Cập nhật:  28/05/2021 10:05:00 (GMT+7)  In bài này

Tuổi thọ tối đa của con người là bao lâu?    

 

Người sống lâu nhất từng được ghi nhận trong lịch sử là cụ Jeanne Calment (ảnh dưới), qua đời năm 1997 ở tuổi 122.

 

tuổi thọ

 

Dù loài người vẫn không ngừng tìm kiếm những giải pháp để có thể sống mãi mãi, nhưng mới đây, các nhà khoa học tin rằng đã xác định được giới hạn của tuổi thọ con người. Đó là ngưỡng 150 tuổi, nhờ vào một ứng dụng iPhone kết hợp với lượng dữ liệu y khoa khổng lồ từ các tình nguyện viên ở Anh và Úc. Nghiên cứu của họ được đăng tải hôm thứ ba vừa qua trên tạp chí Nature Communications.

 

Theo tờ New York Post, sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích thông tin liên quan đến sức khoẻ và thể chất, các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng tuổi thọ con người phụ thuộc lớn nhất vào hai điểm dữ liệu chính: tuổi sinh học (liên quan đến stress, lối sống, và các bệnh mãn tính), và khả năng phục hồi (tốc độ trở về tình trạng bình thường của một người sau khi gặp áp lực).

 

Từ những phát hiện đó và những xu hướng liên quan, các nhà nghiên cứu đi đến nhận định rằng, khoảng từ 120 đến 150 tuổi, cơ thể con người sẽ "hoàn toàn mất khả năng phục hồi", dẫn đến việc không thể gượng dậy sau các biến cố.

 

"Khi chúng ta già đi, thời gian cần để hồi phục sau một rối loạn sẽ ngày càng nhiều hơn, và trung bình, thời gian chúng ta gần với trạng thái thể chất tối ưu ngày càng ít hơn" - tác giả nghiên cứu Timothy V. Pyrkov nói.

 

Ông trùm bất động sản Ari Rastegar đang thiền trong buồng cao áp

Ông trùm bất động sản Ari Rastegar đang thiền trong buồng cao áp

 

Giáo sư Andrei Gudkov - hiện làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Toàn diện Roswell Park, đồng thời cũng tham gia vào nghiên cứu - nói thêm rằng phát hiện này là "một đột phá bởi nó xác định được và phân chia cụ thể vai trò của các yếu tố cơ bản đóng góp vào tuổi thọ con người… Nó giải thích được tại sao ngay cả những biện pháp ngăn chặn và chữa trị hiệu quả các căn bệnh liên quan đến tuổi tác cũng chỉ cải thiện được tuổi thọ trung bình chứ không phải tuổi thọ tối đa, trừ khi phát triển được những liệu pháp kháng lão hoá".

 

Công bố của các nhà nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh trào lưu biohacking (can thiệp sinh học), hoặc sử dụng các phương pháp đối phó với lão hoá, để kéo dài tuổi thọ. Những người theo xu hướng can thiệp sinh học - hay các biohacker - đã và đang thử mọi cách, từ ăn kiêng cho đến tự tiêm vào cơ thể những loại thuốc trị mụn giộp chưa được thử nghiệm.

 

Tuần trước, ông trùm bất động sản Ari Rastegar (ảnh trên), 39 tuổi, xác nhận rằng nhờ thường xuyên sử dụng những giải pháp như trị liệu tế bào gốc và thiền định bên trong một buồng cao áp nên tuổi sinh học của ông chỉ tương đương một đứa trẻ 5 tuổi mà thôi!

 

Minh.T.T (Theo NYPost/Vnreview)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"