơn vị sản xuất kinh doanh, cung cấp cho các cá nhân cần tiền khác để phục vụ cho mục đích của họ. Ngân hàng chính là tổ chức đứng giữa để hưởng chênh lệch lãi suất.

 

Cái nào lợi hơn?

 

Câu trả lời phụ thuộc vào mục đích của mỗi người: Muốn phòng ngừa rủi ro hay hưởng lãi suất?

 

Theo Business Insider, nếu rơi vào 6 tình huống sau đây, một người nên cân nhắc mua bảo hiểm.

 

Thứ nhất, khi một cá nhân có người phụ thuộc, chẳng hạn như sinh con hay phải chăm lo cho bố mẹ già.

 

Thứ hai, khi một cá nhân tự kinh doanh, sở hữu doanh nghiệp nhỏ. Trong trường hợp này, hợp đồng bảo hiểm cũng có thể được sử dụng để thế chấp ngân hàng.

 

Thứ ba, khi làm việc trong một môi trường nguy hiểm hoặc rủi ro cao.

 

Thứ tư, khi một người có những sở thích mạo hiểm.

 

Còn nếu muốn một khoản sinh lời cố định thì nên gửi ngân hàng. Không ai mua bảo hiểm với mục đích sinh lời. Nếu bỏ ra một số tiền lớn để mua bảo hiểm trong một thời gian dài nhưng không bị tai nạn, rủi ro, bệnh tật gì thì khi hết hạn hợp đồng, người mua sẽ được phía công ty bảo hiểm thanh toán tiền.

 

Ví dụ, sau 10 năm, người mua sẽ nhận lại tổng số tiền đã đóng và một phần lãi suất tính theo lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước. Do ảnh hưởng của lạm phát, giá trị sức mua của khoản tiền đóng bảo hiểm sau 10 năm sẽ không còn như ban đầu.

 

Châu Anh (Theo Lao động)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"