Cập nhật:  05/05/2021 09:57:42 (GMT+7)  In bài này

Niềm tin vào môi trường kinh doanh Việt Nam của doanh nghiệp châu Âu đang cao nhất    

 

Kết quả khảo sát doanh nghiệp của EuroCham vừa công bố cho thấy mức độ lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam (BCI) đạt cao nhất kể từ quý III/2019 trước khi có dịch Covid-19, tương đương 73,9 điểm phần trăm trong quý I.

 

niềm tin vào doanh nghiệp

Nhà máy Piaggio Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Piaggio.

 

Báo cáo còn cho thấy 67% doanh nghiệp được khảo sát dự báo triển vọng môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trong quý II sẽ xuất sắc và tốt hơn, tăng 12% so với quý I.

 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp EU cũng lạc quan về triển vọng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình với 68% cho rằng đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ tiếp tục tăng trong 3 tháng tới, tăng 25% so với quý IV năm vừa qua.

 

Các thành viên EuroCham cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh, với 60% doanh nghiệp cho biết được hưởng lợi từ EVFTA kể từ khi hiệp định có hiệu lực.

 

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng kết quả BCI một lần nữa khẳng định rằng Việt Nam đang tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Trong khi các quốc gia còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của Covid-19, Việt Nam có thể đảm bảo rằng các công ty ở đây tiếp tục hoạt động bình thường mà không có nhiều gián đoạn. Điều này giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp thêm niềm tin cho lãnh đạo doanh nghiệp EU.

 

“Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thành viên EuroCham đều dự báo tích cực về tương lai của chính công ty họ và lạc quan về triển vọng môi trường thương mại, đầu tư của Việt Nam. Chỉ số BCI hiện đã tăng trở lại mức trước khi có dịch Covid-19, đây là một thành tựu đáng kể và là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu song song là vừa chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, ông Alain Cany nói.

 

Ngoài ra, ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam cũng cho rằng dữ liệu trong BCI mới nhất cho thấy ngày càng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán số lượng nhân viên và kế hoạch đầu tư của họ sẽ tăng thêm. Đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào triển vọng dài hạn của Việt Nam. Nó cho thấy, doanh nghiệp EU đang đầu tư vào lực lượng lao động và công việc kinh doanh ở Việt Nam để đón đầu một năm tăng trưởng mạnh mẽ”.

 

BCI là thước đo thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để nhận thức và đánh giá về môi trường kinh doanh. Mỗi quý, BCI theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên của EuroCham và góc nhìn của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam. Điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI do YouGov Việt Nam thực hiện.

 

Ngọc hà (Theo Báo Đầu Tư)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"