Cập nhật:  01/06/2021 08:32:48 (GMT+7)  In bài này

Trung Quốc đối mặt thử thách lớn    

 

Trung Quốc sẽ có thay đổi quan trọng về mặt chính sách để đối phó tình trạng dân số già hiện nay: Cho phép mỗi cặp vợ chồng có 3 con.

 

trẻ em

Trẻ em đeo khẩu trang tại khu vui chơi Disney ở TP Thượng Hải hôm 11-5 Ảnh: REUTERS

 

Theo Tân Hoa Xã, quyết định trên được công bố sau cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì hôm 31-5.

 

Tháng 10-2015, Trung Quốc thay thế chính sách 1 con thành chính sách 2 con và nay là 3 con, song một số nhà nghiên cứu cho rằng nếu không có các biện pháp hỗ trợ thì mục tiêu tăng dân số sẽ không đạt được.

 

Theo báo South China Morning Post, thông cáo sau cuộc họp ngày 31- 5 cho biết các biện pháp hỗ trợ được đề xuất bao gồm tăng tuổi nghỉ hưu, tăng cường tuyên truyền về hôn nhân và các giá trị gia đình cho giới trẻ… Ngoài ra, sẽ cải thiện về hoạt động giữ trẻ, nghỉ thai sản, bảo hiểm sinh sản…

 

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc điều tra dân số mới nhất của Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Thông báo tóm tắt về cuộc điều tra cho thấy trong năm 2020, có 12 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra ở Trung Quốc, giảm 18% so với năm trước và là mức thấp nhất kể từ năm 1961. Tỉ lệ sinh năm 2020 của Trung Quốc là 1,3 trẻ trên một phụ nữ - dưới mức sinh thay thế (2,1 trẻ) để giữ ổn định dân số.

 

Kết quả chính thức chưa được Cục Thống kê Trung Quốc công bố nhưng theo chuyên gia nhân khẩu học Yi Fuxian, quyết định cho phép sinh 3 được công bố sớm như vậy chứng tỏ các dữ liệu chi tiết cực kỳ đáng lo ngại.

 

Tuy nhiên, nhà xã hội học Yifei Li nhận định với Reuters rằng người dân không muốn sinh thêm con do chi phí nuôi dưỡng ở Trung Quốc hiện quá cao, cộng thêm giá nhà đất, thực phẩm, hoạt động ngoại khóa… đều tăng chóng mặt. Người dùng mạng Weibo còn kể ra những trở ngại khác như làm việc quá nhiều, cạnh tranh căng thẳng, học phí cao vút…

 

Hải Ngọc (Theo NLĐ)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"