Cập nhật:  04/05/2021 03:04:59 (GMT+7)  In bài này

Nikkei Asia: Samsung đề nghị được mua bán điện trực tiếp    

 

Samsung đề xuất Bộ Công Thương hướng dẫn, hỗ trợ họ thí điểm cơ chế DDPA (cơ chế mua bán điện trực tiếp).

 

samsung mua điện trực tiếp

Ảnh: AP

 

Theo báo Nikkei, Samsung và Việt Nam hiện đang có những đề nghị hợp tác lẫn nhau như sau: hãng điện tử Hàn Quốc – một trong những doanh nghiệp có tỷ trọng đóng góp cao nhất vào xuất khẩu của Việt Nam đã đề nghị Chính phủ cho phép tham gia vào cơ chế mua bán điện trực tiếp trong dự án năng lượng tái tạo trên thị trường điện, còn phía Chính phủ Việt Nam muốn Samsung hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng.
 
Đề nghị trên được ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, đưa ra trong cuộc gặp với Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vào tuần trước. Cụ thể, Samsung đề xuất Bộ Công Thương hướng dẫn, hỗ trợ họ thí điểm cơ chế DDPA (cơ chế mua bán điện trực tiếp). 
 
Cơ chế này đang trong giai đoạn được Bộ Công Thương lấy ý kiến, hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn để thí điểm.
 
Cũng theo Nikkei, Samsung hiện đang chịu nhiều áp lực trong việc giảm phụ thuộc vào than đá, Samsung đang cần đến sự hỗ trợ của chính phủ trong việc mua năng lượng tái tạo trực tiếp từ các nhà cung cấp.
 
Samsung hiện đã xây dựng trung tâm nghiên cứu lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam. 
 
Nikkei dẫn lại, trong năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Samsung cân nhắc sản xuất sản phẩm bán dẫn ngay tại Việt Nam, dù rằng chưa có dấu hiệu nào cho thấy đến hiện tại Samsung đã có kế hoạch này. 
 
Khi đó, Thủ tướng Phúc cũng đề nghị Samsung cân nhắc địa phương hóa chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, đề nghị này lại được một số quan chức thương mại nhắc lại trong tuần trước. Trong năm ngoái, theo danh sách công bố, chuỗi cung ứng của Samsung có 25 doanh nghiệp tại Việt Nam, còn lại phần lớn đều là doanh nghiệp nước ngoài.
Nếu đề xuất của Samsung được chấp thuận, cơ chế DPPA sẽ cho phép Samsung có thể mua điện trực tiếp từ các doanh nghiệp khác chứ không chỉ thông qua doanh nghiệp điện của nhà nước.
 
Việt Nam đã bắt đầu thử nghiệm cơ chế DPPA với năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Tuy nhiên liên minh của nhiều hãng thời trang, từ Nike cho đến Mulbery, vào tháng 12/2020 đã hối thúc Chính phủ đẩy nhanh hơn tiến độ xem xét cấp phép của dự án này.
 
Trung Mến (Theo BizLive)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"