Cập nhật:  07/06/2021 07:25:23 (GMT+7)  In bài này

Các thách thức chờ đón những du khách đầu tiên đến sao Hỏa    

 

Du hành đến sao Hỏa từng có vẻ giống như chuyện khoa học viễn tưởng, song các chính phủ, doanh nghiệp, giới khoa học, và các cơ quan vũ trụ trên khắp thế giới giờ đây đã công nhận nó là một thực tế trong tương lai.

 

du hành sao hỏa

Đưa con người lên sao Hỏa là tham vọng của nhiều quốc gia. Ảnh: NASA

 

Nhưng vẫn còn nhiều thách thức phía trước trước khi con người thực hiện chuyến đi đầu tiên lên sao Hỏa. Dưới đây là một số trở ngại lớn nhất cần vượt qua, theo MSN.

 

Sự bức xạ

 

Việc bảo vệ những người du hành trên sao Hỏa khỏi bức xạ không chỉ là điều cần thiết mà còn vô cùng khó khăn. Các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) phải chịu từ 12 đến 28,8 mili bức xạ mỗi ngày, đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm tia vũ trụ thiên hà, tia vũ trụ mặt trời và bức xạ bị mắc kẹt trong từ trường. Điều này có nghĩa là trong một tuần trên ISS, các phi hành gia tiếp xúc với lượng bức xạ tương đương với lượng phóng xạ trong cả năm trên Trái đất.

 

bức xạ

Đưa con người lên sao Hỏa là tham vọng của nhiều quốc gia. Ảnh: NASA

 

Do sao Hỏa không có từ quyển bảo vệ, mức độ bức xạ cao hơn khoảng 2,5 lần so với trên ISS. Vì mục tiêu của NASA là đưa con người lên sao Hỏa vào những năm 2030 nên công nghệ, bao gồm các lá chắn bức xạ tốt hơn và các biện pháp đối phó y sinh, đang được nghiên cứu.

 

Giao tiếp với Trái đất

 

Một cuộc gọi giữa Trái đất và sao Hỏa có thể mất từ ​​4,3 đến 21 phút để kết nối, nghĩa là gửi một liên lạc ban đầu và nhận phản hồi, có thể mất tới 42 phút. Ngoài vai trò giao tiếp xã hội trong quá trình du hành vũ trụ, điều cần thiết là các phi hành gia phải giữ liên lạc để được hỗ trợ kỹ thuật và an toàn.

 

Yếu cơ

 

Theo một nghiên cứu năm 2010 công bố trên Tạp chí Sinh lý học, các phi hành gia trên các chuyến bay không gian kéo dài có thể bị mất cơ nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng cơ của người 30-50 tuổi trở nên tồi tệ hơn người 80 tuổi. Sự mất cơ này được nhìn thấy chỉ sau vài ngày trong không gian, nhưng một chuyến đi kéo dài nhiều tháng đến sao Hỏa có thể dẫn đến suy giảm cơ bắp đến mức du khách thậm chí không thể thực hiện các nhiệm vụ thể chất đơn giản.

 

Nước

 

Việc gửi một lượng lớn nước cùng với các phi hành gia vừa tốn kém vừa không thực tế, nếu xét đến trọng lượng của nó và không gian cần thiết để chứa. Trên ISS, nước được tái chế thông qua một hệ thống chiết xuất nước từ hơi thở của con người, mồ hôi, nước tắm, rửa tay và thậm chí cả nước tiểu để có thể sử dụng lại được. Trong khi một hệ thống tương tự có thể hiệu quả cho một cuộc hành trình đến hành tinh đỏ, thì cư dân sẽ làm gì để có nước? Có những khu vực trên sao Hỏa có băng, là nơi các phi hành gia về mặt lý thuyết có thể đào và sử dụng.

 

nước trên sao hỏa

Nước trên sao Hỏa là một trong những thách thức. Ảnh: NASA

 

Thức ăn

 

Thực phẩm dành cho phi hành gia thường bao gồm các mặt hàng đông khô, vô trùng và bổ dưỡng có thể được bù nước trong không gian. Nhưng việc gửi đủ lương thực để cung cấp cho phi hành đoàn trong chuyến hành trình dài tới sao Hỏa, cũng như nuôi dưỡng họ trong suốt thời gian ở lại, sẽ là điều không thể. Nhưng công nghệ cũng đang được phát triển và thử nghiệm trên ISS, cho phép các phi hành gia trồng thực phẩm tươi với nguồn cung cấp đất và nước hạn chế.

 

Tiền bạc

 

Trong khi cả NASA và các doanh nghiệp đều tin rằng việc du hành và sinh sống trên sao Hỏa sẽ có thể thực hiện được trong tương lai, chi phí của chuyến đi vẫn là một thách thức lớn. Với ước tính cho thấy một sứ mệnh do chính phủ tài trợ sẽ tiêu tốn ít nhất 400 tỉ USD và NASA có ngân sách khám phá không gian nhỏ hơn đáng kể so với những sứ mệnh trên Mặt trăng của những năm 1960, quan hệ đối tác với các công ty như SpaceX có thể là cách duy nhất để đủ tài chính cho du lịch lên sao Hỏa.

 

Hạ cánh nguy hiểm

 

Giả sử rằng hành trình đến sao Hỏa diễn ra thành công, thì hạ cánh xuống hành tinh đỏ có thể là bước khó khăn nhất. Khi mô tả cảm giác hạ cánh xuống sao Hỏa, một quan chức NASA đã gọi đó là “sáu phút kinh hoàng”. Các tàu thăm dò như Spirit và Opportunity đi vào quỹ đạo sao Hỏa với vận tốc 19.300km/h - quá nhanh để hạ cánh an toàn. Để cố gắng hạ cánh một con tàu lớn hơn chở được người sẽ đặt ra những thách thức và nguy hiểm lớn hơn và cần những máy đẩy và chân chống chuyên dụng.

 

phi hành gia ISS

Các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Ảnh: NASA

 

Cấp cứu y tế

 

Các phi hành gia, chẳng hạn như những người sống và làm việc trên ISS, được đào tạo về mặt y tế, giảm nhu cầu phải có bác sĩ y tế trong mỗi phi hành đoàn. Nhưng một sự cố y tế nhỏ hoàn toàn khác so với một trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật hoặc các biện pháp can thiệp cứu sống khác. Cuộc hành trình dài và nguy hiểm đến sao Hỏa cũng có nguy cơ xảy ra các trường hợp khẩn cấp y tế đòi hỏi thiết bị chuyên dụng và chuyên môn. Công nghệ y tế sẽ phải tiến tới một nơi vừa có thể di chuyển vừa thân thiện với người dùng để những người du hành trên sao Hỏa được trang bị để đối phó với các trường hợp khẩn cấp.

 

Ngọc Vân (Theo Lao động)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"