Cập nhật:  03/06/2021 03:37:04 (GMT+7)  In bài này

Việt Nam cùng các thành viên Hiệp định CPTPP khác đồng ý cho Anh bắt đầu quá trình tham gia thoả thuận    

 

Việc bắt đầu tiến trình gia nhập với Vương quốc Anh và khả năng mở rộng CPTPP sẽ "gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới các đối tác thương mại trên toàn thế giới" về cam kết hỗ trợ thương mại tự do, công bằng, cởi mở, hiệu quả, bao trùm và dựa trên quy tắc hệ thống.

 

anh tham gia cptpp

 

Ngày 2/6, các quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức nhất trí về việc để Vương quốc Anh bắt đầu quá trình gia nhập thoả thuận này. Vương quốc Anh đã nộp đơn xin gia nhập hồi tháng 2.

 

Tuyên bố chung của cuộc họp trực tuyến giữa các bộ trưởng và quan chức của 11 quốc gia thành viên CPTPP cho hay, việc bắt đầu tiến trình gia nhập với Vương quốc Anh và khả năng mở rộng CPTPP sẽ "gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới các đối tác thương mại trên toàn thế giới" về cam kết hỗ trợ thương mại tự do, công bằng, cởi mở, hiệu quả, bao trùm và dựa trên quy tắc hệ thống.

 

Đối với Mỹ, Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi quá trình đàm phán CPTPP khi nhậm chức vào năm 2017 và người kế nhiệm, ông Joe Biden hiện vẫn chưa có động thái nào về việc thay đổi quyết định này.

 

Vào dịp kỷ niệm 1 năm chính thức rời Liên minh châu Âu (Brexit) sau 47 năm gắn bó hồi đầu tháng 2/2021, Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Theo đó, Anh cho rằng lợi ích của việc rời khỏi EU là được tự do ký các thỏa thuận thương mại khắp thế giới.

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh, việc Anh trở thành thành viên của CPTPP sẽ chứng minh rằng "một năm sau khi chúng tôi rời EU, chúng tôi đang xây dựng những quan hệ đối tác mới".

 

CPTPP xóa bỏ 95% thuế quan giữa 11 nước thành viên hiện tại, gồm Nhật Bản, Canada, Úc, Việt Nam, New Zealand, Singapore, Mexico, Peru, Brunei, Chile và Malaysia.

 

Hà Trần (Theo Wall Street Journal/Doanh nghiệp và Tiếp thị)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"