Cập nhật:  01/07/2021 04:12:07 (GMT+7)  In bài này

7 môn thể thao phù hợp tập luyện giữa đại dịch COVID-19    

 

Tuân thủ khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng là các hoạt động được khuyến khích để phòng và chống dịch COVID. Tuy nhiên, không phải môn thể thao nào cũng phù hợp để tập luyện an toàn trong trạng thái “bình thường mới”

 

chạy bộ

Nếu đặt mục tiêu vận động để đốt cháy nhiều calo với thời gian và phi phí ít nhất, thì chạy bộ là một trong những lựa chọn phù hợp - Ảnh minh họa

 

Một nghiên cứu dựa trên các môn thể thao phổ biến trên nền tảng TikTok của iPrice - công cụ tổng hợp mua sắm trực tuyến có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia - với số liệu về lượng calo đốt cháy mỗi giờ và so sánh chi phí đầu tư ước tính đã xếp hạng 12 bộ môn phổ biến, trong đó có đến 4 bộ môn không phù hợp để tập luyện trong bối cảnh đại dịch.

 

Theo đó, bóng đá vẫn giữ vai trò là môn thể thao được nhiều người Việt Nam quan tâm nhất, và nó tiêu tốn 485 calo cho mỗi giờ. Tuy nhiên, hoạt động thể thao đòi hỏi phải luyện tập theo nhóm và tương tác gần này lại không đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội.

 

Tương tự, các môn thể thao được đánh giá là không an toàn với đại dịch gồm có bóng rổ, boxing, bóng chuyền, cầu lông với lượng calo tiêu tốn ước tính lần lượt là 388 calo, 436 calo, 388 calo, 339 calo. Trong đó, cầu lông vẫn được xem là môn thể thao ít thân thiện với đại dịch khi các sân cầu lông nhỏ hơn gấp rưỡi so với sân tennis và một số sân nằm trong khu vực khép kín, có máy lạnh.

 

Tuy nhiên, vẫn có đến 7 môn thể thao thân thiện với đại dịch và lượng calo tiêu tốn trong một giờ tập cũng không phải nhỏ.

 

Chạy bộ (533 calo, 1.500.000 đồng)

 

Chạy bộ trong một giờ đốt cháy nhiều calo nhất trong bảng xếp hạng với 533 calo. Đây là môn thể thao ngoài trời và được thực hiện độc lập nên được xem là an toàn với đại dịch.

 

Chi phí đầu tư là khoảng 1,5 triệu đồng (69 USD) nếu bạn muốn sở hữu bộ trang phục thể thao từ trên xuống dưới.

 

Đạp xe (485 calo, 2.700.000 triệu đồng)

 

Nếu bạn không phải là người thích chạy bộ hoặc lo lắng về việc đau xương cẳng chân, thì đạp xe chắc chắn là một lựa chọn thay thế tốt. Tuy vậy, bạn có thể phải chi nhiều hơn cho xe đạp và phụ kiện khoảng 2,7 triệu đồng (120 USD).

 

Đạp xe trong một giờ có thể đốt cháy tới 485 calo, thậm chí nhiều hơn chơi bóng rổ, cầu lông và bằng với đá bóng.

 

Quần vợt (388 calo, 2.5000.000 đồng)

 

Quần vợt hay tennis là một môn thể thao phù hợp để thực hiện giãn cách xã hội và cũng đốt cháy nhiều calo như bóng rổ (388 calo).

 

Đầu tư vào thiết bị quần vợt có thể tốn chi phí khoảng 2,5 triệu đồng (111 USD), nhưng nó có thể là khoản đầu tư giá trị vì lợi ích giải trí và sức khỏe của bạn.

 

HIIT (266 calo, 3.900.000 triệu đồng)

 

Đáng ngạc nhiên là các bài tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT) chỉ đốt cháy 266 calo mỗi giờ theo MyFitnessPal.

 

Tuy vậy, theo các nguồn báo cáo lại cho rằng HIIT là một bài tập kỵ khí, có nghĩa là cơ thể bạn cần hoạt động ở công suất cao trong thời gian ngắn. Ứng dụng cho biết lượng calo đốt cháy ít hơn cho HIIT so với chạy bộ có thể bị phụ thuộc vào khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắt quãng của người tập.

 

Đầu tư vào HIIT tại nhà có thể khá tốn kém, trung bình bạn phải chi khoảng 3,9 triệu đồng (173$) cho thiết bị, dụng cụ và quần áo. Tuy nhiên, một số bài HIIT không cần nhiều dụng cụ hỗ trợ có thể giúp bạn giảm chi phí hiệu quả.

 

Đi bộ (184 calo, 1.000.000 đồng)

 

Hình thức tập thể dục đơn giản nhất là đi bộ có thể đốt cháy nhiều calo hơn Yoga và lướt sóng. Một giờ đi bộ nhanh vừa phải có thể đốt cháy tới 184 calo.

 

Việc đi bộ để rèn luyện sức khỏe hầu như không tốn chi phí, trừ khi bạn muốn đầu tư cho trang phục và gear thì cần đầu tư khoảng 1 triệu đồng (44 USD).

 

Lướt sóng (145 calo, 6.300.000 đồng)

 

Lướt sóng là hình thức tập thể dục tốn kém nhất được ghi nhận bởi iPrice. Nó chỉ đốt cháy khoảng 145 calo, nhưng niềm vui nhàn nhã của hoạt động này được nhiều người xem là đáng giá. Một số người lướt sóng thường dành hơn một giờ trên bãi biển, điều này giúp họ sở hữu làn da rám nắng gợi cảm.

 

Yoga (121 calo, 1.500.000 đồng)

 

Bài tập thể dục Yoga thư giãn được ghi nhận đốt cháy khoảng 121 calo nếu thực hiện trong một giờ. Nếu bạn đặt mục tiêu đốt cháy nhiều calo hơn, bạn có thể phải tập nhiều giờ hoặc có thể chọn cho mình các bài tập nâng cao từ Ashtanga Yoga, Power Yoga hay Vinyasa Yoga.

 

Thảm tập Yoga và quần áo có thể tiêu tốn trung bình khoảng 1,5 triệu đồng (67 USD).

 

"Mặc dù đại dịch làm hạn chế nhất định điều kiện tập luyện các môn thể thao, tuy nhiên vẫn có những lựa chọn khác nhau để đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội và tăng cường thể chất", theo iPrice. "Nếu đặt mục tiêu vận động để đốt cháy nhiều calo với thời gian và phi phí ít nhất, thì chạy bộ là một trong những lựa chọn phù hợp".

 

Theo Thời báo Ngân hàng

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"