Cập nhật:  05/05/2021 08:59:37 (GMT+7)  In bài này

Vợ chồng Bill Gates đang nắm hàng trăm triệu USD của Hoà Phát    

 

Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates đã chính thức ly hôn với vợ, nhưng ông và bà Melinda Gates vẫn đang nắm giữ các khoản đầu tư rất lớn vào các công ty Việt Nam.

 

bill melinda

 

Ít ai biết, hai vợ chồng tỉ phú Bill Gates đang đầu tư tại Việt Nam rất lớn thông qua Quỹ đầu tư Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) thuộc Dragon Capital.
 
Theo báo cáo tài chính năm 2020 của VEIL, ông bà Bill Gates đang là cổ đông lớn nhất tại quỹ này với tỉ lệ sở hữu 11,48%, tương đương với hơn 25 triệu cổ phiếu.
 
VEIL hiện đang nắm giữ danh mục đầu tư vào hầu hết các công ty hàng đầu tại Việt Nam như Hoà Phát, Thế Giới Di Động, Vingroup, FPT, Khang Điền và nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam.
 
Trong báo cáo với cổ đông, VEIL khẳng định mặc dù bối cảnh năm 2020 gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh nhưng các công ty nằm trong danh mục đầu tư của quỹ đều tăng trưởng tốt.
 
Tính đến cuối năm 2020, tổng giá trị thị trường các tài sản đầu tư của VEIL đạt mức gần 1,2 tỉ USD. Trong đó Hoà Phát đang dẫn đầu giá trị danh mục đầu tư với 214,2 triệu USD, và Hoà Phát cũng đóng góp vào lợi nhuận của VEIL lớn nhất.
 
Theo Hãng tin CNBC, việc phân chia tài chính sau ly hôn của cặp vợ chồng tỉ phú vẫn chưa có thông tin chính thức.
 
Theo FactSet, Bill Gates hiện đang sở hữu 1,37% cổ phiếu Microsoft, trị giá hơn 26 tỉ USD. Ngoài ra, ông Bill Gates và bà Melinda Gates cùng Warren Buffett tạo ra Quỹ Giving Pledge, một chương trình yêu cầu người tham gia vào đây cho đi hơn một nửa tài sản của họ.

 

Năm 2019, Bill Gates cho biết, đã chuyển 20 tỉ USD cổ phiếu Microsoft vào quỹ này và hiện quỹ có tài sản hơn 51 tỉ USD -một trong những quỹ giàu có nhất thế giới.

 

Phương Minh (Theo PLO)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"