Cập nhật:  06/02/2012 08:56:24 (GMT+7)  In bài này

Các đại lý sẽ kiện Shiseido Việt Nam và Thủy Lộc    

 

Các đại lý của Công ty mỹ phẩm Shisedo Việt Nam (SCV) đang hoàn chỉnh những thủ tục để gửi đơn kiện công ty này và công ty Thủy Lộc đến Toà án TPHCM

 

Đây là thông tin được các đại lý bán hàng cho mỹ phẩm Shiseido đưa ra khi họ tham dự buổi họp báo ngày 2-2, do Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thủy Lộc tổ chức để thông báo sẽ chấm dứt hợp tác với SCV.

 

 

Nguyên nhân của việc Thủy Lộc ra thông báo chấm dứt hợp tác với SCV xuất phát từ vụ việc vào ngày 3-1 phía SCV kiện Công ty Thủy Lộc ra Toà án nhân dân TPHCM vì cho rằng công ty này còn nợ 29 tỉ đồng.

 

Đến ngày 20-1, Tòa án nhân dân TPHCM đã quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa toàn bộ sản phẩm mang nhãn hiệu Shiseido, Cle'de Beaute', IsseyMiyake, Jean Paul Gautier và Za mà Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thủy Lộc đang lưu kho và để tại các cửa hàng của công ty. Theo quyết định này, có 40 cửa hàng bị niêm phong kể từ ngày 20-1.

 

Tuy nhiên, theo phản ứng của bà  Đặng Thị Thanh Hương và bà Nguyễn Thị Thảo, trong số 40 cửa hàng bị niêm phong lại có một số cửa hàng do 2 bà và một số cá nhân khác như bà Nguyễn Thị Minh Tâm đứng tên chứ không thuộc Thủy Lộc. Chính vì vậy, bà Hương và bà Thảo cho biết sẽ kiện công ty Thủy Lộc và SCV ra Tòa án TPHCM vì các đại lý cho rằng họ kiện Thủy Lộc vì chuyện nợ nần của công ty này khiến họ bị niêm phong cửa hàng và kiện SCV vì trong thời gian qua đã quản lý cửa hàng của họ nhưng dẫn đến làm ăn thua lỗ.

 

Theo hợp đồng giữa các bên thì lâu nay, tất cả những loại mỹ phẩm Shiseido trên thị trường Việt Nam do Thủy Lộc lấy từ Công ty Shiseido rồi bán lại cho các đại lý, trong đó, có những cửa hàng của bà Hương, bà Thảo.

 

“Tôi không biết vụ kiện qua lại giữa Thủy Lộc và SCV kéo dài bao lâu, có thể mất 1-2 năm mới xong. Như vậy, toàn bộ mỹ phẩm trong cửa hàng chúng tôi sở hữu sẽ hết hạn sử dụng và nếu quy đổi ra tiền là rất lớn”, bà Thảo cho biết.

 

Do không đồng tình với quyết định niêm phong cửa hàng của mình, vốn không thuộc hệ thống cửa hàng quản lý của Thủy Lộc nên trưa ngày 2-2 bà Hương, bà Thảo đã đến trụ sở của SCV tại quân 7, TPHCM để tìm câu trả lời từ ban giám đốc SCV. Tuy nhiên, phía SCV vẫn chưa trả lời cho các đại diện đại lý như bà Hương, bà Thảo.

 

Sáng ngày 3-2, phía SCV đã có thư điện tử gửi các đại lý nói trên với nội dung là SCV từ chối làm việc với bà Hương, bà Thảo với lý do SCV hiện không còn là công ty tư vấn, quản lý bán hàng của Thủy Lộc và các đối tác của Thủy Lộc

 

Trước đó, ngày 8-11-2011, đại diện 13 cửa hàng làm đại lý cho Sheseido cho biết sẽ kiện SCV đòi bồi thường 97 tỉ đồng. Trước nguy cơ rơi vào vòng kiện cáo, SCV đã có những buổi thương lượng với những đại lý này để thống nhất số tiền bồi thường nên họ tạm hoãn thời gian nộp đơn kiện SCV.

 

Cũng xin nói thêm, để phản ánh khách quan vụ việc trên và ý kiến của các bên liên quan là SCV, Thủy Lộc và các đại lý, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã gửi email phỏng vấn ban giám đốc SCV thông qua luật sư đại diện để tìm hiểu những phản ứng đòi bồi thường của 13 đại lý nói trên có cơ sở pháp lý hay không nhưng đến nay đã gần 3 tháng vẫn chưa có trả lời chính thức từ SCV.

 

Trước việc bị SCV và các đại lý kiện Thủy Lộc, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Lê Hoài Anh, Tổng giám đốc Công ty Thủy Lộc cho biết, sẽ kiện ngược trở lại SCV về việc vi phạm hợp đồng quản lý điều hành dẫn đến thua lỗ của các cửa hàng do SCV điều hành lâu nay.

 

Theo bà Hoài Anh, lâu nay SCV sau khi có được quyền quản lý bán hàng tại các cửa hàng thuộc quản lý của Thủy Lộc thì đa phần những cửa hàng này đều thua lỗ, còn những cửa hàng có 100% vốn đầu tư của SCV đều tăng trưởng trên 60%/tháng.

 

Tuy nhiên, khi phía Thủy Lộc và các đại lý thắc mắc và muốn SCV công bố những báo cáo thu chi của những cửa hàng làm ăn thua lỗ thì SCV cứ chần chừ không trả lời.

 

“Hiện tại, Thủy Lộc hay những đại lý bán hàng khác cho SCV chủ yếu là đại lý bán lẻ nhưng phí quảng cáo phía SCV cũng tính vào chi phí đầu vào, trong khi theo quy định hiện hành thì nhà bán lẻ không phải chịu chi phí quảng cáo. Đây là một trong những điều mà chúng tôi sẽ đưa ra để kiện trở lại SCV”, bà Hoài Anh cho biết.

 

Do 40 cửa hàng bị niêm phong không cho hoạt động nên hiện 200 nhân viên bán hàng của Thủy Lộc và các đại lý của SCV không có việc làm. Trong số này, đã có người đến công ty Thủy Lộc đòi thanh toán hợp đồng lao động.

Về vấn đề này, phía Thủy Lộc cho biết, trong trường hợp xấu nhất là 40 cửa hàng nói trên không mở cửa trở lại thì sẽ thanh toán tiền lương, tiền bồi thường hợp đồng cho 200 nhân viên theo đúng Luật Lao động. Tuy nhiên, có một thực tế là lâu nay Thủy Lộc trả lương cho nhân viên phải được sự chấp thuận của SCV. Vì thế, đại diện Thủy Lộc cho biết, sẽ chỉ trả tiền cho nhân viên khi được SCV đồng ý.

Nguyên nhân là do  từ ngày 19-1-2010 đến ngày 31-1-2012 giữa Thủy Lộc và SCV đã ký hợp đồng bán lẻ, hợp đồng tư vấn quản lý kinh doanh mỹ phẩm nên từ đó phía SCV là trả tiền lương cho nhân viên và Thủy Lộc chỉ là người chịu trách nhiệm ký và phát tiền lương như đúng thoả thuận đã ký nói trên.

 

Theo Ngọc Hùng ( TBKTSG)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"