Cập nhật:  31/05/2021 09:06:46 (GMT+7)  In bài này

Ông Pompeo: Chắc chắn Viện Virus học Vũ Hán nghiên cứu quân sự    

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ "chắc chắn" rằng Viện Virus học Vũ Hán đã tham gia các hoạt động nghiên cứu sinh học quân sự và cáo buộc Trung Quốc cản trở điều tra nguồn gốc COVID-19.

 

pompeo

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn của đài Fox News hôm 29-5. Ảnh: FOX NEWS

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) - nơi bị nghi ngờ là nguồn rò rỉ mầm bệnh COVID-19 - không chỉ thực hiện các nghiên cứu dân sự mà còn tham gia cùng quân đội Trung Quốc trong các chương trình quân sự, đài Fox News đưa tin.

 

Ông Pompeo: Phòng thí nghiệm Vũ Hán kết nối quân đội TQ

 

Trả lời phỏng vấn trong một chương trình ngày 29-5 của Fox News, ông Pompeo nói: "Đây là điều tôi có thể nói chắc chắn: chúng tôi biết rằng họ (tức Viện Virus học Vũ Hán) đã tham gia vào các nỗ lực bên trong phòng thí nghiệm kết nối với quân đội Trung Quốc. Vì vậy, cùng với những gì họ tuyên bố chỉ là nghiên cứu dân sự cũ vì mục đích tốt, hoạt động nghiên cứu quân sự cũng được thực hiện".

 

Ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc đang che giấu thông tin về dự án sinh học quân sự này khi "từ chối mô tả bản chất" của các dự án, cũng như ngăn các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp cận các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

 

Ông Pompeo nhắc lại rằng ngay từ đầu năm ngoái - khi ông còn là Ngoại trưởng Mỹ, ông đã lên tiếng về cáo buộc này. Ông Pompeo cũng gửi thông điệp tới chính quyền đương nhiệm của Mỹ rằng điều quan trọng nhất là theo đuổi một cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19 và về những gì đang diễn ra ở Viện Virus học Vũ Hán.

 

Ông Trump: Tôi đã đúng

 

Đây là phát ngôn mới nhất của các lãnh đạo trong chính quyền đã mãn nhiệm ở Mỹ với chủ đề chỉ trích và cáo buộc Trung Quốc liên quan tới nguồn gốc đại dịch COVID-19.

 

Hôm 25-5, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận rằng "bây giờ, mọi người đều đồng ý rằng tôi đã đúng khi ngay từ rất sớm đã gọi Vũ Hán là nơi bắt nguồn của COVID-19". Ông Trump cũng một lần nữa nhắc lại tên gọi "virus Trung Quốc" mà ông hay dùng khi nói tới virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19).

 

Trong những ngày cuối cùng ông Trump còn nắm quyền tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một bản tổng hợp thông tin, trong đó cũng cáo buộc Viện Virus học Vũ Hán tham gia các dự án sinh học quân sự "tuyệt mật", "ít nhất là từ năm 2017".

 

Bản tổng hợp có đoạn cảnh báo rằng một dịch bệnh do "tai nạn trong phòng thí nghiệm" có thể giống với một loại bệnh có nguồn gốc từ các mầm bệnh trong tự nhiên "nếu sự lây nhiễm ban đầu chỉ bao gồm một số cá nhân, kết hợp với việc nhiễm bệnh mà không có triệu chứng".

 

Tranh cãi về nguồn gốc COVID-19 một lần nữa nổi lên mạnh mẽ trong vài ngày gần đây, sau khi tờ The Wall Street Journal hôm 23-5 tiết lộ thông tin về một báo cáo chưa từng được công bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

 

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ phát hiện ba nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán đã nhập viện vào tháng 11-2019 với các triệu chứng tương tự "người nhiễm COVID-19 và các bệnh theo mùa khác".

 

Dù nhiều chuyên gia thế giới tin rằng các ca nhiễm COVID-19 đã xuất hiện tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) từ muộn nhất là tháng 11-2019, Bắc Kinh luôn khẳng định các ca nhiễm đầu tiên ở Vũ Hán được phát hiện vào đầu tháng 12-2019.

 

Ông Biden quyết điều tra

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26-5 đã yêu cầu ngành tình báo Mỹ "tăng gấp đôi" các nỗ lực điều tra để gửi tới Nhà Trắng báo cáo về nguồn gốc COVID-19 trong vòng 90 ngày. Ông Biden muốn Mỹ "tiến gần hơn tới kết luận cuối cùng" cho câu hỏi liệu COVID-19 thực sự là dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật hay là tai họa do một vụ rò rỉ nào đó từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

 

Mỹ cũng hối thúc WHO triển khai giai đoạn hai của cuộc điều tra quốc tế về COVID-19. Giai đoạn đầu tiên đã kết thúc sau khi WHO công bố một báo cáo sau chuyến điều tra tại Trung Quốc hồi cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm nay. Theo đó, WHO không loại trừ khả năng virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, song coi đây là kịch bản có xác suất xảy ra thấp nhất.

 

Mỹ và nhiều nước khác cáo buộc Trung Quốc vẫn chưa minh bạch thông tin về dịch bệnh và không thực sự hợp tác với nhóm chuyên gia quốc tế. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố đã hợp tác và hoàn thành "phần của Trung Quốc" trong việc điều tra nguồn gốc COVID-19, đồng thời ám chỉ rằng đã tới lúc các nước khác cũng nên bị điều tra.

 

Tờ Thời báo Hoàn Cầu - ấn phẩm quốc tế của cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - đã đề nghị tiến hành một cuộc điều tra tại phòng thí nghiệm công nghệ sinh học ở Fort Detrick, bang Maryland (Mỹ) liên quan tới COVID-19.

 

Phòng thí nghiệm này đã nhiều lần bị đóng cửa tạm thời do bị phát hiện không công bố đầy đủ thông tin nhiều loại vi khuẩn, virus và độc tố nguy hiểm đang được nghiên cứu ở đây, hay do không đảm bảo các quy trình an toàn sinh học.

 

Hoàn Đức (Theo PLO)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"