Cập nhật:  04/06/2021 08:41:00 (GMT+7)  In bài này

Mùa bão 2021 chính thức bắt đầu, dự báo số cơn bão cao hơn bình thường    

 

Mùa bão 2021 ở Đại Tây Dương chính thức bắt đầu và dự kiến ​​sẽ có số lượng cơn bão cao hơn mức trung bình trong những tháng tới.

 

mùa bão 2021

Ảnh vệ tinh cơn bão Florence, đổ bộ vào bờ biển phía Đông Mỹ năm 2018, gây ra nhiều thiệt hại ở Carolina. Ảnh: NOAA

 

Có 60% khả năng mùa bão Đại Tây Dương - kéo dài từ ngày 1.6 đến 30.11 - sẽ là một mùa "trên mức bình thường", tờ Live Science dẫn tuyên bố của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho hay.

 

Theo NOAA, mùa bão 2021 có thể sẽ mang đến từ 13 đến 20 cơn bão được đặt tên, hoặc những cơn bão với sức gió từ 63km/h trở lên. Trong số những cơn bão đó, 6 đến 10 cơn có thể trở thành bão với sức gió từ 119km/h trở lên, với 3 đến 5 cơn trở thành bão "lớn" với sức gió từ 179km/h trở lên.

 

Một mùa bão trung bình mang đến khoảng 14 cơn bão được đặt tên, bao gồm ba cơn bão lớn và bốn cơn bão yếu hơn, theo tuyên bố.

 

Mùa bão năm nay tiếp nối mùa bão năm 2020 tồi tệ đã phá kỷ lục với 30 cơn bão được đặt tên, đến mức vào tháng 9 năm ngoái, Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) đã hết tên để đặt trước cho các cơn bão và bắt đầu đặt tên chúng theo các chữ cái Hy Lạp. Tuy nhiên, năm ngoái không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra, vào năm 2005, NHC cũng đã phải sử dụng các chữ cái Hy Lạp trong mùa bão có tới 28 cơn bão được đặt tên.

 

“Mặc dù các nhà khoa học của NOAA không mong đợi mùa bão năm nay sẽ bận rộn như năm ngoái, nhưng chỉ cần một cơn bão cũng có thể tàn phá một cộng đồng” - Ben Friedman, quyền giám đốc NOAA, cho biết trong tuyên bố.

 

"Các nhà dự báo thời tiết tại Trung tâm Bão Quốc gia đã được chuẩn bị kỹ lưỡng với những nâng cấp đáng kể mô hình máy tính, các kỹ thuật quan sát mới nổi và chuyên môn để đưa ra các dự báo về khả năng cứu sống mà tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào trong suốt thời gian này và mọi mùa bão" - Friedman nói.

 

Cơn bão Đại Tây Dương đầu tiên của năm nay sẽ được đặt tên là "Ana", "Bill" thứ hai, tiếp theo là "Claudette, Danny, Elsa, Fred, Grace"... và cơn bão cuối cùng trong danh sách là "Wanda", theo Trung tâm Bão Quốc gia và Trung tâm Bão Trung Thái Bình Dương.

 

Kể từ những năm 1980, cường độ, tần suất và thời gian của các cơn bão Bắc Đại Tây Dương đã tăng lên; và khi biến đổi khí hậu tiếp tục làm ấm hành tinh, cường độ bão và lượng mưa dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng, theo NASA.

 

Hoạt động gia tăng trong năm nay là sự kết hợp của "kỷ nguyên hoạt động cao đang diễn ra", nhiệt độ bề mặt biển ấm hơn mức trung bình, sức cắt gió yếu hơn ở vùng nhiệt đới Đại Tây Dương, gió mùa Tây Phi nhiều hơn hoạt động và một mô hình khí hậu trung tính được gọi là El Niño Southern Oscillation sẽ không ngăn chặn hoạt động của bão, theo NOAA.

 

Mặc dù Đại Tây Dương có khả năng sẽ hứng chịu số lượng bão lớn hơn mức trung bình, nhưng Trung Thái Bình Dương có thể sẽ có số lượng bão trung bình hoặc dưới mức trung bình, với chỉ khoảng hai đến năm xoáy thuận nhiệt đới dự kiến ​​sẽ hình thành; trung bình của khu vực là 4-5 xoáy thuận nhiệt đới, theo NOAA. Mùa bão Trung Thái Bình Dương cũng kéo dài từ ngày 1.6 đến ngày 30.11.

 

Ngọc Vân (Theo Lao động)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"