Cập nhật:  17/05/2021 10:05:54 (GMT+7)  In bài này

Bộ trưởng Xuất khẩu Anh: Rất ít thị trường trên thế giới mang lại tiềm năng lớn hơn Việt Nam    

 

Phát biểu tại buổi hội thảo trực tuyến về hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) vừa diễn ra, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết hiệp định đã mở ra một chương mới đối với Việt Nam và Vương Quốc Anh, thúc đẩy, nâng cao mối quan hệ giữa hai nước về kinh tế, thương mại và đầu tư.

 

nguyễn chí dũng

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

 

“Chúng tôi đánh giá cao doanh nghiệp Vương Quốc Anh về năng lực tài chính, công nghệ, thị trường cũng như trình độ quản lý và mong muốn có thêm nhiều sự hợp tác với doanh nghiệp Anh”. Bộ trưởng Dũng nói.

 

Vương Quốc Anh và Việt Nam thời gian qua có quan hệ ngoại giao chặt chẽ  nhưng quan hệ thương mại và đầu tư chưa phát triển tương xứng với tiềm năng cũng như kỳ vọng của hai bên. Đây là cơ hội tốt đề Việt Nam và Vương Quốc Anh tận dụng hợp tác, hỗ trợ và bổ sung cho nhau vì lợi ích của cả hai nền kinh tế.

 

Việt Nam được đánh giá đang thực hiện khá thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Năm vừa qua, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,91%, nằm trong số các nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu trên thế giới. Dự kiến, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5-7% trong năm nay. Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư tin rằng với những điều kiện Việt Nam đang có như thị trường năng động, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, hạ tầng, nguồn nhân lực... được cải tổ mạnh mẽ, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến lý tưởng dành cho giới trẻ, tri thức và doanh nghiệp Vương Quốc Anh đến sinh sống, làm việc và đầu tư.

 

Đồng tình, Bộ trưởng phụ trách Xuất khẩu Vương Quốc Anh Graham Stuart cho biết theo ước tính, vào cuối thập kỷ này, khoảng 2/3 tầng lớp trung lưu trên thế giới sẽ tập trung ở châu Á - Thái Bình Dương. Có rất ít thị trường trên thế giới mang lại tiềm năng lớn hơn Việt Nam, đối tác thương mại đáng tin cậy với nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng phát triển và cơ hội vô song cho doanh nghiệp Anh.

 

“Mối quan hệ thương mại Việt Nam - Vương Quốc Anh đang phát triển mạnh mẽ, thể hiện ở việc Việt Nam ủng hộ Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện & Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và việc ký kết FTA gần đây. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt sẽ tiếp tục gia tăng giá trị thương mại giữa hai quốc gia, vốn đã tăng gấp ba lần trong một thập kỷ qua, đạt 5,8 tỷ GBP vào 2019”,

 

Là một trong những tổ chức tài chính Anh quốc hoạt động lâu nhất tại Việt Nam với hơn 150 năm, ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết doanh nghiệp Việt Nam và Vương Quốc Anh có tiềm năng to lớn để tăng cường hợp tác hơn nữa trong những năm tới, đặc biệt thông qua hiệp định UKVFTA.

 

“Việt Nam là điểm đến lý tưởng của dòng FDI, đặc biệt là từ Vương Quốc Anh. Chúng tôi vui mừng được trở thành đối tác chính thức của Bộ Kế hoạch & Đầu tư trong việc giới thiệu thêm nhiều doanh nghiệp Anh đến hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam. Điều này cũng phù hợp với sứ mệnh của HSBC là ‘mở ra một thế giới có nhiều cơ hội’ cho khách hàng”.

 

Trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau Covid-19, UKVFTA là một động lực đối với cả Việt Nam và Vương Quốc Anh nhằm khuyến khích doanh nghiệp Anh hoạt động trong nhiều lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, giáo dục, tư vấn, công nghệ cao, năng lượng tái tạo và dược phẩm tiến vào thị trường Việt Nam. Mặt khác, các nhà sản xuất ở Việt Nam có thể thu được lợi nhuận từ việc xuất khẩu các sản phẩm như đồ điện tử, giày dép, hàng dệt may, đồ gỗ, v.v. Bên cạnh việc khuyến khích dòng chảy thương mại song phương, UKVFTA được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.

 

Hiện Vương Quốc Anh đang là nhà đầu tư lớn thứ năm trên toàn cầu nhờ tích cực theo đuổi chiến lược “Nước Anh toàn cầu”. Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Vương Quốc Anh hiện có 419 dự án còn hiệu lực với số vốn đăng ký đầu tư hơn 3,9 tỷ USD, xếp thứ 15 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

 

Ngọc Hà (Theo NDH)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"