Cập nhật:  01/06/2021 10:20:11 (GMT+7)  In bài này

Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ cam kết sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam    

 

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại Hà Nội cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam cam kết hoạt động kinh doanh sẽ không bị gián đoạn quá mức, nhưng cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác nhập cảnh.

 

ceo amcham

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại Hà Nội.

 

Một trong những khó khăn mà doanh nghiệp của AmCham tại Việt Nam gặp phải thời gian qua là việc đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc, ông có thể nói rõ hơn về khó khăn này?

 

Hiện thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam thường kéo dài và khá phức tạp. Để nhận được giấy phép đồng ý nhập cảnh, người thực hiện thủ tục phải xin phép nhiều cơ quan, nên phải hơn 1 tháng mới có thể xử lý đầy đủ thủ tục, giấy tờ. Sau khi được nhập cảnh, một cá nhân đến Việt Nam còn phải hoàn thành thời gian cách ly bắt buộc là 28 ngày. Vì thế, trong khảo sát mới đây của AmCham về tác động của đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam lên tình hình kinh doanh của các thành viên, 70% người được hỏi cho biết công ty đang hạn chế các chuyến công tác tại Việt Nam. 90% hội viên của AmCham đã hủy bỏ lịch trình công tác hay du lịch cá nhân vì lý do nhiều ca lây nhiễm đã được ghi nhận tại hơn 30 tỉnh và thành phố trong đợt bùng phát lần này.

 

Theo ông, các doanh nghiệp thành viên của AmCham nhận định như thế nào về công tác tiêm phòng vắc xin?

 

Để đánh bại Covid-19 ở Việt Nam, chúng ta đều cần sự tiếp tục lãnh đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ, cùng sự tiếp tục hợp tác từ cộng đồng và sự khẩn trương hơn nữa của các nhà lãnh đạo trong việc mua sắm và cung cấp vắc xin hiệu quả cho người dân.

 

Tuy nhiên, không có nơi nào trên thế giới hoàn toàn an toàn trước các bệnh truyền nhiễm, sự bùng phát ở đợt dịch thứ 4 này tại Việt Nam lại đang diễn ra theo mô hình quen thuộc ở các nước khác. Vì thế, các doanh nghiệp có trách nhiệm làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của các thành viên cũng như khách hàng của họ. Việc tiêm phòng cho lực lượng lao động hiện là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam. Cũng theo kết quả khảo sát của AmCham, các thành viên của AmCham liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhiều người được tiêm vắc xin hơn nữa. 88% lượng người phản hồi nói rằng công ty của họ sẽ trả thêm tiền để được nhận vắc xin chất lượng cao.

 

AmCham có nhận xét và kiến nghị gì về công tác phòng chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam?

 

Có thể thấy, khi tương lai của đại dịch chưa thể biết trước, người dân và Chính phủ Việt Nam đã làm rất nhiều hành động để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam cam kết sát cánh cùng Chính phủ và người dân Việt Nam. Chúng tôi hiểu không thể tránh khỏi sự khó khăn trong lựa chọn giữa việc ngăn chặn sự lây lan của vi rút và sự cần thiết phải cho phép các hoạt động kinh tế diễn ra bình thương. Sức khỏe và sự an toàn của người dân Việt Nam vẫn là ưu tiên số một của Chính phủ. Đồng thời, chúng tôi cũng đảm bảo rằng, hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn quá mức cần thiết trong thời kỳ khủng hoảng này và từ đó giúp hiện thực hóa các cơ hội mới cho tương lai.

 

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý cần nhận thức rằng, việc mở cửa du lịch cũng như đưa các chuyên gia, doanh nhân nước ngoài vào Việt Nam sẽ rất cần thiết, để tạo điều kiện cho các hoạt động đầu tư mới, giúp các cơ sở kinh doanh được hoạt động hiệu quả cũng như tạo điều kiện cho giáo dục trẻ em… Những người kinh doanh có thể đạt được thỏa thuận hợp tác chỉ thông qua một cuộc gọi điện video. Nhưng để thực sự đưa ra quyết định tìm nguồn cung ứng và đầu tư hiệu quả hơn, mọi người cần gặp gỡ, tìm hiểu sự tin cậy của đối tác trước khi đưa ra các cam kết lớn hơn.

 

Vắc xin phòng Covid-19 đã được chứng minh có hiệu quả, nên tôi khuyến khích các nhà chức trách xem xét các thủ tục nhập cảnh bớt nặng nề hơn cho những người kinh doanh đã được tiêm chủng đầy đủ, các chuyên gia nước ngoài và thậm chí có thể là khách du lịch. Covid-19 có thể sẽ tiếp tục gây ra ảnh hưởng và việc cách ly người nhập cảnh trong phòng nhiều tuần có thể là giải pháp phù hợp ở thời điểm này. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cần suy nghĩ nghiêm túc về những phương thức an toàn và đơn giản hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế đến đây. Bất kể những thách thức hiện tại là gì, một thế giới "bình thường" hơn đang đến. Sự kết hợp giữa xét nghiệm Covid-19 và cách ly trong thời gian ngắn là hợp lý an toàn cho cá nhân người nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Hương Dịu (Theo Hải Quan Online)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"