Ngày 16-6, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) Mỹ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức tập huấn trực tuyến phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer.

 

Ông John Paul Pullicino, đại diện hãng dược Pfizer (đơn vị sản xuất và phân phối vắc-xin Pfizer), cho biết mới đây hãng dược này đã có thỏa thuận với Chính phủ Việt Nam cung cấp 31 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam. Hiện tại hãng dược phẩm này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vắc-xin cho Việt Nam trong quý III và quý IV/2021. Trong đó, một phần của lô vắc-xin Pfizer sẽ về Việt Nam trong tháng 7 tới.

 

Theo ông John Paul Pullicino, việc đảm bảo cung cấp các liều vắc-xin chính thống hiệu quả và an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng là điều quan trọng hàng đầu đối với Pfizer và đối với cộng đồng. Chính vì vậy, Pfizer đảm bảo cung cấp vắc-xin thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước.

 

Tuy nhiên, ông John Paul Pullicino đã nêu thực trạng thời gian vừa qua, hãng dược này đã ghi nhận nhiều vắc-xin Pfizer giả ở trên thế giới. "Tại Việt Nam, chúng tôi đã ghi nhận sự việc các cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vắc-xin Pfizer. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khẳng định Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thỏa thuận song phương với các Chính phủ. Cho đến nay, không có một nguồn vắc-xin tư nhân nào là hợp pháp" - ông Join Paul Pullicino khẳng định.

 

Để phân biệt giữa vắc-xin Pfizer & BioNTech Covid-19 thật và giả, bà Vanessa Piepenburg, đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore, cho biết vắc-xin thật được đựng trong các lọ thủy tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2 ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục.

 

"Lọ nắp lật có dán nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang. Tại hầu hết các quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hồng Kông, Macau, Đài Loan, nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech" - bà Vanessa Piepenburg cho hay.

 

Cũng theo bà Vanessa Piepenburg, trong thời kỳ đầu của đại dịch Covid-19, hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với Chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vắc-xin qua kênh phân phối đề xuất của họ đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước.

 

"Hiện tại, vắc-xin chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng" - bà Vanessa Piepenburg khẳng định và cho biết thêm, vắc-xin Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

 

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, nhấn mạnh những thông tin liên quan đến vắc-xin ngừa Covid-19 rất cần thiết, giúp lực lượng QLTT có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng, góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đặc biệt trong bối cảnh Bộ Y tế đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.