Cập nhật:  30/06/2021 04:53:22 (GMT+7)  In bài này

Huyền thoại Warren Buffett chia sẻ bài học lớn nhất từ đại dịch Covid-19    

 

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cho biết đại dịch Covid-19 gây tác động kinh tế không đồng đều với doanh nghiệp nhỏ và sự khó lường của dịch bênh còn lâu mới chấm dứt.

 

đại dịch covid

Warren Buffett

 

“Tác động kinh tế từ dịch Covid-19 cực kỳ không đồng đều, trong đó hàng trăm ngàn hoặc hàng triệu doanh nghiệp nhỏ bị tổn thương nặng nề. Trong khi đó, hầu hết doanh nghiệp lớn lại đang làm cực kỳ tốt”, vị Tiên tri Xứ sở Omaha cho biết trong cuộc phỏng vấn trên CNBC.

 

Trong tháng 3/2020, đại dịch ập đến và đóng sầm cánh cửa hoạt động ở phần lớn nước Mỹ. Hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ bị buộc phải đóng cửa, trong khi các ông lớn bán lẻ và thương mại điện tử chiếm lấy thị phần. Quý 1/2020, GDP Mỹ giảm tới 31/4%, mức chưa từng thấy sau kỷ nguyên hậu Đại Khủng hoảng.

 

“Vẫn chưa chấm dứt đâu”, CEO Berkshire Hathaway cho biết. “Ý tôi là về phương diện khó lường của đại dịch Covid-19… Dịch bệnh rất khó lường, nhưng người dân và doanh nghiệp đã ứng phó tốt hơn dự báo. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 đã hủy hoại hy vọng của người dân”.

 

Covid-19 tạo ra “thành công tuyệt vời” cho một số doanh nghiệp

 

Với một số doanh nghiệp như đại lý xe hơi, đại dịch Covid-19 thậm chí mang lại khoản lãi lớn cho họ, Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire và là “cánh tay phải” của Warren Buffett, cho hay.

 

“Các doanh nghiệp này không chỉ trở về mức bình thường mà thậm chí còn thành công vượt mong đợi của họ”, ông Munger cho biết.

 

Vì sự đóng cửa nhà máy và tình trạng thiếu chip trên toàn cầu, các nhà sản xuất xe hơi và đại lý xe hơi chứng kiến lãi tăng mạnh, nếu không phải chạm mức kỷ lục. Thậm chí, xe hơi được bán trước khi được đưa tới đại lý.

 

Berkshire Hathaway Automotive là một trong những tập đoàn đại lý xe hơi lớn nhất tại Mỹ, với hơn 78 chi nhánh đại lý hoạt động độc lập.

 

“Tất cả đại lý mà chúng tôi có hợp tác, họ đều cảm thấy sẽ phải gặp vấn đề khủng khiếp trong tháng 3-4/2020”, ông Buffett nói. “Tại thời điểm đó, một số đã muốn nhờ tới sự trợ giúp của Chính phủ, nhưng chúng tôi đã không để họ làm thế”.

 

Bài học lớn nhất từ đại dịch

 

Warren Buffett cho biết nhờ đại dịch Covid-19, ông mới biết thế giới chưa chuẩn bị sẵn sàng cho một tình huống khẩn cấp tới nhường nào.

 

“Tôi thấy rằng mọi người không biết nhiều như họ nghĩ đâu. Thế nhưng, bài học lớn nhất ở đây là đại dịch rồi sẽ xảy ra (không lúc này thì sẽ lúc khác) và đây chưa phải đại dịch tồi tệ nhất trong trí tưởng tượng của tôi”, ông Buffett cho biết.

 

Hơn 600,000 người Mỹ đã thiệt mạng vì Covid-19 và các quốc gia đang phải chật vật dối phó với các biến chủng mới giữa lúc đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin.

 

“Chúng tôi biết rồi sẽ có thêm đại dịch khác. Chúng tôi biết hiện đang có mối đe dọa hạt nhân, hóa học, sinh học và giờ là tấn công mạng”, ông Buffett cho biết. “Và chúng ta phải làm điều gì để chuẩn bị ứng phó”.

 

Gần đây nhất, sự xuất hiện của những đợt tấn công mạng (cyberattacks) trong năm nay đã gây tác động trực tiếp tới người dân Mỹ, đồng thời gây tổn hại tới logistics và dịch vụ tại Mỹ. Trong tháng 5/2021, đợt tấn công mạng vào hệ thống đã khiến Colonial Pipeline phải đóng cửa nhiều đường ống dẫn dầu.

 

Vũ Hạo (Theo CNBC/Vietstock)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"