Cập nhật:  16/07/2021 10:52:09 (GMT+7)  In bài này

Goldman Sachs: Biến thể delta có thể tác động đáng kể đến tăng trưởng ở Đông Nam Á    

 

Goldman Sachs cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 cho hầu hết khu vực Đông Nam Á do tình trạng lây nhiễm Covid-19 đang gia tăng ở một số nền kinh tế lớn khu vực này.

 

biến thể delta

 

Các nhà kinh tế của Goldman đã viết trong một lưu ý hôm thứ Năm (15/7), sự lan rộng của biến thể delta đã đẩy số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày lên mức cao kỷ lục ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan trong những tuần gần đây. Điều đó đã dẫn đến các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn ở Indonesia và Thái Lan, và việc mở rộng các biện pháp hạn chế ở Malaysia.

 

Các nhà kinh tế cho biết, tại Philippines, sự lây lan Covid-19 đã khiến việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trở nên “khó xảy ra hơn” trong năm nay.

 

growth forecasts

Dự báo tăng trưởng GDP một số nước Đông Nam Á

 

“Sự gia tăng của virus và các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn có thể sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến tăng trưởng trong nửa cuối năm 2021”, các nhà kinh tế cho biết.

 

Goldman đã cắt giảm dự báo tăng trưởng hơn 1% cho Indonesia, Malaysia và Philippines. Trong khi Singapore và Thái Lan có mức cắt giảm nhỏ hơn.

 

Tốc độ tiêm phòng chậm

 

Sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm Covid-19 trên khắp Đông Nam Á do tiến độ tiêm chủng trong khu vực (ngoại trừ Singapore) khá chậm.

 

Theo dữ liệu mới nhất được tổng hợp bởi cổng thống kê trực tuyến Our World in Data, Singapore là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng nhanh nhất trên toàn cầu với hơn 41% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

 

Nhưng tốc độ tiêm chủng của phần còn lại của khu vực chậm hơn nhiều: Malaysia đã tiêm phòng đầy đủ cho 12,4% dân số trong khi Indonesia đã tiêm phòng đầy đủ cho 5,7% người dân. Ở Thái Lan và Philippines chỉ có ít hơn 5% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ.

 

Mặt khác, Singapore đã thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội vào đầu tháng 5 nhưng đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế vào tháng 6. Các nhà kinh tế của Goldman dự đoán rằng Malaysia sẽ là quốc gia tiếp theo làm điều đó trong quý IV, trong khi các nền kinh tế Đông Nam Á khác sẽ chỉ làm như vậy trong nửa đầu năm 2022.

 

Goldman cho biết, tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ hơn sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất cho các nền kinh tế theo định hướng thương mại như Singapore và Malaysia. Malaysia là nước xuất khẩu hàng hóa ròng và cũng có khả năng thu được lợi nhuận từ giá hàng hóa cao hơn.

 

Trong khi đó, “tỷ lệ tiếp cận lớn hơn đối với các lĩnh vực như du lịch nhưng tỷ lệ tiếp cận với thương mại toàn cầu thấp hơn và chính sách hỗ trợ hạn chế sẽ có khả năng đẩy tăng trưởng thấp hơn ở Indonesia và Thái Lan và giữ cho tốc độ tăng trưởng phục hồi ở Philippines thấp hơn so với kỳ vọng trước đây của chúng tôi”.

 

Hạc Hiên (Theo CNBC/Báo Đầu Tư)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"