Cập nhật:  24/06/2021 04:32:17 (GMT+7)  In bài này

Thiếu hụt chipset bắt đầu tác động đến người tiêu dùng    

 

Tình trạng thiếu hụt chipset toàn cầu đang đẩy giá bán của một số mặt hàng như máy tính xách tay và máy in lên cao. Hơn nữa, các sản phẩm điện tử bán chạy như smartphone cũng đang đối mặt với nguy cơ tương tự.

 

hàng điện tử

 

Vấn đề tăng giá từ các nhà cung cấp nguyên liệu đang có dấu hiệu leo thang khi ngành công nghiệp bán dẫn gấp rút đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong khi đầu vào thiếu hụt. Vì lẽ đó, nhiều nhà sản xuất chip buộc lòng tăng giá bán đối với các đối tác lâu năm. Nhưng đáng nói hơn, các quan chức cho rằng tình hình này sẽ còn kéo dài và giá bán chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 

Giá bán sản phẩm tăng đồng nghĩa với việc người dùng bị thiệt thòi. Trong hai tháng qua, giá của một số laptop phổ thông đã tăng vọt, trong khi các thiết bị điện tử khác cũng được điều chỉnh giá lên cao tại các hệ thống bán lẻ.

 

Theo Keepa, website khảo sát giá thị trường, chiếc laptop gaming của Asus được bán trên Amazon đã tăng 50 USD từ mức 900 USD vào đầu tháng 6. Trong khi chiếc Chromebook của HP đã phải đội giá từ 220 USD lên 250 USD.

 

Trong một năm qua, HP đã tăng giá máy tính tiêu dùng lên 8% và giá máy in lên hơn 20%. Giám đốc điều hành HP Enrique Lores cho biết nguyên nhân tăng là do thiếu hụt linh kiện và công ty có thể điều chỉnh giá nhiều hơn nữa để phản ánh sự gia tăng chi phí sản xuất.

 

Tương tự HP, nhiều thương hiệu PC khác cũng buộc phải tăng giá sản phẩm. Giám đốc Tài chính của Dell Thomas Sweet cho biết giá linh kiện tăng khiến cho công ty điều chỉnh giá bán.

 

Các chuyên gia phân tích cho rằng dù giá bán của mặt hàng điện tử tăng nhưng tác động của chúng đối với người tiêu dùng lại không rõ ràng vì nó còn phụ thuộc vào nhà bán lẻ. Tại đây, họ có thể quyết định giá bán cuối cùng của sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

 

Đại diện các hãng chip khẳng định họ không lợi dụng sự thiếu hụt để nâng cao lợi nhuận và việc tăng giá chỉ phản ánh chi phí sản xuất cao hơn mà công ty phải trả.  

 

"Chúng tôi không tận dụng thời kỳ bất ổn để tác động lên giá cả, ngoài việc chúng tôi đang phải trả nhiều tiền hơn cho nguồn cung bổ sung mà đáng lý ra phải có", Vincent Roche, giám đốc điều hành của công ty sản xuất chip Analog Devices, cho biết.

 

Hiện tại, tình hình đội giá bán thường tập trung vào những thành phần cấu thành nên chip như tấm silicon, nhựa hay kim loại. Điều đó tác động trực tiếp lên các nhà sản xuất và khiến họ không thể làm được gì ngoài việc làm "phật ý" khách hàng.

 

chipset

 

Năm 2021, Digi-Key Electronics, một trong những nhà phân phối linh kiện điện tử lớn nhất nước Mỹ, đã tăng giá các linh kiện liên quan đến chất bán dẫn khoảng 15% vì áp lực nguồn cung, mặc dù họ đã cố gắng giữ giá ở mức ổn định nhất có thể. Một số thành phần nguyên liệu hiện có giá cao hơn tới 40%, Phó chủ tịch quản lý nhà cung cấp toàn cầu của công ty David Stein cho biết.

 

Nhiều yếu tố đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ chip trên thị trường gia tăng dẫn đến tình trạng thiếu hụt, bên cạnh vấn đề vận chuyển bị hạn chế và gián đoạn do đại dịch Covid-19.

 

Vì phải làm việc và học tập tại nhà, nhu cầu mua sắm máy tính xách tay của người dùng tăng mạnh đến mức mà các nhà sản xuất không thể lường trước được. Bên cạnh đó, nhu cầu về thiết bị y tế tăng cao và sự phổ biến của mạng di động 5G đã thúc đẩy mọi người mua sắm smartphone mới để được sử dụng công nghệ mạng tốc độ cao.

 

Theo số liệu của World Semiconductor Trade Statistics, một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho nhiều nhà sản xuất chip, số lượng chip bán ra trên thế giới trong tháng 4 đạt gần 100 tỷ đơn vị, được xem là một kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Khoảng 73 tỷ đơn vị chip được vận chuyển vào tháng 1/2020, ngay trước đại dịch, phản ánh cách ngành công nghiệp bán dẫn đã phát triển mạnh ra sao để đáp ứng nhu cầu thị trường.

 

Giá sản xuất theo hợp đồng bộ nhớ máy tính cũng tăng khoảng 34% kể từ đầu năm ngoái, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Loan. Không những vậy, giá bán của thị trường thứ cấp - card đồ họa cũng tăng do người dùng dành nhiều thời gian chơi game trên máy tính hơn khi ở nhà.

 

card đồ họa

 

Theo Wall Street Journal, việc tăng giá thiết bị là một phần của sự gia tăng lạm phát trong nền kinh tế Mỹ khi tăng trưởng phục hồi sau đại dịch và gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn tiếp diễn.  

 

Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, giá máy tính và các thiết bị điện tử đã tăng với tốc độ 2,5% hàng năm vào tháng 5, mức tăng lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua. Cộng thêm giá năng lượng tăng mạnh, giá trị của các mặt hàng đã được nâng đến 5.

 

Ngoài ra, còn có những tác động khác lên giá cả từ sự thiếu hụt chip bên ngoài ngành công nghiệp bán dẫn. Các nhà sản xuất ô tô đã phải cắt giảm dây chuyền sản xuất vì thiếu chip. Với lượng hàng tồn kho ít ỏi, các mẫu xe mới sẽ có giá cao hơn.

 

Bản thân tình trạng tăng giá trong ngành công nghiệp chip không đồng nhất. Trung bình, giá chip của tất cả chất bán dẫn được vận chuyển trên toàn cầu không thay đổi nhiều kể từ đầu năm ngoái, ngay cả khi giá của một số sản phẩm, bao gồm cả chip viễn thông không dây và chip điện tử tiêu dùng, đã tăng lên.

 

Trong một số trường hợp, dữ liệu theo dõi giá cả vẫn chưa phản ánh mức tăng chi phí gần đây của chuỗi cung ứng chất bán dẫn, mà nó còn phụ thuộc vào điều lệ trong các hợp đồng dài hạn, Dale Ford, nhà phân tích trưởng tại Hiệp hội Công nghiệp Linh kiện Điện tử, cho biết.

 

Ngọc Diệp (Theo WSJ/Vnreivew)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"