Ngày 14-6, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, vào ngày 16-6, cơ quan này sẽ phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HIS) Mỹ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức chương trình tập huấn trực tuyến phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng QLTT.

 

Theo Tổng cục QLTT, buổi tập huấn trực tuyến với 64 điểm cầu, Cơ quan Điều tra An ninh Nội Địa Mỹ sẽ chia sẻ về công tác điều tra vụ việc liên quan đến các sản phẩm trang thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt việc buôn bán vắc-xin Covid-19 giả và kết quả điều tra của các văn phòng HIS trên toàn thế giới.

 

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, đại diện hãng dược phẩm Pfizer sẽ thông tin các nội dung liên quan đến đặc điểm an ninh của sản phẩm, quy cách và tính chất đóng gói và các đặc điểm khác được sử dụng để xác định một vắc-xin có hợp pháp và đảm bảo nguồn gốc cho toàn lực lượng QLTT.

 

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết buổi tập huấn được tổ chức sau khi Bộ Y tế đưa ra các cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Tổng cục QLTT cho rằng, việc chia sẻ thông tin liên quan đến các đặc điểm an ninh để xác định vắc-xin hợp pháp và đảm bảo nguồn gốc là rất cần thiết giúp lực lượng QLTT có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng, góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

Ngày 12-6 vừa qua, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin Covid-19 cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 cho vắc-xin Comirnaty do Pfizer/BioNTech sản xuất. Đây là loại vắc-xin Covid-19 thứ 4 được Bộ Y tế phê duyệt cho nhu cầu cấp bách phòng dịch.

Mỗi liều vắc-xin Comirnaty có 0,3 ml chứa 30 mcg vắc-xin mRNA Covid-19, được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm. Mỗi lọ vắc-xin có 6 liều.